Hãng thông tấn nhà nước Syria (SANA) dẫn nguồn tin quân sự địa phương cho biết, những vũ khí thu được bao gồm súng chống tăng RPG-29 của Nga đi kèm nhiều tên lửa vác vai SMAW do Mỹ sản xuất.
Bên cạnh đó là các loại súng trường tấn công, súng máy hạng nặng, súng bắn tỉa tầm xa, rất nhiều đạn với các cỡ nòng khác nhau và đặc biệt hơn còn có một vũ khí chống tăng hiếm gặp đó là khẩu M79 Osa.
M79 Osa là loại súng phóng rocket chống tăng sử dụng nhiều lần cỡ nòng 90 mm do Nam Tư sản xuất, thiết kế của nó tương tự khẩu LRAC F1 89 mm của Pháp.
Cấu tạo của súng chống tăng M79 Osa bao gồm phần ống phóng đi kèm giá đỡ 2 chân, kính ngắm tháo rời CN-6, đạn rocket và phần vỏ bảo quản của quả đạn.
Khẩu đội vận hành súng chống tăng M79 Osa bao gồm 2 người, trong đó có 1 xạ thủ chính và 1 người nạp đạn kiêm nhiệm vụ mang súng tiểu liên để bảo vệ người bắn.
Đạn rocket (bao gồm cả phần vỏ đạn) được nạp vào phía sau súng để trở thành một khối thống nhất, cách thức này tương tự với tên lửa chống tăng BGM-71 TOW của Mỹ.
Xạ thủ sẽ ngắm bắn mục tiêu thông qua kính ngắm CN-6 có độ phóng đại 3,5 lần và góc nhìn 10 độ, khí tài này có bộ lọc tia laser để bảo vệ người bắn trước biện pháp trả đũa quang học từ phía đối phương.
Thông số kỹ chiến thuật cơ bản của súng chống tăng M79 Osa bao gồm trọng lượng chiến đấu 11,2 kg; trong đó phần ống phóng nặng 6,2 kg và đạn rocket nặng 3,5 kg.
Toàn bộ súng có chiều dài 1,91 m khi nạp đạn, trong đó riêng phần rocket dài 0,67 m, nhìn chung M79 Osa nhẹ hơn RPG-29 khá nhiều trong khi chỉ dài hơn một chút.
Kíp chiến đấu được huấn luyện kỹ có thể bắn M79 Osa với tốc độ 6 phát/phút, đạn rocket có sơ tốc 250 m/s, tầm bắn hiệu quả 350 m, trong khi cự ly tối đa vươn tới được là 1.960 m.
Đạn rocket của súng chống tăng M79 Osa sử dụng ngòi nổ áp điện, nó đủ nhạy để kích hoạt ngay cả khi góc chạm là 70 độ so với phương thẳng đứng.
Sức xuyên của đạn rocket M79 Osa không thực sự ấn tượng, chỉ thâm nhập được 400 mm thép đồng nhất và lại không có đầu đạn nối tiếp để phá giáp phản ứng nổ.
Mặc dù vậy, vũ khí này vẫn được đánh giá là đủ khả năng xuyên thủng giáp xe tăng T-72 khi bắn ngang hông, hoặc cả giáp trước của xe tăng T-54 và T-62.
Việc thu giữ được một số lượng đáng kể vũ khí chống tăng từ tay phiến quân trong đó có cả súng M79 Osa sẽ giúp giảm bớt khá nhiều nguy cơ đối với lực lượng tăng - thiết giáp Quân đội chính phủ Syria.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Quân đội Syria thu được vũ khí chống tăng lạ và cực kỳ nguy hiểm từ phiến quân

  • 10/12/2018 06:35
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Quân đội chính phủ Syria (SAA) vừa thu giữ được một lô vũ khí từ tay phiến quân đối lập tại địa bàn tỉnh al-Quneitra và khu vực tây Ghouta, trong đó có một chủng loại rất hiếm gặp.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC