Kịch bản một cuộc chiến tranh toàn diện giữa Nga và Ukraine là điều đang được giới phân tích tình hình quân sự quốc tế theo dõi sát sao trong suốt những ngày qua.
Trong trường hợp chiến tranh bùng nổ, Quân đội Nga với ưu thế vượt trội về máy bay chiến đấu theo dự đoán sẽ nhanh chóng tiến hành tấn công nhằm phá hủy cơ sở phòng không và hạ tầng của Ukraine.
Mở màn cuộc chiến sẽ là các máy bay ném bom tầm xa siêu âm Tu-160, Tu-22M kết hợp cùng máy bay ném bom tiền tuyến Su-34 và Su-24 trở thành lực lượng tiên phong.
Vũ khí mà các chiến đấu cơ trên sử dụng ngoài tên lửa đối đất thông thường thì chắc chắn còn có cả tên lửa chống bức xạ diệt radar nhằm nhanh chóng "bịt mắt" hệ thống phòng không dày đặc của Ukraine.
Đi kèm các máy bay làm nhiệm vụ tấn công thì dự báo Quân đội Nga sẽ cho tiêm kích tàng hình Su-57 tham chiến để ngăn chặn phi đội Su-27 và MiG-29 rất đáng gờm của Ukraine.
Với ưu thế về diện tích phản xạ radar nhỏ, Su-57 sẽ đảm bảo cho Không quân Nga ưu thế "thấy trước và bắn trước" khi phải đối đầu với các tiêm kích Ukraine trong tình huống không chiến.
Sức mạnh từ sự kết hợp giữa các biên đội Su-57 và Su-34 của Không quân Nga rõ ràng là vô cùng đáng sợ, do vậy đòi hỏi lực lượng phòng không Ukraine phải có phương tiện đủ sức chế áp.
Nhưng cuộc chiến giữa khiên và giáo chưa bao giờ là dễ dàng với phía tấn công, đặc biệt khi đối thủ của Nga từng là một cường quốc quân sự hàng đầu thế giới, át chủ bài được Ukraine tung vào trận đối đầu với máy bay Nga khả năng cao chính là các đài radar thụ động Kolchuga.
Kolchuga là một hệ thống trinh sát điện tử thụ động do Ukraine nghiên cứu phát triển, nó có thể phát hiện các mục tiêu bay từ khoảng cách 800 km ở mọi độ cao.
Mỗi tổ hợp gồm 3 đài thu tín hiệu sóng điện từ có thể bố trí cách nhau 10 km, cùng 1 đài điều khiển xử­ lý tín hiệu trung tâm, sẽ phát hiện và bám sát các phương tiện bay bằng việc giao hội sóng điện từ giữa 3 đài thu.
Kolchuga có thể cùng lúc bám sát tín hiệu của 32 mục tiêu với đủ 3 tham số (cự ly, góc tà và phương vị). Các đài thu và trạm điều khiển trung tâm đều đ­ược đặt trên khung gầm xe vận tải việt dã KrAZ 6x6.
Kolchuga được coi là một trong những hệ thống cảnh báo sớm đường không đặc biệt hiệu quả, nó có thể phát hiện các loại máy bay tàng hình hiện có hoặc sẽ được trang bị trong tương lai.
Biện pháp nhận diện đối tượng của khí tài này thông qua nguyên lý thu sóng vô tuyến và sóng radar phát ra từ máy bay hoặc nhờ sóng điện từ phát ra từ động cơ.
Theo tính toán, nếu được đặt ở độ cao 100 m so với mặt đất và mục tiêu bay ở độ cao 10 km thì Kolchuga có thể phát hiện từ cự ly 450 km, còn mục tiêu bay ở độ cao 20 km thì cự ly phát hiện đạt tới 620 km.
Hơn nữa, do Kolchuga là hệ thống cảm biến thụ động nên nó có khả năng sống sót cao vì không phát sóng nên các loại tên lửa bức xạ diệt radar không thể nương theo cánh sóng để bay tới tìm diệt.
Với các trạm trinh sát điện tử thụ động Kolchuga, lực lượng phòng không Ukraine có thể yên tâm rằng kể cả tiêm kích tàng hình Su-57 cũng sẽ bị nhận diện để các khẩu đội tên lửa có biện pháp đối phó phù hợp.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16

[ẢNH] Át chủ bài của phòng không Ukraine khiến tiêm kích tàng hình Su-57 cũng phải lộ diện

  • 19/12/2018 17:54
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Thừa kế nền khoa học và công nghiệp hùng hậu của Liên Xô, Quân đội Ukraine có trong biên chế nhiều vũ khí, khí tài, trang thiết bị quân sự đến cả Nga cũng phải mơ ước.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC