Một tờ báo Kuwait đã tiết lộ "âm mưu của Mỹ và Israel" nhằm loại bỏ một vị tướng quan trọng hàng đầu của Iran, hầu cắt đứt cánh tay nối dài của người Iran ở Trung Đông. Động thái này được cho là ngăn chặn việc Iran kiểm soát các lực lượng dân quân người Shiite ở Syria và Iraq, cùng với lực lượng Hezbollah ở Lebanon và Hamas ở Palestine.
Theo đó, tờ báo Kuwait Al-Jarida đưa tin, Mỹ bị cáo buộc đã "bật đèn xanh" cho Israel vạch kế hoạch để ám sát tướng Qassem Soleimani, tư lệnh lực lượng đặc nhiệm al-Quds, cánh tay hải ngoại của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran.
Bài báo trích dẫn một nguồn tin giấu tên ở Tel Aviv nói rằng, "có một thỏa thuận Mỹ-Israel" rằng tướng Soleimani là "mối đe dọa hàng đầu đối với lợi ích của hai nước" trong khu vực.
Theo báo cáo, cái gật đầu của Washington để sát hại viên tướng hàng đầu của Iran hiện nay, diễn ra 3 năm sau khi Hoa Kỳ đã có một hành động ngăn cản một nỗ lực của Israel nhằm ám sát ông Soleimani ở một địa điểm gần Damascus.
Vào thời điểm đó Mỹ đã cảnh báo Tehran về vụ ám sát vị tướng này có thể xảy ra, đồng thời cũng cho biết về việc người Israel đã theo dõi từng bước của tướng Soleimani, ở cả Syria lẫn Iraq.
Tờ báo không chỉ rõ nguyên nhân khi đó tại sao Mỹ lại ngăn cản Israel thực hiện kế hoạch ám sát viên tướng Iran, nhưng rất có thể là vào thời điểm cách đây 3 năm, chính quyền của Tổng thống Obama lo ngại vụ ám sát này sẽ khiến Tehran nổi giận và Thỏa thuận hạt nhân Iran sẽ không bao giờ được ký kết.
Tuy nhiên hiện nay, Tổng thống Mỹ có quan điểm cứng rắn đối với Iran. Ông Trump vừa qua đã rút Mỹ khỏi Thỏa thuận hạt nhân Iran, vì vậy việc Washington "bật đèn xanh" cho Tel Aviv tìm cách loại bỏ viên tướng Iran là điều hoàn toàn dễ hiểu.
Hiện nay, quyết định của Washington nhằm loại bỏ những tướng lĩnh Iran hàng đầu đã "gây ra một sự bất đồng sâu sắc giữa các bộ máy an ninh và tình báo của Israel và Mỹ về vấn đề này", bài báo có đoạn viết.
Bài báo cũng cho rằng, nhân vật quan trọng thứ hai của Iran ở Syria là tướng Mohammad Reda Falah Zadeh, cũng có thể là một mục tiêu nhắm tới của những cuộc tấn công ám sát của Israel.
Tel Aviv đã nhiều lần lên tiếng lo ngại về sự hiện diện quân sự Iran ở Syria có thể trở thành bàn đạp tấn công Israel. Israel cũng khẳng định rằng, nước này sẽ làm tất cả để ngăn chặn Iran thiết lập chỗ đứng chân ở Syria, đồng thời sẽ không cho phép Tehran sở hữu vũ khí hạt nhân.
Iran đã cương quyết phủ nhận có sự hiện diện quân sự ở Syria, nhưng đã thừa nhận đã gửi các cố vấn quân sự để giúp chính quyền Damascus chống lại chủ nghĩa khủng bố quốc tế trong khu vực.
Trước đó, Tư lệnh lực lượng Vệ binh Cộng hòa Cách mạng Hồi giáo Iran, tướng Qassem Soleimani đã chuyển một thông điệp tới Bộ Tư lệnh lực lượng viễn chinh Mỹ tại Syria.
Đồng thời ông cũng khuyến cáo toàn bộ quân đội Mỹ nên rút lui khỏi Syria hoặc "cánh cửa địa ngục sẽ mở ra với lính Mỹ".
Trong thông điệp nêu rõ: "Sau khi cuộc chiến chống IS kết thúc, không một người lính Mỹ nào được phép hiện diện ở Syria. Những binh sĩ Mỹ nên tự nguyện rút hoặc sẽ bị buộc phải rút khỏi Syria."
Tướng Qassem Soleimani nói với một sĩ quan Nga và yêu cầu Nga nhận trách nhiệm trình bày ý kiến của Iran với lực lượng quân sự Mỹ.
Quân đội Mỹ sẽ bị coi là lực lượng xâm lược nếu Bộ Tư lệnh lực lượng viễn chinh Mỹ quyết định ở lại đông bắc Syria, nơi mà người Kurd và các bộ lạc người Ả rập cùng chung sống.
Thiếu tướng Qasem Soleimani sinh ngày 11-3-1957, hiện ông là sĩ quan cao cấp của quân đội Iran, là Tư lệnh lực lượng Cách mạng Hồi giáo (IRGC)
Ông Qasem Soleimani từng là một cựu chiến binh của cuộc chiến tranh Iran-Iraq những năm 1980. Trong hình là Thiếu tướng Soleimani hồi trẻ.
Vị tướng này nổi tiếng với với chiến lược ngoại giao cứng rắn và sự hỗ trợ quân sự hết mình cho các đồng minh có cùng hệ tư tưởng trong đó có Syria.
Năm 2012, tướng Soleimani đã giúp củng cố chính phủ Syria, cũng như gửi quân và khí tài giúp quân đội nước này chống lại tổ chức khủng bố IS.
Xuất thân từ gia đình nghèo khổ, khi còn trẻ, tướng Soleimani từng làm công nhân xây dựng trước khi trở thành quân nhân chuyên nghiệp.
Dấu mốc quan trọng trong cuộc đời vị tướng tài ba này khi ông gia nhập quân đội Iran vào năm 1979.
Ngày 22-9-1980, khi Saddam Hussein phát động cuộc xâm lược của Iran kéo dài 8 năm, Suleimani nổi lên là vị chỉ huy trẻ tài năng và can đảm.
Sau chiến tranh, ông tiếp tục phục vụ trong quân đội. Trong cuộc nổi loạn của sinh viên năm 1999 tại Tehran, tướng Soleimani cảnh báo Tổng thống Mohammad Khatami, nếu không dẹp được cuộc nổi loạn thì chính quân đội sẽ chống lại vị tổng thống này.
Tướng Soleimani được miêu tả là "nhà hoạt động mạnh mẽ duy nhất ở Trung Đông ngày nay và là nhà chiến lược và chiến thuật quân sự chính trong nỗ lực của Iran nhằm chống lại ảnh hưởng của phương Tây."
Tổng thống Bashar al-Assad xoay chuyển được tình thế trong cuộc nội chiến một phần lớn nhờ vào công của vị tướng người Iran này.
"Người Nga không chống lại sự hiện diện của Mỹ và có thể chấp nhận thực tế này sau khi xác định rõ nét ranh giới ngăn chặn xung đột không chủ ý giữa hai bên. Nhưng Iran có một quan điểm rõ ràng và kiên quyết không thay đổi, không để tổng thống Syria một mình đối mặt với lực lượng quân đội Mỹ, nếu Washington quyết định duy trì sự hiện diện ở chiến trường Syria", Tướng Soleimani cho biết.
Bức thư mà tướng Soleimani gửi cho Mỹ còn tuyên bố sẽ sử dụng “các biện pháp bất ngờ" chống lại Mỹ. "Lính Mỹ sẽ phải đối mặt với những chiến binh và lực lượng chưa từng gặp phải ở Syria. Người Mỹ sẽ sớm phải rời khỏi đất nước này", bức thư có đoạn viết.
Tướng Soleimani được truyền thông phương Tây xác định là người kiến tạo chiến lược đánh thắng các lực lượng Hồi giáo cực đoan và IS ở Syria, thuyết phục Nga đưa lực lượng không quân vào yểm trợ quân đội Syria chống khủng bố năm 2015.
Hiện tại tướng Soleimani là một trong những chỉ huy nước ngoài cao cấp đồng thời là cố vấn thân cận của Tổng thống Assad.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30

[ẢNH] Mỹ vừa 'bật đèn xanh' để Israel loại bỏ 'mãnh hổ Trung Đông'

  • 12/05/2018 17:26
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
  • In bài
ANTD.VN - Truyền thông Trung Đông cáo buộc Mỹ đã "bật đèn xanh" cho Israel để loại bỏ một tướng lĩnh cao cấp hàng đầu của Iran ở Syria là Qassem Soleimani. Vị tướng này nổi tiếng với lập trường cứng rắn trước phương Tây và Israel, hiện ông cũng đang là cố vấn cho Tổng thống Syria Assad.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC