Dòng trực thăng mới Mi-35 được phát triển từ Mi-24 đã không thực sự hoạt động ổn định như mong đợi, thậm chí năng lực tác chiến không hơn trực thăng Mi-24 thời Liên Xô là bao, chính vì vậy Nga đang quay về nâng cấp các dòng trực thăng này thay vì sản xuất mới.
Với gói nâng cấp mới vừa được giới thiệu tại triển lãm hàng không MAKS-2019, xem ra phải rất lâu nữa trực thăng tấn công Mi-24 sẽ được tăng thêm sức mạnh để phục vụ trên chiến trường.
Tổng công ty Rostec (Nga) giới thiệu phiên bản nâng cấp mới của dòng trực thăng vũ trang Mi-24 với mã định danh là Mi-24P-1M tích hợp khí tài điện tử tiên tiến trong máy bay.
Cấu trúc khung thân vẫn giữ nguyên, gói nâng cấp sẽ chú trọng thay mới hoàn toàn hệ thống điện tử cùng vũ khí kèm theo.
Đáng chú ý dù nâng cấp các hệ thống mới nhưng trọng lượng của Mi-24P-1M sẽ giảm xuống gần nửa tấn, điều này giúp trực thăng cơ động tốt hơn cũng như mang được nhiều vũ khí hơn.
Có thể nói Mi-24P-1M sẽ áp dụng nhiều thiết bị điện tử từ chiêc Mi-35 nhưng lại có trọng lượng nhẹ hơn để tiện cơ động.
Trực thăng Mi-24P nâng cấp hệ thống điều hướng và chỉ thị mục tiêu thống nhất, hệ thống trinh sát quang - điện tử nhắm mục tiêu, hệ thống radar mạng pha, hệ thống lái tự động, hệ thống phòng vệ và hệ thông cung cấp điện nay mới.
Phiên bản mới Mi-24P-1M là sản phẩm hợp tác chặt chẽ giữa Công ty Trực thăng Nga với công ty công nghệ vô tuyến điện tử (KRET)
"Chiếc trực thăng tấn công Mi-24P-1M sẽ có các thông số kỹ thuật và chiến đấu tốt hơn, khiến nó hấp dẫn hơn", ông Anatoly Serdyukov - Giám đốc cụm công nghiệp hàng không Rostec cho hay.
"Về cơ bản, thiết bị trên máy bay đã tăng gấp ba lần hiệu quả tác chiến trực thăng tấn công Mi-24. Các tham số hệ thống mới vượt quá cấu hình cơ bản nhiều lần", ông Vladimir Mikheyev - Phó Giám đốc điều hành KRET nói với truyền thông ở MAKS.
"Các sản phẩm mới nhất chiếm tới 90% thiết bị điện tử trên tàu bay. Các thông số kỹ thuật - tham số bay và khả năng chiến đấu tăng cấp 3 lần", ông Vladimir Mikheyev kết luận.
Rõ ràng với giải pháp mới sẽ giúp Nga có ngay những phi đoàn trực thăng tấn công hạng nặng với sức chiến đấu tốt trong khi vẫn tiết kiệm chi phí.
Hiện Nga đang còn số lượng khổng lồ tới vài trăm chiếc Mi-24 được thừa hưởng sau khi Liên Xô tan rã. Chúng vẫn đóng vai trò trực thăng tấn công chủ lực bên cạnh Mi-24, Mi-35 và Ka-52.
Mi-24 hay còn có biệt danh là "xe tăng bay" là loại trực thăng từng gây tiếng vang cho quân đội Liên Xô trong cuộc chiến tranh Afghanistan.
Kể từ khi được đưa vào hoạt động, cuối những năm 1970 cho tới tận ngày nay, Mi-24 tham gia rất nhiều cuộc xung đột tại khu vực Trung Đông, châu Phi và tạo tiếng vang lớn.
Trên chiến trường Afghanistan (1979-1989), Mi-24 của Không quân Liên Xô đã làm chiến binh Mujahideen phải kinh hoàng. Thậm chí có một vị lãnh đạo lực lượng này còn nói “chúng tôi không sợ người Xô Viết. Chúng tôi chỉ sợ những chiếc trực thăng của họ”.
Trực thăng chiến đấu Mi-24 thiết kế để tấn công tiêu diệt mọi mục tiêu trên mặt đất (xe tăng, bộ binh, công sự phòng ngự kiên cố).
Tuy nhiên, thi thoảng Mi-24 cũng có khả năng bắn hạ được máy bay trực thăng của đối phương bằng pháo và rocket thay vì tên lửa của mình.
Cuộc chiến tranh Iran-Iraq đã từng ghi nhận, Mi-24 Iraq bắn hạ nhiều trực thăng AH-1J và UH-1 của Iran bằng súng máy YaKB và rocket. Đây là một thành tích hiếm có trực thăng chiến đấu nào trên thế giới đạt được.
Mi-24 cũng được xem là loại trực thăng chiến đấu độc đáo nhất thế giới với khả năng vừa chở quân (như trực thăng vận tải), vừa có hỏa lực cực mạnh. Trong hình là cửa khoang chở quân của trực thăng Mi-24 đang được mở ra. Mi-24 có khả năng chở được 8 lính có vũ trang hoặc 4 cáng cứu thương, hay 2,4 tấn hàng hóa.
Về khả năng chiến đấu, trực thăng chiến đấu Mi-24 trang bị hỏa lực súng máy hoặc pháo (đặt ở đầu mũi). Súng máy YakB 12,7mm được trang bị trên những chiếc Mi-24D thế hệ đầu. Từ thế hệ 2 trở đi (seri Mi-24V, Mi-24P, Mi-35) thường lắp pháo 23-30mm cố định.
Mỗi chiếc trực thăng Mi-24 có khả năng mang theo tối đa 4 ống phóng rocket loại S-5 hoặc S-8. Bên cạnh việc trang bị rocket, Mi-24 còn có thể mang theo các loại tên lửa chống tăng để tấn công xe tăng hoặc lô cốt địch.
Ngoài ra trực thăng Mi-24 còn có thể tấn công đối phương bằng bom thông thường không có điều khiển. Tổng khối lượng vũ khí Mi-24 mang theo lên tới gần 2 tấn. Đây được coi là một trong số những dòng trực thăng tấn công nổi tiếng nhất hiện nay.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23

[ẢNH] Mi-35 không thành công, Nga quay về nâng cấp "xe tăng bay" Mi-24 thời Liên Xô

  • 01/09/2019 19:00
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Các vũ khí được Liên Xô phát triển vẫn còn rất nhiều tiềm năng để khai thác nếu nâng cấp, chính vì điều này Nga đã quyết định nâng cấp những chiếc "xe tăng bay" Mi-24 nhằm đáp ứng yêu cầu trong chiến tranh hiện đại.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC