Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ từ trước tới nay luôn coi Đảng Công nhân người Kurd và lực lượng vũ trang người Kurd là các phần tử khủng bố cần phải bị tiêu diệt.
Lý do dẫn tới chính sách trên của Ankara đó là vì họ lo ngại phong trào đòi ly khai lập quốc gia riêng của người Kurd sẽ xâm phạm tới sự toàn vẹn lãnh thổ của họ, vì số lượng người Kurd trên đất Thổ Nhĩ Kỳ khá đông đảo.
Mặc dù vậy, lực lượng vũ trang người Kurd lại là một trong những đồng minh quan trọng của Washington trên bàn cờ địa chính trị tại khu vực Trung Đông
Các tay súng người Kurd nằm trong "Liên minh các lực lượng dân chủ" do Mỹ bảo trợ, đã nắm được quyền kiểm soát một vùng lãnh thổ khá rộng lớn tại Syria và có thể tuyên bố thành lập nhà nước Kurdistan trong tương lai.
Thổ Nhĩ kỳ cực kỳ lo ngại viễn cảnh trên, bởi vì khi người Kurd có lãnh thổ riêng thì họ sẽ hỗ trợ mạnh mẽ cho phong trào của người Kurd bên trong nước này, đây là ngọn nguồn mâu thuẫn với đồng minh Mỹ.
Vào đầu năm 2018, thậm chí Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ còn mở chiến dịch quân sự tấn công và chiếm đóng tỉnh Afrin của Syria với lý do chặn sự phát triển của lực lượng vũ trang người Kurd.
Nhưng mọi việc có vẻ sẽ chưa dừng lại tại đây, khi mà các tay súng người Kurd vẫn tiếp tục phát triển vùng đất do mình kiểm soát tại Syria, điều này dễ dẫn tới một chiến dịch quân sự tiếp theo của Thổ Nhĩ Kỳ.
Đúng như dự đoán, Tổng thống Recep Tayyip Erdogan đã tiết lộ trong Hội nghị Công nghiệp quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 12/12 rằng, nước này chuẩn bị mở chiến dịch tấn công vào các lực lượng do Mỹ hậu thuẫn ở Đông Bắc Syria trong vài ngày tới.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đồng thời chỉ trích kế hoạch của liên minh do Hoa Kỳ lãnh đạo khi xây dựng các trạm quan sát dọc biên giới Syria với đất nước của mình.
Tổng thống Erdogan nhấn mạnh rằng trong chiến dịch quân sự diễn ra ở phía Đông sông Euphrates sắp tới, Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không gây hại tới các binh lính Mỹ đang làm nhiệm vụ tại đây.
Kế hoạch của liên minh quân sự do Mỹ đứng đầu khi thiết lập một số trạm quan sát dọc biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ đã được Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis tiết lộ vào tháng trước.
Ông Mattis tuyên bố rằng những những trạm quan sát này sẽ giải quyết lo ngại của Thổ Nhĩ Kỳ về mối đe dọa khủng bố ở vùng Đông Bắc Syria, nơi được kiểm soát bởi Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn.
Mặc dù vậy, các đơn vị vũ trang người Kurd (YPG) và Đảng Công nhân người Kurd (PKK) trên thực tế là nòng cốt của SDF, cả hai đều bị Thổ Nhĩ Kỳ liệt vào danh sách khủng bố.
Các thành phố biên giới Syria như Kobani và Tell Abyad có thể sẽ là mục tiêu chính của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, lúc này các lực lượng Mỹ được báo cáo đang tiến hành tuần tra ở cả hai địa điểm này một cách thường xuyên.
Mỹ hiện chưa bình luận về thông báo của ông Erdogan, tuy nhiên các nhà quan sát tin rằng Washington sẽ không dung thứ cho một hoạt động như vậy vì nó gây nguy hiểm cho mối quan hệ đối tác với lực lượng người Kurd.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Mâu thuẫn chưa từng có: Thổ Nhĩ Kỳ tấn công thẳng vào lực lượng Mỹ hậu thuẫn

  • 13/12/2018 06:23
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương

ANTD.VN - Mặc dù là những đồng minh thân thiết trong khối NATO nhưng giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ chưa bao giờ tìm được tiếng nói chung về vấn đề lực lượng vũ trang người Kurd.

 

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC