Hiện tại tình hình địa chính trị tại Syria vẫn diễn biến theo chiều hướng vô cùng phức tạp, chính quyền trung ương Damascus mặc dù kiểm soát tới 65% lãnh thổ nhưng hầu hết là các vùng khô cằn, sa mạc.
Địa điểm giàu tài nguyên, nhiều dầu mỏ tập trung tại khu Đông Bắc hiện gần như nằm hoàn toàn trong vùng lãnh thổ do lực lượng dân chủ Syria (SDF) được Mỹ và châu Âu hận thuẫn.
Damascus từng hy vọng rằng với việc Mỹ rút quân khỏi lãnh thổ Syria thì họ sẽ có cơ hội thu hồi khu vực có ý nghĩa chiến lược đặc biệt quan trọng này từ tay lực lượng ly khai.
Mọi việc còn trở nên xán lạn hơn khi Thổ Nhĩ Kỳ mở chiến dịch tấn công truy quét người Kurd còn Mỹ lại tuyên bố không liên quan đến cuộc chiến, đồng thời ra lệnh rút khỏi các căn cứ quân sự.
Mặc dù vậy, chính quyền Syria không vui mừng được lâu khi Washington mới đây đã tuyên bố đưa lực lượng từ Iraq sang với mục đích bảo vệ các mỏ dầu đang do SDF kiểm soát.
Mỹ giải thích rằng nguyên nhân dẫn tới hành động của họ là nhằm bảo vệ các cơ sở khai thác tài nguyên này không bị lọt vào tay các phần tử khủng bố của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.
Nhưng thực tế đã cho thấy mục đích của Mỹ chính là tiếp tục chi phối nguồn tài nguyên của Syria để mang lại nguồn thu nhằm trang trải chi phí cho mình cũng như hỗ trợ các tay súng SDF.
Trong quá khứ, Mỹ tỏ ra không bao giờ nhân nhượng và sẵn sàng "chơi rắn" nếu phát hiện thấy nguy cơ đe dọa tới quyền lợi trực tiếp của mình tại mảnh đất Syria.
Vụ việc đầu tiên có thể kể tới chính là chiếc tiêm kích hạm F/A-18 của hải quân Mỹ đã xuất kích bắn hạ máy bay cường kích Su-22M4 của không quân Syria ngay khi nó tiến vào khu vực người Kurd quản lý.
Nghiêm trọng hơn là vụ không kích dữ dội vào nhóm lính đánh thuê người Nga chiến đấu cho quân đội Syria khi lực lượng này có ý định đánh chiếm mộtnhà máy lọc dầu tại khu vực Đông Bắc.
Vụ không kích dữ dội trên đã khiến cho 177 lính đánh thuê người Nga thuộc công ty tư nhân Wagner thiệt mạng, kể từ đó chẳng còn lực lượng nào dám tiến vào khu vực do Mỹ kiểm soát nữa.
Vậy sẽ ra sao nếu trong tương lai quân đội Nga hay Thổ Nhĩ Kỳ lại tấn công nhằm chiếm giữ các mỏ dầu ở vùng Đông Bắc Syria? Câu trả lời đã được Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, ông Mark Esper tuyên bố đầy đanh thép.
Trong cuộc họp báo hôm 28-10, khi được các phóng viên hỏi liệu Mỹ có tấn công lực lượng Nga hoặc Syria nếu họ thách thức quyền kiểm soát mỏ dầu trên đất Syria, ông Esper đã trả lời rất ngắn gọn và quyết đoán: "Có".
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã thể hiện thái độ cứng rắn rằng binh lính nước này sẽ đáp trả bằng sức mạnh quân sự áp đảo đối với bất cứ thế lực nào đe dọa tới sự an toàn của lực lượng Mỹ.
Nếu vậy tình hình kiểm soát các mỏ dầu tại Đông Bắc Syria có thể xem như đã an bài, bởi cả Nga, Syria lẫn Thổ Nhĩ Kỳ đều không đủ lực để thách thức lực lượng Mỹ đóng tại Trung Đông.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Mỹ tuyên bố sẵn sàng hủy diệt lực lượng Nga nếu dám tiến sát mỏ dầu

  • 29/10/2019 21:43
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Quân đội Mỹ đang tỏ rõ quyết tâm không rời bỏ mảnh đất Syria mà sẽ bảo vệ đến cùng quyền lợi của mình cùng với đồng minh trước các mối đe dọa.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC