Ông John F. Kirby, thư ký báo chí Lầu Năm Góc thông báo rằng nhóm tác chiến tàu sân bay USS Nimitz sẽ rời khu vực làm nhiệm vụ thuộc Bộ chỉ huy Trung tâm tại Trung Đông để tiến vào Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, trang web của Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết.
“Chúng tôi muốn gửi lời cảm ơn tất cả những người đàn ông và phụ nữ trên các tàu trong nhóm tác chiến, các phi đội đã hỗ trợ Bộ tư lệnh Trung tâm trong hơn 270 ngày qua, đảm bảo an ninh quốc gia và ngăn chặn xung đột ở một khu vực rất quan trọng trên thế giới”, ông Kirby nói.
Tàu sân bay Nimitz sẽ trở về căn cứ ở Bremerton, Washington, thuộc khu vực trách nhiệm của Hạm đội 7. Con tàu có thể tham gia các nhiệm vụ huấn luyện, tập trận và nhân đạo ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.
Với động thái này, Mỹ sẽ không có tàu sân bay nào ở Trung Đông. Tuy vậy, thư ký Kirby cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd J. Austin III tin rằng Mỹ vẫn có sự hiện diện mạnh mẽ ở Trung Đông.
Lực lượng quân sự Mỹ có nhiều căn cứ ở các quốc gia vịnh Ba Tư và có thể nhanh chóng tổ chức các cuộc phản công hoặc tấn công khi cần thiết.
Bộ trưởng Quốc phòng Austin thường xuyên thảo luận với tướng Frank McKenzie, Tư lệnh Bộ chỉ huy Trung tâm, cũng như các chỉ huy khác về sự hiện diện của Mỹ tại Trung Đông.
Bộ trưởng Austin phải cân đối các yêu cầu từ nhiều khu vực khác nhau và Mỹ có số lượng tàu sân bay giới hạn, trong khi tàu sân bay thế hệ mới vẫn chưa sẵn sàng để biên chế chính thức.
“Mọi quyết định mà chúng tôi đưa ra với các lực lượng quân sự, đặc biệt là với tài sản quan trọng như tàu sân bay là một quyết định được thúc đẩy bởi sự đánh giá thông suốt về các mối đe dọa trong khu vực. Vì vậy, bộ trưởng đã lưu tâm đến bức tranh địa chiến lược lớn hơn, khi ông chấp thuận việc di chuyển nhóm tác chiến tàu sân bay ra khỏi Bộ tư lệnh Trung tâm”, thư ký Kirby nói.
Việc rút tàu sân bay USS Nimitz cũng được cân nhắc dựa trên thời gian triển khai của các thủy thủ. nhóm tàu sân bay này đã làm nhiệm vụ lâu hơn so với yêu cầu thông thường.
Thời gian triển khai trên biển lâu làm sức khỏe các thủy thủ và sự hao mòn thiết bị cũng là các yếu tố góp phần cho quyết định rút tàu về căn cứ.
Căng thẳng giữa Mỹ và Iran đã có dấu hiệu hạ nhiều sau khi Washington lo ngại việc Tehran sẽ trả thù nhân kỷ niệm một năm ngày mất của Tướng Soleimani.
Tuy nhiên hành động leo thang đã không diễn ra, điều này khiến Mỹ rút siêu tàu sân bay về cho nhiệm vụ mới.
Tuy vậy giới quan sát nhận định, trong tình huống căng thẳng, việc tái điều tàu sân bay trở lại Trung Đông không phải là nhiệm vụ khó khăn với Mỹ.
Với số lượng máy bay lớn lên tới 90 chiếc mang theo, siêu tàu sân bay hạt nhân chính là cú đấm thép trên biển của Mỹ.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Mỹ bất ngờ rút tàu sân bay khỏi Trung Đông, song dễ dàng tái triển khai nếu muốn

  • 05/02/2021 11:27
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN -  Nhóm tác chiến tàu sân bay USS Nimitz sẽ rời khu vực Trung Đông để trở về cảng nhà và chuẩn bị cho nhiệm vụ mới ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC