Vào hôm qua, thứ hai ngày 11/3/2019 đã xảy ra một vụ tai nạn tương đối nghiêm trọng đối với tổ hợp pháo - tên lửa phòng không tầm thấp Pantsir-S1 của Quân đội Nga.
Sự cố xảy ra khi tổ hợp Pantsir-S1 này đang hành quân trên đường cao tốc Sedanka - Patroclus, con đường dẫn đến đảo Russky để tiến hành cuộc diễn tập bắn đạn thật.
Những bức ảnh từ hiện trường cho thấy dường như kíp chiến đấu đã điều khiển tổ hợp Pantsir-S1 này chạy quá nhanh, dẫn tới mất kiểm soát ở một khúc cua gấp, khiến cả xe lật nhào.
Nguồn tin địa phương chưa được kiểm chứng đầy đủ cho biết, đã có 2 binh sĩ bị thương khá nặng, trong khi đó tài xế được cho là đã thiệt mạng trong vụ tai nạn trên.
Tuy nhiên theo ông Nikolai Voskresensky, trưởng phòng hỗ trợ thông tin của cơ quan báo chí thuộc Hạm đội Thái Bình Dương thì các quân nhân không bị thương trong vụ tai nạn này.
Tại thực địa, xe mang phóng tự hành của tổ hợp tên lửa - pháo phòng không tầm thấp Pantsir-S1 nằm ở tư thế lật nghiêng, các ống tên lửa bị văng ra và vương vãi khắp mặt đường.
Theo đánh giá sơ bộ thì hư hỏng của tổ hợp vũ khí hiện đại và đắt tiền này là khá trầm trọng, sẽ phải tốn khá nhiều thời gian cũng như chi phí để khôi phục khả năng chiến đấu.
Cơ quan chức năng Nga đang khẩn trường điều tra nguyên nhân dẫn tới vụ tai nạn nghiêm trọng này, nhưng gần như chắc chắn đây là lỗi thao tác của con người.
Đáng chú ý chính là vụ tai nạn của tổ hợp tên lửa - pháo phòng không Pantsir-S1 diễn ra chỉ sau 1 ngày khi chiếc xe tăng chiến đấu chủ lực T-72B gặp tự cố tương tự tại vòng loại giải đấu Tank Biathlon 2019.
Khi vào khúc cua và cơ động qua đường dốc, kíp lái chiếc T-72B đã thao tác thiếu chính xác, khiến cho khối thép nặng gần 46 tấn này bị lật nhào xuống một bên đường dốc và hư hỏng khá nặng.
Bộ Quốc phòng Nga vẫn chưa công bố nguyên nhân cụ thể đã dẫn tới sự cố này cũng như tình trạng của kíp chiến đấu bên trong chiếc xe tăng T-72B gặp nạn trên.
Nhưng thông qua hai vụ việc vừa xảy ra, có lẽ Bộ Quốc phòng Nga cần phải quán triệt sâu sắc với binh sĩ về sự cẩn thận khi điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông hoặc trong diễn tập.
Không chỉ riêng trong lãnh thổ nước Nga, hồi tháng 5/2018, Moskva cũng bị mất một tổ hợp phòng không Panstir-S1 tại Syria vì lý do tương tự, khi nó đang hành quân đến địa điểm trực chiến.
Bên cạnh việc chuẩn hóa công tác đào tạo trình độ sử dụng thì có lẽ các kỹ sư quân sự Nga cũng nên cố gắng đơn giản hóa các loại phương tiện của mình sao cho lính nghĩa vụ cũng điều khiển được một cách dễ dàng.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Pantsir-S1 và T-72B liên tiếp "đo đất", điều gì đang xảy ra với Quân đội Nga?

  • 12/03/2019 19:37
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương

ANTD.VN - Khả năng điều khiển phương tiện tác chiến tự hành của các quân nhân Nga đang bị đặt dấu hỏi lớn khi chỉ trong vỏn vẹn hai ngày đã xảy ra liên tiếp 2 vụ tai nạn nghiêm trọng.

 

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC