Mối quan hệ giữa Nga và Israel vẫn mang một màu sắc chính trị khó đoán. Mặc dầu Nga đang chính thức bảo vệ cho quân đội Syria (SAA), nhưng không hiểu vì lý do gì, SAA vẫn bị không quân Israel đánh phá ngay cả khi họ ở ngay dưới chiếc ô bảo vệ của hệ thống phòng không S-400.
Nhiều nhà quan sát cho rằng, hành động Syria bắn một quả tên lửa về phía máy bay Israel trên bầu trời Li băng chỉ mang tính chất cảnh cáo. Bị tấn công liên tục mà phòng không Nga vẫn "im lặng" buộc Syria phải tính toán nước cờ thiệt hơn.
Lần này tổng thống Syria cho bắn một quả tên lửa vào máy bay Israel, trong bối cảnh Nga đang có chuyến thăm chính thức Israel cấp Bộ trưởng, họ muốn ngầm nhằm "nhắc nhở" Nga về thỏa thuận bảo vệ mà nước này đang có với Syria.
Có lẽ ông Assad cũng không thể ngờ rằng, lần bắn cảnh cáo này lại khiến quân đội của ông mất hẳn một tiểu đoàn tên lửa phòng không S-200.
Hình ảnh chuyến thăm chính thức của tướng Shoigu, Bộ trưởng Quốc phòng Nga sang Israel.
S-200 hiện là hệ thống phòng không xương sống của quân đội Syria. Để mất một tiểu đoàn tên lửa này là một thiệt hại lớn cho SAA trong bối cảnh nội chiến vẫn chưa có dấu hiệu kết thúc.
Ông Ronen Manlis - Người phát ngôn lực lượng phòng vệ Israel tuyên bố: "Nếu tiếp tục có bất cứ vũ khí phòng không nào bắn đi ngắm vào các mục tiêu quân sự, chúng tôi sẽ đáp trả tương tự như hiện nay".
Hành động dứt khoát, mạnh mẽ của Israel khiến ngay cả Nga cũng bất ngờ. Tổng thống Syria Assad đang bắt tay tổng thống Nga Putin trong chuyến thăm của ông Assad tới Nga vào năm 2016.
Không thể phủ nhận không quân của Israel hiện đang đứng đầu khu vực Trung Đông. Ngoài máy bay hiện đại, họ còn có chiến thuật tấn công hiệu quả mà ngay cả Mỹ cũng cảm phục.
Trong quá khứ, Israel đã từng một mình chống lại liên minh 6 nước Ả Rập và giành chiến thắng. Hiện tại việc Syria và Iran liên kết với nhau được coi là một mối nguy hiểm cho nước này.
Vì thế họ sẵn sàng tiến hành các cuộc không kích nhằm làm suy yếu quân đội của ông Assad.
Cuộc nội chiến và chiến tranh chống khủng bố IS trong nước đã khiến cho sức mạnh của quân đội Syria suy yếu đi nhiều. Tìm đến Nga để nương tựa là một quyết định đúng đắn, vì Nga đang có rất nhiều lợi ích tại đây.
Thời gian đầu, không quân Israel đã phải dùng đến tiêm kích tàng hình F-35I để phòng trường hợp bị hệ thống S-400 của Nga đang bảo vệ cho Syria "vít cổ".
Nhưng sau đó họ đã công khai dùng tiêm kích F-15, F-16 để không kích quân đội Syria mà không có bất cứ một hệ thống phòng không nào của Nga tại Syria "lên tiếng". Giới quan sát nghi ngờ đã có thỏa thuận ngầm giữa Nga và Israel.
Và không ngoài dự đoán, Israel cũng cho biết, họ đã cung cấp cho Nga biết về thời gian không quân nước này sẽ tiến tiến hành một cuộc oanh kích vào vị trí của quân đội Syria ở gần Damascus.
Hiện tại Nga là nước khó xử, một bên là trách nhiệm với thỏa thuận Nga đang bảo vệ, một bên là mối quan hệ chiến lược với Israel. Nga vẫn đang sử dụng một số vũ khí công nghệ cao của nước này trong đó có các máy bay không người lái.
Thời gian tới, Nga sẽ bị đặt vào trong hoàn cảnh khó xử. Nếu không ra sức bảo vệ Syria thì Nga sẽ phần nào mất đi uy tín quốc tế, nhất là các nước vốn đang có mối quan hệ hữu hảo với Nga.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17

[ẢNH] Tính toán sai khi bắn tên lửa vào máy bay Israel khiến Syria trả giá, Nga khó xử?

  • 17/10/2017 20:07
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Syria đã chọn thời điểm Bộ trưởng Quốc phòng Nga đang thăm Israel để bắn một tên lửa S-200 về phía máy bay Israel. Tuy nhiên lần này không giống như lần bắn cảnh cáo trước, Israel đã điều máy bay và hủy diệt luôn một tiểu đoàn S-200 của Syria.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC