Trong vụ tấn công vào nhà máy lọc dầu Aramco, tổ hợp Patriot thiết kế chuyên biệt cho chức năng phòng chống tên lửa đạn đạo nên việc không diệt được tên lửa hành trình và máy bay không người lái bay tầm thấp xâm nhập được xem là điều bình thường.
Tuy nhiên việc trận địa pháo phòng không Oerlikon GDF Skyguard tối tân cũng án binh bất động khi mục tiêu đến từ nhiều hướng bị xem là điều rất bất thường.
Các khẩu pháo Oerlikon GDF cỡ 35 mm của Saudi Arabia bảo vệ nhà máy lọc dầu Aramco là sản phẩm do Thụy Sĩ sản xuất, nó được xem là một trong những mẫu pháo phòng không tối tân nhất thế giới hiện nay.
Sử dụng cỡ đạn 35 x 228 mm, Oerlikon GDF của Thụy Sĩ được coi là loại pháo tốt nhất, hiện đại nhất thế giới với phiên bản mới nhất được tự động hóa gần như hoàn toàn, chỉ cần tới tổ đội pháo thủ 2 - 3 người để vận hành.
Điểm đặc biệt của vũ khí này không chỉ nằm ở tầm bắn hay tốc độ bắn tối đa đáng kinh ngạc của nó, mà còn nằm ở khả năng tương thích của Oerlikon GDF với nhiều trang bị hỗ trợ tác chiến điện tử khác.
Một khẩu Oerlikon GDF có tầm bắn tối đa lên đến 4.000 m và có tốc độ bắn 550 phát/phút, tạo ra mật độ hỏa lực dày đặc khi phối hợp tác chiến theo biên đội.
Ngoài ra Oerlikon GDF còn có thể triển khai các loại đạn thông minh dẫn đường 35 mm, cho phép nó tấn công chính xác mục tiêu ngay từ loạt đạn đầu tiên. Nhưng đó vẫn chưa là gì so với đạn phân mảnh của Oerlikon GDF.
Đạn pháo dẫn đường thông minh phân mảnh của Oerlikon GDF Skyguard khi nổ sẽ tạo ra thành hàng ngàn mảnh đạn nhỏ tấn công đối phương.
Loại đạn này đặc biệt hiệu quả trong nhiệm vụ phòng không hay chống bộ binh, tuy nhiên tầm bắn của nó lại khá hạn chế so với đạn thông thường.
Cơ cấu hoạt động chi tiết của viên đạn thông minh trên pháo Oerlikon NDF cụ thể là, sau khi đạn đi ra khỏi nòng, nó sẽ được lập trình sẵn để lên tới một độ cao nào đó rồi sẽ phát nổ.
Điều này giúp cho nó có cả khả năng đánh chặn các tên lửa hành trình của đối phương bằng cách dựng một cơn mưa mảnh đạn chặn phía trước đường bay của tên lửa.
Hiện tại có thông tin cho rằng với quỹ đạo bay rất thấp của mục tiêu nên các trận địa pháo phòng không của Saudi Arabia không kịp phát hiện từ xa, dẫn tới không thể đánh chặn sớm.
Khi phát hiện ra mục tiêu đã áp sát nhà máy, nếu sử dụng pháo 35 mm gắn ngòi điện tử để bắn ở cự ly gần như vậy thì mảnh đạn có thể còn gây ra nhiều thiệt hại hơn nữa cho cơ sở lọc hóa dầu đồ sộ này.
Nhưng dù sao đi nữa việc bị qua mặt bởi các phương tiện tấn công đường không đã cho thấy hạn chế rõ ràng trong công tác huấn luyện sử dụng cũng như bố trí trận địa phòng thủ của Saudi Arabia.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Tiết lộ sốc: Siêu pháo phòng không của Saudi Arabia cũng bất lực khi bị tấn công

  • 21/09/2019 13:32
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Hiện trường nhà máy lọc dầu Aramco của Saudi Arabia bị tấn công hôm 14-9 cho thấy, nơi này còn được bảo vệ bởi 3 trận địa pháo Oerlikon GDF Skyguard chứ không riêng Patriot.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC