Chiến hạm Mỹ tuần tra để "thách thức các yêu sách hàng hải quá đáng và duy trì quyền tiếp cận các tuyến đường thủy theo quy định của luật pháp quốc tế", Reann Mommsen, phát ngôn viên Hạm đội 7 của hải quân Mỹ nói ngày 28-8.
Mỹ luôn cử các chiến hạm của mình phối hợp với tàu chiến các nước tuần tra khu vực Biển Đông nhằm đảm bảo tự do hằng hải trên vùng biển này.
Bất cứ hành động nào vi phạm luật pháp quốc tế tại vùng Biển Đông sẽ đều bị lên án.
Việt Nam khẳng định chủ quyền không thể chối cãi với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, đồng thời tôn trọng hoạt động tự do hàng hải và hoan nghênh các hành động đóng góp cho hòa bình, an ninh khu vực của các quốc gia trên Biển Đông.
Dưới thời Tổng thống Trump, hải quân Mỹ tăng cường các chiến dịch tuần tra tự do hàng hải ở Biển Đông.
Hoạt động của tàu USS Wayne E. Meyer diễn ra trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ - Trung leo thang mạnh mẽ vào cuối tuần trước khi hai bên tung các đòn thuế ăn miếng trả miếng.
Tình hình Biển Đông gần đây trở nên phức tạp do hành động khẳng định chủ quyền bất hợp pháp của một số quốc gia trong khu vực này.
Lầu Năm Góc hôm 26-8 cảnh báo việc Trung Quốc "duy trì các chiến thuật bắt nạt" sẽ khiến họ mất uy tín. Việc tiếp tuc điều các khu trục hạm mang tên lửa hành trình Tomahawk thuộc lớp Arleigh Burke đi vào Biển Đông tuần tra cho thấy Mỹ sẽ tiếp tục quan tâm mạnh mẽ tới khu vực này.
Arleigh Burke là lớp tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường (DDG) đầu tiên của Mỹ được chế tạo trên nền tảng hệ thống chiến đấu Aegis.
Đây là một trong những tổ hợp tác chiến hiện đại và phức tạp nhất thế giới, biến khu trục hạm lớp Arleigh Burke thành một phần quan trọng trong hệ thống phòng thủ chống tên lửa đạn đạo do Mỹ phát triển.
Lớp Arleigh Burke cũng là nền tảng để các quốc gia đồng minh của Mỹ như Nhật Bản, Hàn Quốc phát triển lực lượng tàu chiến mặt nước chủ lực. Sự kết hợp của những tàu khu trục này tạo nên "lá chắn thần" bảo vệ Mỹ và các đồng minh khỏi mối đe dọa từ tên lửa đạn đạo.
Tàu lớp Arleigh Burke là trụ cột của hạm đội với khoảng 62 tàu, chiếm 1/5 tổng số tàu của Hải quân Mỹ và là lớp tàu khu trục mạnh mẽ và đông đảo nhất thế giới hiện nay.
Điểm đặc biệt và cũng là điểm nhấn của tàu Burke là hệ thống radar Aegis, nó có thể chỉ huy nhiều loại tên lửa phòng không để tấn công mục tiêu đang tiếp cận.
Những chiếc tàu khu trục lớp mới này sẽ được trang bị toàn bộ hệ thống tác chiến Aegis phiên bản nâng cấp, giúp tàu có hỏa lực cực mạnh, tốc độ xử lý cực nhanh trong tác chiến phòng không cũng như nâng cao khả năng đối kháng điện tử.
Tàu được trang bị 6 ngư lôi đối ngầm Mk.46. Các máy bay trực thăng săn ngầm MH-60R trên tàu có khả năng săn ở tầm xa.
Ngoài ra tàu còn được trang bị pháo hạm lớn và các loại tên lửa đối không, đối đất và đối hạm.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16

[ẢNH] Chiến hạm Mỹ tiếp tục tuần tra bảo vệ tự do hàng hải ở Biển Đông

  • 31/08/2019 11:15
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Tàu khu trục USS Wayne E. Meyer tiếp tục tuần tra để bảo đảm tự do hàng hải trên Biển Đông. Được biết Mỹ và các quốc gia phương Tây luôn phản đối Trung Quốc về các hành vi độc chiếm vùng biển quốc tế này.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC