Hôm 9-12-2020, Hải quân Mỹ đã công bố kế hoạch đóng tàu trong 30 năm tới. Với mục tiêu đầy tham vọng là xây dựng đội tàu 546 chiếc vào năm 2051, kế hoạch kêu gọi đóng mới 404 tàu trong khi 304 chiếc nghỉ hưu.
14 trong số 304 tàu đó chạy bằng năng lượng hạt nhân và sẽ được tái chế như một phần của Chương trình tái chế tàu ngầm của Hải quân. Đây là nỗ lực riêng cho việc xử lý an toàn các tàu chạy bằng năng lượng hạt nhân đã ngừng hoạt động.
Nhóm này bao gồm 13 tàu ngầm hạt nhân: 11 tàu ngầm tấn công lớp Los Angeles và 2 tàu ngầm tên lửa hành trình lớp Ohio. Cuối cùng là USS Nimitz, con tàu đầu tiên trong nhóm các siêu tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân lớp Nimitz.
USS Nimitz và 13 tàu ngầm dự kiến ​​sẽ trải qua quá trình tái chế trong 5 năm tới. Nó sẽ là dấu chấm hết cho sự nghiệp gần 50 năm của USS Nimitz.
USS Nimitz được đưa vào hoạt động vào tháng 5-1975. Thời điểm đó, nó là tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân thứ hai của Mỹ, sau USS Enterprise.
Chiếc hàng không mẫu hạm này được đặt theo tên của Đô đốc Chester William Nimitz Sr., chỉ huy hải quân huyền thoại, người từng là Tổng tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ và lãnh đạo tất cả các hoạt động của quân đội Đồng Minh ở Thái Bình Dương trong Thế chiến II.
Với chiều dài 332m, USS Nimitz ngay lập tức trở thành một trong những con tàu lớn nhất của Hải quân và thế giới. Nó có khả năng đạt tốc độ trên 30 hải lý/giờ và mang theo một phi đội hơn 60 máy bay cùng khoảng 5.000 thủy thủ và lính thủy đánh bộ.
Lò phản ứng hạt nhân mang lại cho tàu sân bay một số lợi thế: Phạm vi hầu như không giới hạn, được đo bằng năm hoạt động thay vì hải lý và không cần phải mang theo nhiên liệu, cho phép tàu dự trữ lượng nhiên liệu máy bay và vũ khí vượt trội so với các tàu chạy bằng nhiên liệu khác.
Các lò phản ứng này cũng cung cấp năng lượng cho các thiết bị điện tử công nghệ cao như radar và máy phóng điều khiển bằng hơi nước, cho phép tàu sân bay phóng các máy bay lớn hơn, nặng hơn.
Tàu USS Nimitz đã tham gia ít nhất 7 chiến dịch quân sự quy mô lớn cho Hải quân Mỹ cùng nhiều cuộc tuần tra và tập trận tự do hàng hải. Lần đầu ra biển của USS Nimitz là Địa Trung Hải vào năm 1976 và đến nay, nó hoạt động ở hầu khắp các “điểm nóng” trên thế giới
Sau khi USS Enterprise được cho nghỉ hưu vào năm 2012, USS Nimitz trở thành tàu sân bay lâu đời nhất trong biên chế của Hải quân Mỹ. Con tàu dự kiến ​​sẽ ngừng hoạt động vào khoảng năm 2022 và bắt đầu quy trình tái chế vào năm 2025.
Quá trình tái chế này bao gồm ít nhất 3 giai đoạn: ngừng hoạt động, xử lý ngăn lò phản ứng và tái chế.
Giai đoạn ngừng hoạt động - diễn ra sau khi tàu sân bay đã bị tước bỏ phần lớn các thiết bị và linh kiện - liên quan đến việc khử nhiên liệu hoàn toàn của 2 lò phản ứng hạt nhân.
Nhiên liệu được chuyển đến một thùng trung chuyển được che chắn kỹ, rồi được đưa vào thùng vận chuyển được thiết kế đặc biệt đưa đến Cơ sở Lò phản ứng Hải quân ở Idaho
Trong quá trình thải bỏ ngăn chứa lò phản ứng, bản thân các lò phản ứng được làm sạch kỹ lưỡng, niêm phong và loại bỏ. Sau đó, chúng sẽ được gửi đến khu xử lý chất thải Hanford của Bộ Năng lượng ở phía Đông Washington
Sau khi hoàn tất các bước này, bất kỳ bộ phận nào còn lại từ USS Nimitz có thể tận dụng trên các tàu sân bay khác sẽ được gỡ bỏ và đưa vào sử dụng. Thực tế, các bộ phận của USS Enterprise, đang trong quá trình tái chế, đã được đưa lên một số tàu sân bay lớp Nimitz
Sau đó, tàu sân bay USS Nimitz sẽ bị loại bỏ hoàn toàn. Quy trình tái chế của Enterprise - quy trình đầu tiên dành cho tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân - có thể mất tới 15 năm và của Nimitz có thể sẽ mất nhiều thời gian hơn
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17

[Ảnh] Kinh ngạc quy trình tái chế lâu và kỹ lưỡng của siêu tàu sân bay USS Nimitz Mỹ

  • 11/02/2021 07:02
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
ANTD.VN -  USS Nimitz - tàu sân bay lâu đời nhất trong biên chế của Hải quân Mỹ hiện nay dự kiến ​​sẽ ngừng hoạt động vào khoảng năm 2022 và bắt đầu đi vào tái chế vào năm 2025. Vậy quy trình “tái chế” một trong những siêu tàu sân bay đầu tiên của Mỹ diễn ra như thế nào?

Theo Business Insider

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC