Quân đội Syria (SAA) chủ công là sư đoàn đặc nhiệm "Hổ Syria", phối hợp với lữ đoàn 106 Vệ binh Cộng hòa, 1 đơn vị tăng thuộc sư đoàn thiết giáp số 9 tiếp tục chiến dịch tấn công trên vùng dân cư phía đông khu vực Đông Ghouta, tấn chiếm một số địa bàn khỏi sự chiếm giữ của nhóm thánh chiến hồi giáo cực đoan Jaysh Al-Islam.
Các đơn vị vũ trang Syria, tiên phong vẫn là lực lượng đặc nhiệm "Hổ Syria" tiếp tục mở rộng tấn công từ các thị trấn Al-Nashabiyah, Al-Salihiyah và Hazrama, giải phóng được thị trấn Hawsh Dawahra sau những trận đánh dữ dội trong khu dân cư phía đông bắc thị trấn Utaya.
Giải phóng được thị trấn Hawsh Dawahra, các đơn vị quân đội Syria phát triển hai mũi tiến công vào thị trấn Al-Shifouniyah và Utaya, đọ súng ác liệt với các tay súng Hồi giáo cực đoan thánh chiến.
Ngày 2-3-2018 nhóm hồi giáo thánh chiến Jaysh Al-Islam tập trung binh lực tiến hành cuộc phản công, quyết tái chiếm lại khu vực này.
Tuy nhiên cuộc phản công nhanh chóng bị bẻ gãy sau vài giờ.
Quân đội Syria có thể sẽ tiến hành cuộc tấn công tiếp theo, sau những cuộc tấn công quyết liệt trong vòng 72 giờ qua.
Trong tình huống áp dụng lệnh ngừng bắn 5 giờ trong ngày, các đơn vị vũ trang Syria buộc phải tiến hành các trận đánh đêm.
Chủ động tấn công, các đơn vị vũ trang Syria có lợi thế hơn do các nhóm chiến binh không phát huy tác dụng cơ động chiến đấu nhanh trong hầm ngầm khi trời tối.
Ngược lại, các phương tiện nhìn đêm của trinh sát quân đội Syria sẽ hỗ trợ tốt trong bóng đêm, giúp hỏa lực đi cùng của quân đội Syria tiêu diệt các ổ đề kháng mạnh và xe cơ giới hỏa lực kẻ thù.
Trận chiến trên vùng nông thôn phía đông Đông Ghouta đang bước vào giai đoạn căng thẳng.
Nhóm Jaysh Al-Islam thề quyết tử trên trận địa, do đó quân đội Syria sẽ phải quyết đấu tới khi phiến binh cuối cùng của nhóm thánh chiến chịu đầu hàng hoặc bị tiêu diệt.
Trên chiến trường Syria, khu vực Afrin, Đông Ghouta và một phần tỉnh Idlib hiện đang là các khu vực chiến trường then chốt.
Trên hướng tấn công chính, khu vực Đông Ghouta phát triển hiệu quả do có sự tham gia của không quân Nga.
Mặc cù vậy, lực lượng hồi giáo cực đoan thánh chiến sử dụng mọi biện pháp, quyết ngăn chặn sơ tán dân thường khỏi khu vực chiến đấu nhằm tạo lá chắn sống bảo vệ cho chúng.
Các nhóm phiến binh thánh chiến tiếp tục dùng các thủ đoạn chiến tranh truyền thông, được sự hỗ trợ mạnh mẽ từ các phương tiện truyền thông nước ngoài gây áp lực lên cái gọi là cộng đồng quốc tế, cáo buộc Syria, Iran và Nga về thương vong dân thường.
Mục đích chính của các hoạt động này là thúc đẩy phương Tây can thiệp vào chiến trường Syria.
Tổng thống Nga Putin ra lệnh vô hiệu hóa phiến quân, yểm trợ cho quân đội Syria tấn công, lực lượng không quân Nga tiến hành các cuộc không kích đặc biệt đánh phá vào các nhóm chiến binh thuộc lực lượng Hồi giáo cực đoan trong khu vực Đông Ghouta, ngoại ô Damascus.
Căn cứ theo thông tin tình báo trên không và yêu cầu chi viện hỏa lực của lực lượng đặc nhiệm "Hổ Syria", các máy bay chiến đấu Nga thực hiện các cuộc không kích có độ chính xác cao đánh vào các vị trí tập trung quân, phương tiện chiến đấu của các nhóm chiến binh khủng bố HTS, Harakat Ahrar Al-Sham, Jaish al-Islam.
Các cuộc không kích được tiến hành rạng sáng ngày 1-3 và 2-3, đánh vào tuyến đường giao thông tiếp vận của lực lượng Hồi giáo cực đoan lên chiến tuyến giao tranh với quân đội Syria ở Đông Ghouta.
Sáng ngày 2-3 lực lượng không quân Nga, sau khi nhận được thông tin từ tình báo mặt đất quân đội Syria, tọa độ mục tiêu phiến quân trên tuyến đường tiến công lên chiến tuyến của quân đội Syria gần Ash-Shifunyah.
Bằng vũ khí có độ chính xác cao, không quân Nga tiến hành cuộc tập kích đường không dữ dội phá hủy hoàn toàn đoàn xe tiếp vận của Jaish al-Islam tại các thị trấn Masraba, Beit Sawa, Hazza và Hamouryah.
Các máy bay chiến đấu Nga thực hiện hơn 30 cuộc không kích, truy sát đến từng xe chiến đấu của các phần tử Hồi giáo cực đoan trên đường hành quân.
Ibrahim Joudeh, phóng viên chiến trường trang Al-Masdar News cho biết, không quân Nga hủy diệt hoàn toàn hàng chục xe cơ giới của lực lượng Hồi giáo cực đoan, các tay súng sống sót tháo chạy hỗn loạn về địa bàn tập kết.
Tuy nhiên chỉ ngay sau đó các phiến binh đã tập trung được binh lực và mở các đợt phản công nhằm vào quân đội Syria.
Các cuộc phản công có cả sự hỗ trợ của các xe thiết giáp.
Điều này buộc quân đội Syria phải điều gấp các chiến binh thuộc lực lượng đặc nhiệm "Hổ Syria" vào nhằm giải cứu trận địa chặn đứng đà tấn công liều chết của các phiến binh.
Xe tăng và xe chiến đấu bộ binh BMP tràn ngập trận địa.
Cuộc chiến giằng co trong từng ngóc ngách của khu phố, từng căn nhà.
Phạm vi cuộc chiến giới hạn trong đô thị, được che chắn bởi các tòa nhà, nhóm phiên binh liên tục mai phục và tấn công các mũi tiến công của SAA.
Cuộc chiến càng trở nên cam go hơn khi các chiến thuật tấn công liều chết được phiến quân áp dụng triệt để.
Bên cạnh đó những các tiểu đội diệt tăng của phiến binh thánh chiến cũng được tung ra nhằm vào đoàn xe tăng của quân đội Syria.
Bất cứ nơi đâu trong Đông Ghouta cũng trở thành cứ địa bố phòng của cả nhóm phiến binh lẫn quân đội Syria.
Thiệt hại hai bên tiếp tục tăng cao không ngừng.
Đánh vào Đông Ghouta, chiến sự kéo dài và khốc liệt hơn những dự đoán trước đó.
Do chiếm giữ khu vực này từ những ngày đầu nội chiến (2011) nên khả năng xây dựng hệ thống bố phòng của nhóm phiến binh thánh chiến rất chặt chẽ.
Nhóm phiến binh cũng có nguồn hỗ trợ vũ khí từ nước ngoài cộng với việc có thêm một số chuyên viên quân sự huấn luyện kỹ năng chiến đấu bài bản giúp cho họ có thể đấu tay đôi với quân đội Syria.
Nhóm phiến binh ngoài vũ khí hạng nhẹ, họ cũng được trang bị một số xe tăng và xe thiết giáp. Đây là những chiến lợi phẩm thu được từ chính quân đội Syria.
Các cuộc đấu súng diễn ra trên khắp các hướng tại Đông Ghouta.
Một nhóm binh sĩ quân đội Syria đang tập trung bên ngoài một căn nhà tại Đông Ghuota.
Một nhóm binh sĩ thuộc sư đoàn đặc nhiệm "Hổ Syria" đang cố gắng đánh chặn một chốt của nhóm phiến binh thánh chiến.
Các binh sĩ phải di chuyển thật nhanh trên các con phố để tránh bị bắn trúng.
Quân đội Syria đang áp sát một ngôi làng ngoại ô Đông Ghouta.
Cảnh đổ nát tan hoang tại Đông Ghouta.
Cả quân đội Syria và nhóm phiến binh thánh chiến đều tăng cường việc điều binh.
Quân đội Syria sau khi đánh chiếm thành công một ngôi nhà vốn là cứ địa của nhóm phiến binh thánh chiến.
Nhóm phiến binh thánh chiến đang tập trung tại bên ngoài Đông Ghouta, sẵn sàng tăng cường cho chiến trường này.
Hình ảnh nhóm phiến binh thánh chiến tại Đông Ghouta, ngoài vũ khí hạng nhẹ họ cũng được trang bị rất nhiều súng chống tăng vác vai.
Binh sĩ thuộc lực lượng pháo binh Syria đang thao tác trên khẩu pháo M46.
Nhóm quân nhân Syria trên xe chiến đấu bộ binh BMP-1.
Binh sĩ Syria trước giờ xung trận tại một con phố ven Đông Ghuota.
Binh sĩ Syria đang bắn xối xả khẩu súng máy PKM vào đối phương.
Hai binh sĩ đang giương cao khẩu PKM, loại vũ khí bộ binh được ưa thích nhất trên chiến trường Syria hiện nay.
Nhóm phiến binh thánh chiến đang tập trung lực lượng chuẩn bị các đợt phản công.
Một nhóm binh sĩ thuộc lực lượng thánh chiến đang di chuyển trên trận địa.
Cảnh đổ nát sau cuộc không kích của liên quân Nga-Syria.
Trận chiến hai bên làm cho dân thường bị ảnh hưởng nặng nề, Nga đã ra lệnh ngưng tấn công trong một số giờ cố định nhằm mục đích di chuyển thường dân ra khỏi vùng chiến sự.
Bất chấp lệnh ngưng bắn tạm thời trong một số giờ cố định trong ngày vì mục đích nhân đạo do Nga đặt ra, một số phiến binh thánh chiến vẫn điên cuồng tấn công vào quân đội Syria.
Một binh sĩ đang bắn khẩu súng máy hạng nặng cỡ nòng 12,7mm có xuất xứ từ Trung Quốc nhằm vào đối phương.
Syria đã điều sư đoàn tăng thiết giáp để vào trấn áp lực lượng phiến binh tại Đông Ghuota.
Mộ số nhóm chiến binh nước ngoài, đồng minh với quân đội Syria cũng được tung vào trận địa.
Nhằm tạo ra thay đổi mang tính quyết định trên chiến trường, liên minh Nga-Syria sẽ quyết giải phóng Đông Ghuota bằng mọi giá.
Chiến trường Syria, đặc biệt tại Đông Ghouta tiếp tục căng thẳng trong thời gian tới.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
32
33
34
35
36
37
38
39
40
41
42
43
44
45
46
47
48
49
50
51
52
53
54
55
56
57
58
59
60
61
62

[ẢNH] Ác chiến khốc liệt tại Đông Ghuota, Tổng thống Putin ra lệnh vô hiệu hóa phiến quân

  • 04/03/2018 00:40
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Chiến dịch giải phóng Đông Ghouta đã bước sang tuần thứ 2, nhưng những cuộc đụng độ đẫm máu giữa quân đội Syria (SAA) và các nhóm hồi giáo thánh chiến tại đây vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, điều này buộc Nga phải tăng cường các cuộc không kích nhằm hỗ trợ cho SAA.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC