Chưa hết bàng hoàng sau khi một tiểu đoàn tên lửa phòng không S-200 mạnh nhất của Syria bị không quân Israel tiêu diệt, nay người dân Syria lại phải nhận thêm tin buồn khi biết tin tướng Issam Zahreddine tử trận.
Tướng Issam Zahreddine có biệt danh "Hùm xám sa mạc" bởi lối chỉ huy tài tình, cùng chiến lược tấn công độc đáo, từng khiến cho Is bao phen phải kinh hoàng.
Ông thiệt mạng bởi một quả mìn tự chế mà các tay súng khủng bố đặt bên vệ đường, trong khi chỉ huy tác chiến chống IS ở đảo Saqr, phía Đông Bắc thành phố Deir Ezzor,
Tướng Zahreddine là người hùng trong trận chiến giải phóng thành phố Deir Ezzor, khi ông lãnh đạo các binh sĩ chính phủ chiến đấu làm cho khủng bố IS bị thiệt hại nặng nề.
Zahreddine sinh năm 1961, trong một ngôi làng nhỏ ở Tarba, tỉnh As-Suwayda, Syria. Sau khi tốt nghiệp trường quân đội, ông được biên chế vào Lực lượng thiết giáp đổ bộ đường không Syria vào năm 1982.
Năm 1987, ông được điều qua làm sĩ quan đơn vị Cảnh sát cộng hòa Syria. Trong hình là tướng Zahreddine đang khai hỏa khẩu PKM vào khủng bố IS.
Năm 1994 tướng Zahreddine được chuyển về phục vụ trong Lữ đoàn dù 104 Vệ binh Cộng hòa, dưới quyền chỉ huy của đại tá Bashar Assad.
Sau khi chỉ huy Lữ đoàn là tướng Bashar Assad lên làm Tổng thống Syria vào năm 2000, ông đã thay thế làm tư lệnh trưởng Lữ đoàn 104 cho tới nay.
Kể từ năm 2014, ông là linh hồn của cuộc chiến phòng thủ thành phố Deir Ezzor, bảo vệ sân bay và hơn 120 nghìn người dân thành phố trong vòng vây của IS.
Dưới sức mạnh tấn công liên tục của IS, tướng Zahreddine vẫn giữ vững được phòng tuyến cố thủ thành phố này suốt 3 năm liền, cho dù IS đã chiếm gần hết tỉnh Deir Ezzor.
Sau khi ổn định lực lượng, quân đội Syria bắt đầu bao vây và tấn công toàn tỉnh Deir Ezzor và giải vây cho thành phố, sau đó ông đã trở thành vị chỉ huy chính của SAA
Những cuộc tấn công liên tiếp dưới quyền chỉ huy của ông đã giúp SAA kiểm soát lại phần lớn tỉnh Deir Ezzor.
Sự can đảm, dũng mãnh, nhưng lại rất gần gũi quân lính của mình, khiến vị chỉ huy chiến trường hàng đầu của quân đội Syria được mọi người yêu mến.
Sự ra đi của ông là một tổn thất lớn trong bối cảnh cuộc chiến chống khủng bố IS dần ngã ngũ.
Quân đội Syria tiếp tục tổ chức tấn công mạnh mẽ, nhằm đánh bật IS ra khỏi những vị trí cuối cùng của chúng trên lãnh thổ Syria. Thành quả chiến thắng của SSA hôm nay không thể không kể đến những vị tướng như Issam Zahreddine.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Syria nuốt nước mắt tiễn đưa "hùm xám sa mạc", vị tướng từng khiến IS kinh hoàng bạt vía

  • 19/10/2017 12:09
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Tướng Issam Zahreddine, biệt danh "Hùm xám sa mạc" vừa thiệt mạng. Ông bị trúng mìn khi đang chỉ huy binh sĩ tiến đánh tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Đây là tổn thất to lớn của quân đội Syria (SAA).

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC