Vừa qua tình hình chiến sự tại Syria đã có diễn biến mới khi Damascus cảnh báo rằng họ sẽ tấn công đáp trả thẳng vào sân bay Israel nếu còn phải hứng chịu các vụ oanh kích.
Để làm được điều này thì Quân đội Syria phải được trang bị tên lửa tấn công tầm xa, điều đó dẫn tới nhận định rằng Nga đã âm thầm chuyển giao cho Damascus một số tổ hợp Iskander-M đang triển khai tại đây.
Nếu suy đoán trên thành sự thật thì đây rõ ràng là bước leo thang quân sự chưa từng có tại Trung Đông, sẽ khiến Israel phải đặc biệt lưu tâm và đề ra biện pháp đối phó phù hợp.
Không phải chờ đợi lâu, Israel đã ngay lập tức có động thái nhằm cảnh báo tới chính quyền Syria khi Thủ tướng Israel Benjamin Netanyaho thực hiện chuyến thăm Tập đoàn IAI.
Ông Netanyahu đã nhấn mạnh rằng: "Tập đoàn IAI đang tích cực phát triển các tên lửa phòng thủ cũng như những loại vũ khí với khả năng đặc biệt mà không nước nào có".
Thủ tướng Israel nói thêm: "Các tên lửa này có thể vươn tới bất cứ vị trí nào trong khu vực để tấn công mọi mục tiêu. Đây là sức mạnh phòng thủ của Israel và có vai trò rất quan trọng trong tất cả các lĩnh vực".
Như vậy thông qua phát ngôn của Thủ tướng Israel, Tel Aviv có lẽ đang muốn gửi lời cảnh báo tới các đối thủ rằng tiềm lực quân sự của quốc gia Do Thái vượt trội hơn họ tưởng gấp nhiều lần.
Bất cứ một cuộc tấn công bằng tên lửa nào vào trong lãnh thổ Israel - một cường quốc hạt nhân và quân sự hàng đầu thế giới sẽ đều bị đáp trả một cách mạnh mẽ nhất.
Thực ra chưa cần tới tên lửa đang phát triển, khả năng tung đòn tấn công tầm xa của lực lượng vũ trang Israel đã được đánh giá là "trên cơ" tất cả các quốc gia xung quanh.
Trong những phi vụ oanh kích Syria, Không quân Israel chủ yếu sử dụng tên lửa hành trình không đối đất như Delilah hay Popeye cũng đủ gây cho Damascus thiệt hại nặng nề.
Gần đây Không quân Israel còn chính thức đưa tên lửa siêu thanh Rampage vào hoạt động, đây là biến thể phóng từ trên không của đạn phản lực dẫn đường EXTRA, vũ khí này theo đánh giá còn đủ khả năng xuyên thủng ô bảo vệ của S-300.
Nếu cảm thấy các loại vũ khí trên chưa đủ để răn đe, Quân đội Israel sẽ triển khai tên lửa đạn đạo tầm ngắn LORA, vũ khí này đã được sử dụng lần đầu tiên trong vụ tập kích hôm 30/10.
Một loại tên lửa khác cũng được đánh giá cực kỳ đáng sợ của Israel chính là Popeye Turbo, đây là vũ khí của các tàu ngầm lớp Dolphin, chúng có thể tấn công chính xác ở tầm xa mà đối phương không thể nào phát hiện.
Vũ khí đáng sợ nhất của Quân đội Israel chính là tên lửa đạn đạo Jericho II/III, tầm bắn của Jericho II là 3.500 km còn Jericho III là 11.500 km, đủ sức tấn công mọi mục tiêu trên thế giới.
Tên lửa thế hệ mới mà Israel đang tập trung phát triển được cho là không có kích thước hay tầm bắn quá "khủng" như Jericho mà sẽ tập trung vào khả năng tấn công chính xác "qua ô cửa sổ".
Đối diện với một lực lượng cực mạnh và thiện chiến như Quân đội Israel, kẻ địch chắc chắn sẽ phải cân nhắc thật kỹ lượng hậu quả nếu như có ý định khai chiến.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16

[ẢNH] Syria chưa triển khai Iskander-M, Israel đã dọa bằng tên lửa "có thể tấn công khắp Trung Đông"

  • 18/12/2018 20:47
  • 1 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Trong khi việc Quân đội Syria đã tiếp nhận các tổ hợp tên lửa Iskander-M từ Nga hay chưa vẫn còn là ẩn số thì Israel đã có động thái cảnh báo ngay lập tức.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC