Doanh nghiệp nhà nước Ukraine "Antonov" có thể không còn tồn tại, tổ hợp chế tạo hàng không nổi tiếng từ thời Liên Xô đang đứng trước nguy cơ trở thành nạn nhân của từ những chính sách sai lầm của các quan chức.
Nếu tiếp tục để cơ sở sản xuất này thua lỗ và dẫn tới phá sản, Ukraine sẽ từ một quốc gia có vị thế trên thị trường hàng không vận tải thế giới trở thành "một nước thuộc thế giới thứ ba".
Nhận định này đã được phát biểu trên kênh YouTube "Khvilia" bởi cựu giám đốc công ty - ông Alexander Los, người đã thẳng thắn nói về những vấn đề và triển vọng ảm đạm của ngành công nghiệp hàng không Ukraine.
Mở đầu, ông Los kiên quyết chống lại việc tái định hình sân bay quốc tế Antonov nằm cách thủ đô Kiev 25 km. Ông giải thích rằng việc thử nghiệm các máy bay mới và tân trang, nâng cấp... đang được thực hiện tại địa điểm trên.
Cựu giám đốc Antonov giải thích các nhà chức trách Ukraine muốn biến địa điểm này thành một nhánh của sân bay quốc tế Kiev để tập trung vào khai thác những chuyến bay thương mại.
Ông Los cho rằng nếu kế hoạch trên thành hiện thực "bạn có thể quên các bài kiểm tra bay xuất xưởng của sản phẩm", khi điều này đơn giản là rất nguy hiểm khi máy bay liên tục đến gần hoặc cất cánh xung quanh.
Do đó việc sản xuất máy bay sẽ phải ngừng lại vì những lý do ngoài tầm kiểm soát, bởi vì bất kỳ nhà sản xuất nào cũng phải có sân bay riêng, nơi họ có thể tiến hành thử nghiệm bất cứ lúc nào.
"Chúng tôi đang hướng tới thực tế rằng trong tương lai gần, toàn bộ tổ hợp Antonov có thể trở thành nơi để phân chia quyền lợi", cựu giám đốc của Antonov nhấn mạnh.
Theo ông Los, trong tương lai gần, Antonov State Enterprise có nguy cơ mất 3 tỷ USD, và trong dài hạn - khả năng sản xuất máy bay nói chung cũng đối diện với nhiều nguy cơ cực lớn.
Cơ sở hạ tầng, tài sản hữu hình và “một số tài sản trí tuệ " theo ông Los đang được định giá không chính xác, bị hạ thấp giá trị hoặc cố ý đánh giá thấp, trong hình trên những tổn thất rất có thể sẽ xảy ra.
"Đối với Ukraine, Antonov vừa là biểu tượng vừa là giá trị. Nếu chúng ta để mất doanh nghiệp sản xuất máy bay này, Ukraine sẽ biến thành một nước thuộc thế giới thứ ba", cựu giám đốc của Antonov kết luận.
Thực trạng của Antonov còn đang trở nên u ám bởi thiếu những đơn hàng nhằm duy trì sức sống, lệnh cấm vận áp đặt lên Nga khiến họ không thể xuất khẩu phụ tùng linh kiện của vận tải cơ như An-124 cho không quân Nga.
Không chỉ có vậy, những khó khăn trong việc tạo ra sản phẩm mới, cụ thể là chiếc An-70 hạng nặng cũng như An-178 hạng nhẹ vẫn đang trong tình trạng dở dang, dẫn tới việc khách hàng nước ngoài chưa muốn đặt mua chúng, khiến doanh nghiệp không có nguồn thu.
Trước Antonov, nhà sản xuất động cơ nổi tiếng của Ukraine là Motor Sich cũng lâm vào tình trạng cực kỳ bi đát, cơ sở sản xuất này đã được bán cho Trung Quốc nhưng rồi thương vụ lại bị ngăn chặn bởi Mỹ.
Nếu không có bước đi quyết liệt và đúng đắn, rất có thể toàn bộ ngành công nghiệp chế tạo máy bay Ukraine sẽ sớm biến mất trên bản đồ thế giới.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Mất Antonov sẽ biến Ukraine thành một nước "thế giới thứ ba"

  • 04/12/2020 11:15
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương

ANTD.VN - Tổ hợp chế tạo hàng không Antonov là niềm tự hào của ngành công nghiệp Ukraine, tuy nhiên cơ sở này đang đứng trước nguy cơ không còn tồn tại.

Theo Reporter

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC