Nội chiến Syria mở đầu bằng cuộc biểu tình nổ ra tại thành phố Daraa tháng 18/3/2011, nhằm phản đối việc lực lượng an ninh giam giữ một nhóm học sinh bị cho là đã vẽ tranh Graffiti có nội dung chống chính phủ trên các bức tường ở trường học. Quân đội Syria nã súng vào làm 4 người biểu tình thiệt mạng.
Hàng nghìn người biểu tình chiếm giữ trung tâm Homs - thành phố lớn thứ ba của Syria - và tuyên bố ở lại cho tới khi Tổng thống al-Assad phải ra đi.
Tổng thống Assad dĩ nhiên không chịu nhượng bộ bất chấp lời kêu gọi từ Mỹ, từ biểu tình nhanh chóng biến thành hỗn loạn.
Chiến tranh lan rộng khi nước ngoài bắt đầu can thiệp vào cuộc nội chiến này, trong khi Nga ra sức giúp đỡ chính quyền Syria thì Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ và các quốc gia Ả Rập khác lại giúp sức cho phe đối lập.
Cuộc chiến thêm tồi tệ khi tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) nhân cơ hội rối loạn, xua quân đánh chiếm Syria. Khi bị cuốn vào vòng tham chiến, các bên không từ bỏ một thủ đoạn nào kể cả dùng vũ khí hóa học, loại vũ khí hủy diệt hàng loạt này đã giết chết hàng ngàn thường dân vô tội.
Trong bất cứ cuộc chiến nào đi chăng nữa, đối tượng chịu thiệt thòi nhất vẫn là trẻ em vô tội. Từ khi nội chiến xảy ra, đặc biệt là sự xâm nhập của khủng bố IS, những tội ác chống lại trẻ em càng lan rộng tại chiến cuộc này.
Người cha Syria đau khổ khi hai con của ông bị thiệt mạng trong một vụ tấn công bằng vũ khí hóa học. Các bên tham chiến đổ lỗi cho nhau trong việc sử dụng vũ khí này.
Các bên đổ lỗi cho nhau việc chịu trách nhiệm chính cho vụ tấn công kinh hoàng, làm hàng ngàn người chết trong đó có không ít trẻ em.
Người cha này không đành lòng rời bỏ hai đứa con bé nhỏ xinh đẹp của mình, nạn nhân của cuộc chiến.
Một bé trai Syria vừa nói vừa khóc khi kể về hoàn cảnh bi đát của mình. Cậu bé thiếu thốn lương thực và nước uống. Chiến tranh đã cướp đi người thân và cuộc sống an bình của cậu.
Những ánh mắt ngây thơ vô tội của các em bé Syria khi chạy trốn cuộc chiến.
Em bé ngơ ngác khi người mẹ lau nước mắt kể lại những mất mát từ cuộc chiến. Cuộc chiến đã cướp đi hàng trăm ngàn người cha, người chồng tại đất nước này.
Trong khi bị thương bé gái vẫn không ngớt gào khóc tìm cha của mình.
Em bé này bị áp lực từ vụ không kích
Nước mắt đau đớn tràn ngập trên khóe mắt của hàng triệu trẻ em Syria.
Cô bé Ayah gào khóc tìm cha, nhưng có lẽ cha em sẽ không bao giờ trở về với em được nữa. Cuộc nội chiến tại Syria đã làm cho khoảng 300.000 người bị thiệt mạng, trong đó hầu hết là đàn ông.
Hình ảnh em bé mím chặt môi khi vừa được cứu thoát khỏi đống đổ nát của cuộc không kích. Người dân Syria cho biết, các cuộc không kích của chính phủ diễn ra tràn lan thời kỳ đầu nội chiến, không cần biết bên dưới có thường dân vô tội hay không.
Một bé gái Syria gào khóc khi lạc mất người thân.
Em bé này may mắn vì đã tìm lại được cha. Cuộc chiến tranh khốc liệt diễn ra tại nhiều mặt trận đã khiến không ít gia đình ly tán, hàng triệu người bỏ nước ra đi.
Em bé này không giấu nổi xúc động khi được các nhà cứu trợ chuẩn bị bữa ăn. Cha của em đã bị giết tại trận chiến trong thành phố Aleppo.
Giọt nước mắt và nỗi đau khổ mất người thân của một em bé tại Syria.
Ông bố này quá đau khổ khi đứa con gái bé bỏng bị thiệt mạng khi giao tranh giữa chính phủ và lực lượng đối lập nổ ra.
Một bé sơ sinh được cứu ra khỏi đống đổ nát của bệnh viện khi nơi này bị trúng pháo kích.
Một bé sơ sinh khác may mắn sống sót khi bệnh viện đổ sập.
Bé gái này đang được các nhà cứu trợ đưa lên khỏi đống đổ nát.
Rất may là bé chỉ bị thương, chưa nguy hiểm tính mạng.
Nỗ lực cứu sống một bé trai bị vùi trong đống đổ nát.
Những người đàn ông vui sướng khi đưa được bé lên, rất may bé chỉ bị thương nhẹ.
Hình ảnh cô bé Syria này mang nặng nỗi trầm tư. Em được đưa đến một trung tâm cứu trợ nhân đạo. Ánh mắt bé xa xăm tìm về người thân giữa một chiến cuộc đang ngày càng đẫm máu.
Có lẽ sẽ còn lâu lắm, nhưng em bé Syria mới được thấy lại cảnh tung tăng hồn nhiên vui đùa như thế này. Tranh giành lợi ích và phe nhóm giữa các bên tham chiến đã khiến một đất nước tươi đẹp trở thành hoang tàn đổ nát với máu và nước mắt.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30

[ẢNH] Máu và nước mắt trẻ em Syria giữa vòng lợi ích của các bên tham chiến

  • 19/10/2017 19:52
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Cuộc chiến tại Syria đã bước vào năm thứ 6 và chưa thấy có dấu hiệu kết thúc. Từ một đất nước thanh bình yên ả, giờ đây còn lại chỉ là máu và nước mắt của hàng trăm ngàn trẻ em vô tội giữa vòng lợi ích của các phe phái tham chiến.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC