Hành động mạnh mẽ, dứt khoát khi hủy diệt một tiểu đoàn tên lửa phòng không S-200 của Syria một lần nữa cho thấy sức mạnh đáng gờm và khó lường trước của không quân Israel.
S-200 hiện là vũ khí phòng không xương sống trong quân đội Syria. Để mất một tiểu đoàn là thiệt hại không nhỏ. Đây được coi là thiệt hại lớn nhất từ khi không quân Israel tấn công vào nước này.
Không quân Israel được coi là một trong những lực lượng chiến đấu trên không hiện đại nhất khu vực Trung Đông và cũng là một trong những lực lượng thiện chiến nhất thế giới, với nhiều chiến công danh giá được ghi nhận kể từ khi được thành lập vào ngày 28-5-1948.
Không quân Israel đã được tung vào tham chiến trong cuộc chiến 6 ngày (1967) chống lại liên quân Ả Rập, họ đã giành thắng lợi một cách thuyết phục khiến ngay cả Nga và Mỹ lúc đó cũng kiêng nể.
Chỉ trong 6 ngày không quân Israel đã hủy diệt 452 máy bay của liên minh Ả Rập. Sức mạnh của không quân Israel còn nằm ở năng lực chiến đấu của phi công. Họ được đánh giá nằm trong nhóm đầu thế giới cùng với phi công Nga và Mỹ.
Chiến lược nhập khẩu máy bay từ nước ngoài kết hợp phát triển trong nước và nâng cấp, trang bị vũ khí theo yêu cầu sử dụng riêng là cách để Không quân Israel độc bá Trung Đông. Hiện Israel có tổng cộng 684 máy bay các loại, tổ chức thành 5 không đoàn, 6 căn cứ không quân biên chế hàng chục liên đội hàng không.
Đáng chú ý, Israel là nước thứ 2 sau Mỹ biên chế tiêm kích tàng hình thế hệ thứ 5, F-35I. Hiện họ đã có 4 chiếc đang phục vụ trong biên chế.
Israel cũng là nước đầu tiên đưa tiêm kích F-35I vào thực chiến. Nhiều nguồn tin khẳng định F-35I đã vượt qua lưới lửa phòng không của Nga, kể cả S-400 để tiến đánh quân đội Syria.
Sau đó có thể đã có thỏa thuận ngầm với Nga, nên không quân Israel chỉ cần dùng F-15, F-16 tiến đánh quân đội Syria.
Hiện Israel đã đặt hàng tổng cộng 50 chiếc tiêm kích tàng hình F-35 tối tân này để duy trì sức mạnh quân sự hàng đầu trong khu vực.
Bên cạnh F-35, không quân Israel còn duy trì hàng trăm chiếc tiêm kích F-16I, phiên bản F-16E/F Block 52 của Mỹ. Phiên bản này được coi có sức chiến đấu ngang ngửa với Su-30SM của Nga.
Israel cũng là quốc gia có phiên bản F-15 mạnh nhất thế giới, những chiếc F-15I được phát triển trên cơ sở F-15E Strike Eagle của Mỹ nhưng trang bị thiết bị điện tử của Israel, khiến nó mạnh hơn cả phiên bản gốc. F-15I của Israel được coi là đối thủ ngang tài ngang sức với Su-35 của Nga.
Lực lượng không quân trực thăng của Israel có trong trang bị khoảng 130 máy bay các loại do Mỹ và Pháp sản xuất. Trong đó, đóng vai trò chủ lực là các trực thăng đa năng S-70A Yanshuf.
Họ cũng có những trực thăng tấn công tốt nhất thế giới bao gồm 45 chiếc AH-64 Apache. Lực lượng trực thăng tấn công mạnh hơn bất cứ không quân nước nào trong khu vực.
Không quân vận tải đang biên chế khoảng 70 chiếc máy bay hầu hết do Mỹ cung cấp. Các máy bay này ngoài vai trò không vận, còn có các phiên bản làm nhiệm vụ tiếp nhiên liệu trên không, chữa cháy rừng, tác chiến điện tử, tuần tra hải quân.
Nòng cốt lực lượng vận tải chủ yếu là 18 chiếc máy bay hạng trung C-130E/H và C-130J-30.
Không quân Israel chỉ có trong tay 7-9 máy bay tiếp nhiên liệu trên không Boeing KC-707 Saknai.
Lực lượng máy bay cảnh báo sớm chỉ có 2 chiếc Eitam CAEW do Israel phát triển sử dụng khung gầm máy bay thương mại Gulfstream G550.
Với những vũ khí tối tân, lực lượng hậu cần mạnh mẽ, nhân lực tài năng, không quân Israel đủ sức đè bẹp bất cứ đối thủ nào. Chính điều này đã khiến Syria chỉ phản ứng một cách chừng mực khi bị tiêm kích Israel tấn công, bởi họ hiểu rằng, nếu Israel tấn công tổng lực bằng không quân, quân đội Syria sẽ nhanh chóng tan rã.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19

[ẢNH] Không quân Israel "Đại bàng núi Sion" khiến Nga, Mỹ nể phục, Syria kinh hãi

  • 19/10/2017 13:23
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Không quân Israel là một trong những lực lượng tác chiến đường không mạnh nhất thế giới. Được trang bị hiện đại, với lối đánh táo bạo cùng những phi công tài giỏi, họ khiến ngay cả Nga, Mỹ cũng phải cảm phục, trong khi Iran và Syria luôn thấp thỏm lo sợ.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC