Trung Quốc những năm qua mạnh tay đầu tư cho hải quân như đóng mới chiến hạm, tàu sân bay, xây dựng căn cứ quân sự nước ngoài đầu tiên ở Djibouti, tất cả điều này nhằm hiện thực hóa tham vọng trở thành "lực lượng hải quân hàng đầu thế giới" để cạnh tranh với Mỹ.
Tuy nhiên, điểm yếu lớn nhất mà Trung Quốc vẫn chưa giải quyết được trong tham vọng này là thiếu đội ngũ công nhân tay nghề cao, cơ sở hiện đại để duy trì khả năng sẵn sàng chiến đấu cho hạm đội đồn trú ở nước ngoài không có.
"Trung Quốc chỉ có thể mơ về cách Mỹ sử dụng lực lượng nhân công và cơ sở của nước sở tại những nơi đóng quân như Yokosuka ở Nhật Bản và quần đảo Diego Garcia ở Ấn Độ Dương", chuyên gia phân tích quân sự Yoshihara cho biết.
Chuyên gia này nhận định Trung Quốc "còn chặng đường dài phía trước" trong việc tìm kiếm các quốc gia gần những "vùng biển xa" có thể hỗ trợ tích cực hơn cho hải quân của họ và chấp nhận rủi ro nếu chiến tranh nổ ra.
Ngoài ra, Trung Quốc sẽ phải nỗ lực và chấp nhận chi phí khổng lồ hàng chục ngàn tỷ đô la để duy trì mạng lưới bảo trì và đồng minh.
Việc ngay lập tức đầu tư một khoản tiền khổng lồ cho tham vọng này vượt quá khả năng của nền kinh tế Trung Quốc hiện tại.
Mặt khác kinh nghiệm vận hành các hạm đội lớn ở các đại dương xa xôi cách xa đại lục khiến cho Trung Quốc lúng túng. Hơn nữa các chiến hạm Trung Quốc cũng có chất lượng vận hành hiệu quả kém xa Mỹ. Nhiều tàu chiến lớn hiện đại của Trung Quốc thậm chí còn chết máy giữa khơi ngay trong những lần ra khơi đầu tiên.
Chuyên gia John Lee tại Trung tâm Nghiên cứu Mỹ thuộc Đại học Sydney ở Australia cho biết giới chuyên gia công nhận Trung Quốc là "cường quốc trong khu vực và quốc tế", song Trung Quốc lại "mạnh yếu từng lúc khác nhau", tùy thuộc vào tình hình và cách Mỹ cùng đồng minh hành động. Điểm yếu cố hữu là hải quân Trung Quốc cơ bản vẫn còn rất xa mới bằng Mỹ chứ chưa nói vượt Mỹ.
Ông Lee nhận định Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang đặt cược vào chiến lược dàn trải nguồn lực khắp các vùng biển xa, biển gần và xung quanh lục địa nhằm tăng cường ảnh hưởng của Bắc Kinh.
Việc trở thành cường quốc quân sự toàn cầu là một trong các yếu tố phản ánh "sự vươn dài của lợi ích kinh tế" Trung Quốc, ông Yoshihara nhận xét.
"Trung Quốc học được bài học từ cuộc khủng hoảng Libya gần 10 năm trước rằng cần bảo vệ chính công dân của mình bị vướng vào một cuộc xung đột nào đó", ông nói. "Các lãnh đạo Trung Quốc nhận thấy đất nước giờ đây đã có đủ nguồn lực và ý chí để bảo vệ công dân và tài sản trong các trường hợp cấp thiết".
Tuy nhiên, chuyên gia Jack Bianchi cho rằng các nước ở nhiều khu vực trên thế giới ngần ngại cho Trung Quốc triển khai lực lượng đồn trú, bởi họ có thể dễ bị tổn thương trong cuộc khủng hoảng không phải do họ gây ra. Mặt khác Trung Quốc trợ giúp luôn kèm theo các điều khoản ràng buộc mà không phải nước nào cũng dễ chấp nhận.
Để xoa dịu lo ngại này, Trung Quốc sẽ phải không ngừng đưa ra các cam kết hỗ trợ đối với nước sở tại, nhưng điều này sẽ làm tăng chi phí triển khai lực lượng ở nước ngoài. Trung Quốc một mặt muốn tiết kiệm chi phí trong khi lại muốn bành trướng ảnh hưởng, đây là điều khó có thể đạt được nếu so với Mỹ.
Trung Quốc đã lập căn cứ quân sự ở Djibouti, quốc gia vùng Sừng châu Phi và sát cửa ngõ vào Biển Đỏ, đồng thời đang tìm kiếm các cơ sở khả thi ở phía đông châu Phi và phía nam Thái Bình Dương.
Các chuyên gia nhận định Trung Quốc ban đầu tiếp cận với các quốc gia này bằng con đường thương mại, đề xuất xây dựng các cơ sở hạ tầng thiết yếu như đập, đường cao tốc, sân bay và cảng.
Tuy nhiên, nguy cơ "sập bẫy nợ" từ các gói vay khổng lồ, cùng tình trạng hàng hóa, dịch vụ Trung Quốc cung cấp có chất lượng kém, điển hình là các lô vật tư y tế chống Covid-19 gần đây, đã làm dấy lên lo ngại về "được - mất" trong việc thực hiện các dự án và mua trang thiết bị của Trung Quốc.
Chuyên gia Bianchi nhận định khi triển khai các căn cứ ở nước ngoài, Trung Quốc sẽ phải tự mình cáng đáng mọi thứ, từ xây dựng cơ sở hạ tầng, trả phí bảo trì cho tới chuỗi hậu cần phục vụ căn cứ.
Thực tế này lại khiến chi phí Trung Quốc phải bỏ ra tăng lên rất nhiều so với Mỹ, nước có hệ thống đồng minh rộng khắp trên thế giới, và họ thậm chí còn mời Mỹ triển khai quân.
Dù muốn nhưng với cách ngoại giao đặc thù của Trung Quốc hiện tại sẽ không thể có các mối quan hệ đồng minh thân thiết một sớm một chiều. Chúng được tạo nên bởi những thứ vô hình gồm niềm tin, giá trị chung, các mối tương tác chính thức và quá trình hợp tác đôi bên cùng có lợi ích lâu dài.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19

[ẢNH] Lộ lý do khiến Hải quân Trung Quốc càng khó cạnh tranh với Mỹ

  • 02/02/2021 08:38
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN -  Dù tràn đầy tham vọng vươn ra đại dương lớn nhằm cạnh tranh với Mỹ, tuy nhiên thiếu lực lượng bảo dưỡng chiến hạm và mạng lưới đồng minh không có khiến cho năng lực triển khai lực lượng ra nước ngoài của hải quân Trung Quốc gặp khó khăn.

Theo USNI

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC