Không quân Nga được các chuyên gia quân sự quốc tế đánh giá là một trong những lực lượng có sức mạnh lớn nhất thế giới trong quá khứ cũng như thời điểm hiện tại.
Xét về quy mô thì không quân Nga đứng thứ ba thế giới sau Mỹ và Trung Quốc, nhưng về mức độ hiện đại hóa thì họ chỉ chịu đứng thứ hai sau Washington mà thôi.
Trong biên chế không quân Nga có những loại chiến đấu cơ được đánh giá là độc nhất vô nhị, có đủ khả năng giao chiến với những tiêm kích tối tân nhất của đối phương.
Có thể kể ra đây một số chủng loại cơ bản như tiêm kích đánh chặn tầm xa MiG-31, tiêm kích chiếm ưu thế trên không Su-35S, hay chiến đấu cơ thế hệ 5 Su-57.
Ngoài ra lực lượng máy bay ném bom chiến lược gồm oanh tạc cơ siêu âm Tu-160M2, Tu-22M3M và cả "chiến binh già" Tu-95MSM vẫn chứng tỏ sự vượt trội so với hầu hết phần còn lại của thế giới.
Kinh nghiệm tham chiến phong phú của không quân Nga tại Syria từ thời điểm năm 2015 tới nay lại càng tô đậm thêm sức mạnh của họ. Nhiều chuyên gia quân sự quốc tế cho rằng lực lượng này đáp ứng tốt mọi yêu cầu của chiến tranh hiện đại.
Do vậy, thật bất ngờ khi mới đây tướng Pyotr Deynekin - Cựu Tư lệnh không quân Nga lại đưa ra lời nhận xét khác biệt hoàn toàn với thực tế xán lạn trên.
Ông Deynekin cho rằng khả năng sẵn sàng chiến đấu của Không quân Nga chưa tốt và máy bay chiến đấu chưa được chuẩn bị cho một cuộc xung đột quân sự quy mô lớn, mặc dù đây là một trong những lực lượng mạnh nhất thế giới.
“Lực lượng hàng không - vũ trụ Nga không đủ nhân lực và thiết bị để tiến hành các hoạt động quân sự quy mô lớn. Hiện không có đủ nhân sự chiến đấu”, ông Deynekin được trang tin Military Review dẫn lời cho biết.
Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nga, Đại tướng Sergey Shoigu cũng chỉ trích lực lượng không gian - vũ trụ Nga và đề cập tới một loạt các vấn đề nghiêm trọng đối với công tác huấn luyện phi công.
“Chúng tôi sẽ xem xét điều kiện của máy bay trong một cuộc họp riêng và tôi yêu cầu các bạn chuẩn bị cho việc này".
"Có những câu hỏi đối với lực lượng không gian - vũ trụ Nga, việc mua sắm cũng như các cơ quan khác của quân đội. Với một hệ thống đồ sộ như vậy, những cơ hội như vậy thì tại sao số máy bay huấn luyện lại giảm”, ông Shoigu nói.
Việc thiếu máy bay huấn luyện tất yếu sẽ dẫn tới công tác đào tạo phi công bị ảnh hưởng, làm giảm khả năng sẵn sàng chiến đấu của không quân Nga đúng như lời cựu Tư lệnh của họ đã nói.
Khi đã nhìn nhận thấy nhược điểm, giới chức quân sự Nga tại Matxcơva cần nhanh chóng đưa ra biện pháp khắc phục để đảm bảo duy trì sức mạnh cho lực lượng này trong tương lai, khi tình hình quốc tế ngày càng diễn biến theo chiều hướng khó lường.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Cựu tư lệnh tuyên bố gây sốc về ‘gót chân Achilles’ hiện tại của không quân Nga

  • 21/09/2019 16:03
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương

ANTD.VN - Tướng Pyotr Deynekin - cựu Tư lệnh không quân Nga vừa đưa ra nhận xét khác biệt hoàn toàn với những lời tung hô "trên mây" mà truyền thông vẫn dành cho lực lượng này trong suốt thời gian qua.

 

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC