USS Harry S. Truman (số hiệu CVN-75) là siêu tàu sân bay hạt nhân thứ 8 thuộc lớp Nimitz, nó mới chính thức được đưa vào hoạt động kể từ năm 1998.
Con tàu chủ yếu phục vụ các chiến dịch quân sự của Mỹ tại khu vực Trung Đông và Địa Trung Hải. Trong những năm gần đây, USS Harry S. Truman lĩnh nhiệm vụ tiêu diệt tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.
Giống như các tàu sân bay của Hải quân Mỹ, vòng đời của USS S. Harry Truman được xác định khoảng 50 năm, hiện tại nó chưa sử dụng hết một nửa thời gian dự trữ.
Theo kế hoạch, tới năm 2024 con tàu phải được đại tu giữa vòng đời với hàng loạt thay đổi lớn về trang bị trên khoang và nạp lại các thanh năng lượng cho lò phản ứng hạt nhân.
Tổng chi phí của quá trình này ước khoảng 4 tỷ USD và kéo dài trong 4 năm, việc làm này tạo gánh nặng khá lớn lên kế hoạch phân bổ ngân sách của Lầu Năm Góc.
Các chuyên gia quân sự Mỹ tính toán, nếu loại biên USS Harry S. Truman, Quân đội Mỹ có thể tiết kiệm 30 tỷ USD để dành cho các chương trình vũ khí mới, hiệu quả hơn.
Cũng chính vì gánh nặng tài chính, trong số 11 biên đội tàu sân bay đang hoạt động của Mỹ, chỉ có 6 nhóm tác chiến là thường trực, số còn lại đang chờ đợi sửa chữa hoặc loại bỏ.
Tờ Business Insider mới đây cho biết, Hải quân Mỹ có kế hoạch loai biên một tàu sân bay trước thời hạn hàng thập niên. Động thái gây tranh cãi này nhằm phân bổ nguồn tiền cho các loại vũ khí mới cần thiết để chống lại kẻ thù mạnh mẽ
Kế hoạch ngân sách năm 2020 của Hải quân Mỹ nêu rõ: “Chúng tôi đã đưa ra quyết định khó khăn khi cho nghỉ hưu tàu sân bay USS Harry S. Truman (CVN-75) thay vì đại tu tiếp nhiên liệu hạt nhân được lên lịch vào năm 2024”.
“Cuộc cạnh tranh quyền lực lớn đã trở lại, tạo ra thách thức lớn đối với an ninh, thịnh vượng của Mỹ, đòi hỏi ưu tiên và lựa chọn chiến lược cứng rắn”, Hải quân Mỹ giải thích.
Quyết định cho tàu sân bay USS Harry S. Truman nghỉ hưu trước thời hạn khoảng 25 năm được cho là của Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, ông Patrick Shanahan.
Hải quân Mỹ cho biết điều này phù hợp với cam kết của Lầu Năm Góc trong việc chủ động theo đuổi các khoản đầu tư đa dạng vào lĩnh vực máy bay không người lái, vũ khí năng lượng định hướng.
Sở dĩ chiếc USS Harry S. Truman bị ngừng hoạt động trong khi các tàu thuộc lớp Nimitz cũ hơn vẫn được duy trì là bởi những chiến hạm đó đã hoàn thành quá trình đại tu giữa vòng đời từ vài năm nay.
Mặc dù cho nghỉ hưu tàu sân bay USS Harry S. Truman tuy nhiên Hải quân Mỹ vẫn tiếp tục cấp kinh phí cho dự án đóng mới 2 siêu hàng không mẫu hạm tiên tiến lớp Ford.
Số phận tàu sân bay CVN-75 sau khi loại biên sẽ được đưa vào diện niêm cất bảo quản, không loại trừ khả năng nó sẽ được bán lại cho một đồng minh thân thiết của Hoa Kỳ.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Mỹ loại biên siêu tàu sân bay sớm... 25 năm, cơ hội hiếm có cho đối tác?

  • 14/03/2019 07:37
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Siêu tàu sân bay hạt nhân USS Harry S. Truman (CVN-75) của Hải quân Mỹ nhiều khả năng sẽ được cho nghỉ hưu sớm khi nó mới trải qua nửa vòng đời phục vụ.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC