Vào hôm 10/12, Tổng tham mưu trưởng quân đội Belarus, ông Oleg Belokonev đã gây bất ngờ cực lớn khi công bố nước này có kế hoạch tiến hành cuộc tập trận với khối quân sự NATO.
Cụ thể, ông Belokonev nhấn mạnh rằng kế hoạch tập trận chung đã được thống nhất và các cuộc đàm phán với NATO chỉ liên quan đến thảo luận về định dạng và khoa mục cùng tiến hành.
Đây là điều được dự báo sẽ khiến Moskva cảm thấy cực kỳ tức giận bởi cuộc tập trận này diễn ra chỉ cách biên giới nước Nga có vài trăm km, gây ra sự uy hiếp nghiêm trọng.
Vấn đề gây chú ý nữa đó là việc tiến hành các hoạt động quân sự sẽ hướng tới ai, nhất là khi có tính đến việc một bên sẽ được đại diện bởi NATO và Nga có thể trở thành đối tượng tác chiến.
Viễn cảnh Belarus sẽ ngày càng nghiêng về quan hệ với liên minh châu Âu cũng như khối quân sự NATO như trường hợp Ukraine chắc chắn khiến Nga không thể bằng lòng.
Mặc dù Tổng tham mưu trưởng quân đội Belarus, ông Oleg Belokonev đã lên tiếng trấn an Moskva rằng Nga vẫn là đồng minh chiến lược quan trọng hàng đầu của Minsk nhưng có vẻ như điện Kremlin chưa hết nguôi giận.
Mới đây trang Avia của Nga đã đăng tải một thông tin gây chấn động, đó là người đứng đầu Bộ Tổng tham mưu quân đội Belarus, sau tuyên bố về cuộc tập trận với NATO đã bị cách chức.
"Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko đã sa thải Tổng tham mưu trưởng quân đội sau khi tuyên bố Minsk ý định tiến hành các cuộc tập trận quân sự với Liên minh Bắc Đại Tây Dương gần biên giới Nga".
Theo truyền thông Belarus, ông Oleg Belokonev không còn giữ chức vụ Tổng tham mưu trưởng quân đội Belarus, tuy nhiên không đề cập đến việc ông này có bị cách chức hay không.
Nhưng có thông tin cho rằng ông Belokonez không phải bị sa thải mà đã giữ chức vụ mới tại hạ viện của quốc hội cộng hòa Belarus, điều này tương tự như cựu tư lệnh không quân Nga Viktor Bondarev trở thành người đứng đầu ủy ban quốc phòng.
Giới bình luận cho rằng điều này nhằm gửi tới một tín hiệu cho Nga, tuy nhiên rõ ràng hành động trên nguy cơ sẽ chỉ làm xấu đi quan hệ giữa hai đồng minh chiến lược.
Belarus thời gian qua liên tục tố cáo mà tỏ ý không hài lòng với Nga về quan hệ song phương, khi Minsk cho biết Moskva thường ra vẻ "bề trên" trong mối quan hệ.
Đỉnh điểm là mới đây Tổng thống Belarus, ông Lukashenko đã chỉ trích dữ dội Nga về việc bán tiêm kích đa năng Su-30SM cho nước này với giá rất cao nhưng lại tỏ vẻ "ban ơn".
Ngoài ra việc nghiêng về phía phương Tây được cho là còn có tác động tích cực tới nền kinh tế Belarus, nhất là khi Nga vẫn đang gặp nhiều khó khăn vì các lệnh cấm vận.
Có lẽ sẽ cần thêm một vài thông tin nữa từ chính trong nội bộ Belarus để biết được thực sự điều gì đã diễn ra với Tổng tham mưu trưởng quân đội nước này.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Báo Nga: Tổng tham mưu trưởng quân đội Belarus bị cách chức vì tuyên bố tập trận với NATO

  • 11/12/2019 13:40
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Báo chí Nga vừa đăng tải thông tin cho biết Tổng tham mưu trưởng quân đội Belarus, ông Oleg Belokonev đã bị Tổng thống Alexander Lukashenko sa thải vì sai sót nghiêm trọng.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC