Hải quân Nga vừa công bố đoạn video ghi lại cảnh phóng tên lửa hành trình tầm xa Kalibr trên Biển Đen trong cuộc diễn tập bất ngờ mới đây của nước này.
Được biết tên lửa hành trình được phóng đi từ tàu Vylochek thuộc lớp Buyan-M đã tiêu diệt thành công mục tiêu cách đó 70km.
Hiện Hải quân Nga chưa công bố lý do tiến hành cuộc diễn tập bất ngờ này.
Tuy vậy truyền thông Nga cho rằng, vụ phóng tên lửa được tiến hành với 2 mục đích: thử nghiệm tính năng mới của tên lửa và đáp trả việc Mỹ phóng phiên bản Tomahawk trên cạn vừa qua.
Hệ thống tên lửa Kalibr-NK (NATO định danh là SS-N-27 Sizzler) lần đầu phóng thử nghiệm từ tàu tên lửa Dagestan mùa Xuân năm 2012.
Tên lửa hành trình Kalibr có khả năng tiêu diệt mục tiêu mặt nước ở tầm 375 km, mục tiêu bờ ở cự ly đến 2.600 km.
Nhiều chuyên gia quân sự cho rằng chỉ cần 3 quả đạn mang đầu nổ thông thường đánh trúng thì tàu sân bay lớp “Nimitz” cũng sẽ chìm.
Khác với Tomahawk, tổ hợp thiết bị dẫn đường trên tên lửa Kalibr được thiết kế dựa trên cơ sở tự động dẫn đường quán tính, giai đoạn cuối của quỹ đạo đường bay được dẫn đường bằng radar chủ động lắp trong tên lửa, loại radar này có khả năng kháng nhiễu.
Kalibr bay ở độ cao từ 50 – 150m, khi đến gần mục tiêu tên lửa hạ độ cao xuống còn 20m và tấn công với tốc độ siêu âm, điều này khiến việc đánh chặn nó là rất khó khăn.
Quỹ đạo đường bay tên lửa rất phức tạp với sự thay đổi cả về độ cao và hướng bay. Điều đó cho phép nó có thể tiếp cận mục tiêu từ hướng bất ngờ nhất.
Điểm yếu duy nhất của loại tên lửa này là giá thành quá cao, 6,5 triệu USD/quả so với tên lửa Tomahawk chỉ có 1,2 triệu USD/quả.
Tuy vậy với việc thể hiện xuất sắc tai chiến trường Syria, Nga đang đẩy mạnh việc trang bị loại tên lửa này, một khi số lượng sản xuất đủ lớn giá thành sẽ giảm đi đáng kể.
Có thể nói việc chế tạo thành công phiên bản tên lửa hành trình Kalibr phóng từ tàu chiến của Nga đã phá vỡ thế độc tôn về tấn công phủ đầu của Mỹ.
Hiện Nga tiếp tục phát triển thêm các tính năng chiến đấu đỉnh cao của dòng tên lửa hành trình Kalibir nhằm gửi thông điệp rắn tới các đối thủ.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Nga bất ngờ phóng "sát thần" Kalibr để đáp trả Mỹ ngay trên biển Đen

  • 31/08/2019 11:10
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Tên lửa hành trình Kalibr bất ngờ được Nga phóng đi từ tàu Vyshny Volochek và tiêu diệt thành công mục tiêu giả định trên biển Đen. Đây được coi là động thái trả đũa hành động Mỹ thử tên lửa hành trình Tomahawk phiên bản trên cạn.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC