Cuộc chiến tại Syria đang dần trở nên khốc liệt khi các nhóm phiến binh thánh chiến đang quyết tử chiến trước các cuộc tấn công của quân đội Syria, điều này buộc Nga phải tăng cường các cuộc không kích để đè bẹp ý chí kháng cự của các nhóm thánh chiến này.
Mới đây Nga đã tăng cường thêm các chiến đấu cơ sang chiến trường Syria, Tổng thống Putin cũng ra lệnh cho không quân Nga cần tăng cường các biện pháp cứng rắn nhằm vô hiệu hóa các nhóm phiến binh thánh chiến này. Hình ảnh khói bốc cao sau các cuộc không kích của Nga.
Ngày 4-3 quân đội Syria chủ công là lực lượng đặc nhiệm "Hổ Syria" liên tiếp giải phóng nhiều thị trấn then chốt trong khu vực Đông Ghouta, ngoại ô Damascus trong hai ngày qua và hướng mũi nhọn tiến công chia cắt, cô lập khu vực thành hai vùng bị bao vây.
Trong 10 ngày qua, sư đoàn đặc nhiệm "Hổ Syria", lữ đoàn 106 Vệ binh Cộng hòa, sư đoàn thiết giáp số 9 liên tiếp giải phóng các khu dân cư – căn cứ địa phòng ngự vững chắc, bao gồm cả thị trấn Beit Naem.
Quân đội Syria đang tiến công chia cắt khu vực Đông Ghouta theo hướng Ash-Shifuniyah-Harasta.
Nhằm đạt được mục đích này, lực lượng vũ trang Syria sẽ phải giải phóng các thị trấn Ash-Shifuniyah, Masraba, Mudayrah, Beit Sawa và Ar-Rayhan khỏi sự chiếm đóng của các nhóm Hồi giáo cực đoan thánh chiến.
Trên hướng tấn công này, quân đội Syria sẽ đối mặt với hầu hết các nhóm phiến quân mạnh, bao gồm Jaysh al-Islam, Ahrar al-Sham, khủng bố HTS và có sự tham gia của nhóm Faylaq al-Rahman thuộc tổ chức Quân đội Syria tự do (FSA) được Mỹ hậu thuẫn.
Trên hướng tấn công này, các đơn vị quân đội Syria chỉ còn 3 km để chia tách lãnh địa lực lượng Hồi giáo cực đoan Đông Ghouta thành hai phần tại điểm gần nhất.
Nếu chia tách thành công, khu vực nổi dậy Đông Ghouta sẽ nhanh chóng sụp đổ.
Ngày thứ 8 trong chiến dịch tấn công “Thanh kiếm thép Damascus”, quân đội Syria đánh chiếm thêm một thị trấn khác từ lực lượng Hồi giáo cực đoan trong khu vực Đông Ghouta.
Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự tại Damascus, sư đoàn đặc nhiệm "Hổ Syria" giành quyền kiểm soát thị trấn Ash-Shifuniyah sau cuộc chiến khốc liệt kéo dài liên tiếp 2 ngày giữa quân đội chính phủ và các tay súng thuộc nhóm Jaysh al-Islam.
Nhóm Jaysh al-Islam (quân đội Hồi giáo) là nhóm chiến binh được Ả rập Xê út hậu thuẫn, vốn là nhóm thánh chiến có tư tưởng cực đoan và cuồng tín tương tự như IS và HTS tại Syria.
Cuộc tiến công giải phóng thị trấn Ash-Shifuniyah thực sự khó khăn hơn nhiều và thành công sau khi các đơn vị Vệ binh Cộng hòa giải phóng thị trấn Beit Naem (cách vài cây số về phía nam).
Thị trấn Beit Naem thực tế đã bị quân đội Syria bóc ra khỏi hệ thống phòng ngự vững chắc được xây dựng nhiều năm trên khu vực phía nam Đông Ghouta.
Đòn tấn công quyết liệt của quân đội Syria hình thành bàn đạp mới tấn công Masraba.
Giải quyết được nhiệm vụ này, sư đoàn đặc nhiệm "Hổ Syria" sẽ hoàn toàn cô lập thành phố chiến lược cấp tỉnh Douma.
Cuộc tấn công giải phóng thị trấn thị trấn Beit Naem được thực hiện bởi các đơn vị tấn công của lữ đoàn 106 Vệ binh Cộng hòa, dưới hỏa lực yểm trợ của pháo binh sư đoàn đặc nhiệm "Hổ Syria" và 1 đơn vị tăng thiết giáp của sư đoàn 9.
Ngoài ra còn có sự tham gia của một số đơn vị quân đội Syria, mới được điều chuyển đến địa bàn Tal Firzat và Hawsh As-Salhiyah vào đầu tuần.
Lực lượng Hồi giáo cực đoan Jaysh al-Islam đã kiểm soát thị trấn này trong nhiều năm.
Nhóm chiến binh đã xây dựng thị trấn này trở thành một khu vực phòng thủ vững chắc chống lại các cuộc tấn công của quân đội Syria.
Giải phóng được thị trấn Beit Naem, hệ thống phòng ngự chiều sâu nhiều lớp của lực lượng Hồi giáo cực đoan sụp đổ một mảng lớn trên vùng nông thôn phía đông khu vực Đông Ghouta.
Các đơn vị Vệ binh Cộng hòa sẽ sử dụng thị trấn Beit Naem làm vị trí tập kết để tiến hành các cuộc tấn công vào 2 thị trấn của Hawsh ash-Ash'ari và Muhammadiyah.
Liên tiếp những ngày qua, quân đội Syria dưới hỏa lực yểm trợ của không quân Nga đã đánh chiếm hầu hết các trang trại và vườn cây al-Oabb nằm giữa các quận Douma,Misraba và thị trấn al- Shaffoniya.
Quân chính phủ giải phóng các thị trấn al-Rayhanah, Bayt Na'im và al-Muhammadiyah phía nam và đông khu vực Ghouta.
Quân đội Syria khống chế hỏa lực tuyến đường tiếp vận giữa quận Douma và thị trấn al-Shaffoniya sau khi chiếm được một số địa bàn phía bắc thị trấn.
Đên lúc này, hệ thống phòng ngự chiều sâu vững chắc của nhóm Jaysh al-Islam đã sụp đổ từng mảng, buộc các tay súng thánh chiến phải rút quân về quận Douma.
Mặc dù tình hình biến chuyển tồi tệ, phát ngôn viên của Jaysh al-Islam Hamza Bayrakdar tuyên bố đã giết được 459 binh sĩ Syria và phá hủy 7 xe tăng, thiết giáp của quân đội Syria.
Tuy vậy giới quan sát cho rằng tuyên bố Bayrakdar mang tính chất phóng đại nhằm tạo thanh thế.
Tình hình hiện nay của Jaysh al-Islam tương tự như tình hình của phiến quân trong thành phố Aleppo năm 2016.
Jaysh al-Islam là nhóm chiến binh có binh lực mạnh và dự trữ được rất nhiều vũ khí trang bị trong thời gian chiếm đóng Đông Ghouta, cuộc chiến sẽ trở nên vô cùng căng thẳng.
Có một điểm khác hơn so với những cuộc tấn công trước của quân đội Syria, cuộc tấn công lần này có sự yểm trợ trực tiếp của không quân Nga.
Theo yêu cầu của ông Putin, quân đội Nga không có quyền thất bại, do đó số phận của Jaysh al-Islam có thể nói đã được an bài ở Đông Ghouta.
Ngày 3-3, lực lượng Tiger phối hợp với 1 đơn vị thuộc sư đoàn xe tăng số 9 và Vệ binh Cộng hòa tiến hành cuộc tấn công đánh chiếm thị trấn Uataya.
Khu vực này nhiều năm nay đã là căn cứ địa phòng thủ vững chắc của lực lượng Jaysh Al-Islam ở khu vực Đông Ghouta, ngoại ô Damascus.
Đây là một trận đánh rất khó khăn, tham gia tấn công trên hướng chủ yếu là các đơn vị thuộc lữ đoàn 106 Vệ binh Cộng hòa.
Giao chiến ác liệt diễn ra suốt ngày, các tay súng Jaysh al-Islam chống trả với sự liều lĩnh và cuồng tín đáng kinh ngạc. Cuộc đọ súng đặc biệt dữ dội kéo dài trên vùng ngoại ô phía bắc thị trấn Uataya.
Thị trấn Uataya có ý nghĩa chiến thuật rất lớn, giành được quyền kiểm soát khu vực này, quân đội Syria có điều kiện thuận lợi giải phóng được hai thị trấn then chốt khác là An-Nashabiyah và Hazrama.
Những thị trấn trên là khởi đầu cho kế hoạch chia cắt khu vực Đông Ghouta.
Sau những trận giao chiến kinh hoàng, quân đội Syria đập tan khả năng phòng thủ cuối cùng của Jaysh Al-Islam, tiến vào thị trấn Uataya và 2 thị trấn liền kề là An-Nashabiyah và Hazrama. Các tay súng Hồi giáo cực đoan Jaysh Al-Islam tháo chạy khỏi chiến tuyến đã bắt đầu rạn vỡ.
Các tay súng Hồi giáo cực đoan Jaysh Al-Islam tháo chạy khỏi chiến tuyến đã bắt đầu tạn vỡ.
Đêm 3-3-2018, quân đội Syria chủ công là sư đoàn đặc nhiệm "Hổ Syria" triển khai tấn công từ căn cứ Tiểu đoàn 274, phía đông của khu vực Đông Ghouta.
Các đơn vị quân đội Syria giải phóng một số địa bàn từ lực lượng Hồi giáo cực đoan
Jaysh Al-Islam, tiến công về hướng khu vườn cây Al-Obb gần thị trấn Al-Shifouniah, các trang trại Al-Ash'ari, làng Mesraba và Beit Sawa.
Chiến dịch giải phóng Đông Ghouta trở nên khó khăn và khốc liệt hơn những dự tính ban đầu.
Chiến dịch được phát động bởi liên quân Nga-Syria đã bước sang tuần thứ 3 dù đã đạt được những thành công nhất định nhưng để giải phóng được hoàn toàn Đông Ghuota quân đội Syria sẽ phải tốn nhiều thời gian và công sức.
Cục diện chiến trường Syria đang khiến Nga nóng lòng muốn tiêu diệt nhanh chóng các nhóm thánh chiến đặc biệt là khủng bố HTS.
Nga hầu như đã tái triển khai lại toàn bộ những tiêm kích mạnh mẽ mà họ đã rút về trước đó sau khi khủng bố IS bị tiêu diệt.
Quân đội Syria hầu như đã điều toàn bộ những lực lượng chính quy của mình về chiến trường Đông Ghouta.
Ngay cả những lực lượng đang chiến đấu tại Idlib cũng đã được rút về Đông Ghuota.
Hình quân đội Syria đang tập trung binh lực tại Đông Ghouta.
Xe tăng và lính bộ binh đang thọc sâu vào một số căn cứ của phiến binh thánh chiến tại Đông Ghouta.
Binh đoàn thép của quân đội Syria đang tiến nhanh về trận địa.
Các binh sĩ Syria đang tấn công vào ngôi nhà nơi từng là căn cứ của phiến binh thánh chiến.
Dù khó khăn và khốc liệt, nhưng giới quan sát nhận định viễn cảnh sụp đổ của khủng bố HTS đang đến gần.
Số phận của HTS cũng sẽ giống như khủng bố IS trước đó. Trong chiến dịch giải phóng Deir Ezzor, dù liên quân Nga-Syria tốn nhiều thời gian nhưng cuối cùng họ cũng giành chiến thắng.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
32
33
34
35
36
37
38
39
40
41
42
43
44
45
46
47
48
49
50
51
52
53
54
55

[ẢNH] Lệnh hủy diệt phiến được Tổng thống Putin ban ra, khủng bố HTS sẽ theo chân IS lụi tàn tại Syria?

  • 06/03/2018 00:19
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Nga đã tăng cường thêm các cuộc không kích nhằm vào các căn cứ của nhóm thánh chiến trên chiến trường Syria. Đây là động thái mới của Nga cho thấy họ ngày càng cứng rắn hơn với các nhóm hồi giáo cực đoan thánh chiến.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC