Dù là sản phẩm sao chép từ Mỹ nhưng tên lửa phòng không vác vai QW-1M do Trung Quốc sản xuất lại trở thành nỗi ác mộng cho chính trực thăng của Mỹ và Nga.
QW-1M do Công ty China Precision Machinery Import and Export sản xuất được sử dụng công nghệ sao chép từ tên lửa FIM-92 Stinger của Mỹ.
Bằng những thủ thuật khác nhau, Trung Quốc đã lấy được nguyên mẫu tên lửa FIM-92 Stinger của Mỹ từ tay phiến quân Mujahideen.
Được biết Mỹ đã cung cấp hàng ngàn tên lửa phòng không FIM-92 Stinger phiến quân Mujahideen trong cuộc chiến với Liên Xô tại chiến trường Afghanistan năm 1979.
QW-1M có chiều dài 1.447mm, đường kính 71mm, trọng lượng 16,5kg.
Tên lửa có đầu đạn nặng 0,55kg HE với thuốc nổ công phá mảnh cực mạnh.
Tên lửa sử dụng hệ thống dẫn đường bằng hồng ngoại. Vận tốc tên lửa đạt 600m/s, tầm tác chiến tối đa lên tới 5.000m.
Tên lửa được đưa vào phục vụ từ thập niên 1990 cho tới nay. Ngoài Trung Quốc, loại vũ khí này còn được xuất rất nhiều sang Trung Đông và một số quốc gia khác. Tại chiến trường Iraq, tên lửa này đã hạ gục trực thăng AH-64 của Mỹ.
Hiện tại loại tên lửa này cũng đang xuất hiện tại chiến trường Syria, nhiều trực thăng của quân đội Syria và Nga đã bị loại tên lửa này bắn bị thương hoặc phá hủy.
Cận cảnh một chiếc trực thăng M-8 của quân đội Syria bị khủng bố IS dùng tên lửa phòng không vác vai phá hủy.
Không những phá hủy trực thăng, QW-1M được dùng bởi phiến quân khủng bố Houthi bắn hạ liên tiếp 2 UAV của Mỹ kể từ đầu năm.
Một chiếc trực thăng Syria bị tên lửa phòng không QW-1M bắn cháy.
Những gì còn sót lại của chiếc trực thăng Mi-8 sau khi trúng tên lửa do Trung Quốc sản xuất.
Kể từ đầu năm 2017 tại tỉnh al-Jawf của Yemen, 2 chiếc trực thăng AH-64 Apache của Saudi Arabia bị lực lượng Houthi bắn hạ bằng loại vũ khí này.
Mới đây nhất một chiếc trực thăng AH-64 Apache của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất bị rơi hôm 17-10, người ta nghi ngờ có thể nó cũng bị loại tên lửa do Trung Quốc sản xuất này bắn rơi.
Theo thống kê được Jane’s Defense Weekly công bố, đã có ít nhất 10 trực thăng Apache bị bắn hạ ở Iraq kể từ cuộc tấn công do Mỹ phát động vào nước này năm 2003, biến loại vũ khí này thành sát thủ lớn nhất của loại trực thăng tối tân nhất thế giới này.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16

[ẢNH] Loại vũ khí Trung Quốc sao chép từ Mỹ đang khiến chính trực thăng Mỹ và Nga phải trả giá

  • 20/10/2017 07:52
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Thời gian gần đây, phiến quân khủng bố đã bắn hạ nhiều trực thăng của Nga và cả AH-64 của Mỹ. Khá bất ngờ khi tên lửa vác vai QW-1M do Trung Quốc sản xuất trở thành nghi phạm được sử dụng để bắn các loại trực thăng này. 

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC