Được hình thành từ cuộc chiến Iraq 2003, nhanh chóng lớn mạnh vào năm 2014. Ước tính thời kỳ cực thịnh của IS có khoảng 100.000 phiến binh và chiếm tới 50% lãnh thổ Iraq.
Trong hai năm 2014, 2015 gót chân sắt tàn ác của IS đã khiến quân đội Iraq trở nên bạc nhược khiếp sợ, thậm chí mới chỉ nghe đến IS sẽ mở cuộc tấn công là các binh sĩ quân đội Iraq đã bàng hoàng sợ hãi, mất nhuệ khí chiến đấu.
Điển hình như cuộc tấn công vào thành phố Mosul vào năm 2014, IS chỉ có vỏn vẹn 800 quân, nhưng đã khiến một đội quân 30.000 người với khí giới hùng hậu của quân đội Iraq tại đây phải thua chạy. Thực tế thì nhiều binh sĩ đã bỏ khí giới thoát thân trước cả khi IS tấn công.
Rất nhiều vũ khí hiện đại như lựu pháo M198, xe bọc thép Humvee, tên lửa chống tăng TOW, súng trường M-16... được Mỹ cung cấp cho quân đội Iraq đã rơi vào tay khủng bố IS.
Cục diện chiến trường bắt đầu thay đổi khi có sự can thiệp của liên quân quốc tế do Mỹ, Nga và một số quốc gia khác dẫn đầu, tấn công mãnh liệt vào khủng bố IS, khiến chúng nhanh chóng bị mất đi sức mạnh. Lúc này quân đội Iraq bắt đầu củng cố lực lượng, xây dựng lại phương án tác chiến và giành được nhiều thắng lợi trên chiến trường.
Sau khi giải phóng nhiều phần lãnh thổ, đặc biệt là giải phóng thành phố Mosul - nơi được coi là thủ phủ của khủng bố IS tại Iraq vào đầu tháng 7-2017. Quân đội Iraq tiếp tục truy quét các phần tử khủng bố IS ra khỏi lãnh thổ. Cuộc truy quét kéo đến tận biên giới với Syria.
Ngày 28-10-2017, quân đội Iraq, phối hợp với một đơn vị thuộc Lực lượng Động viên Rộng rãi (PMU) - lữ đoàn Hashd Al-Sha'abi và lực lượng Cảnh sát Liên bang, tiến công vào vùng ngoại ô phía nam thành phố Al-Qa'im sau khi cuộc tiến công trên hướng bắc dọc theo biên giới Syria được mở.
Trong cuộc tấn công đầu tiên vào thành phố al-Qa’im, quân đội Iraq đã phối hợp với lữ đoàn Hashd Al-Sha'abi (PMU) tấn chiếm cầu al-Khour, nhà ga al-Qa'im, nhà máy bảo trì, bảo dưỡng tàu hỏa, nhà máy al-Qa'im, trạm xăng Akkaz và khu vực al -Masharee nằm phía nam và tây nam al-Qa'im.
Quân đội Iraq cũng đã đánh chiếm được các làng al-Nazwa, al-Nahya, al-Amari, al-Tazaleyah và Rataja trên tuyến đường Ana-al-Qa'im phía tây thành phố al-Qa'im.
Lực lượng không quân Iraq tuyên bố phá hủy 2 trụ sở chỉ huy, điều hành tác chiến, 2 kho vũ khí đạn dược và 4 vị trí tập trung quân của IS tại thị trấn Rawa và thành phố al-Qa'im chỉ trong 24 giờ qua.
PMU cho biết, lữ đoàn 45 của họ đã tiếp cận ngoại vi thành phố al-Qa'im, chuẩn bị sẵn sàng cho cuộc tấn công và giải phóng thành phố.
Thành phố Al-Qa'im là trung tâm hậu cần kỹ thuật của IS trên biên giới Syria-Iraq. Nhưng IS có khả năng sẽ rút khỏi thành phố, binh lực trong thành phố này còn rất mỏng.
Hầu hết lực lượng phiến binh tại đây đã được điều động sang chiến đấu với quân đội Syria trên vùng sa mạc phía tây Deir Ezzor, Syria, hướng căn cứ quân sự T-2.
Al-Qa'im bị IS chiếm đóng trong chiến dịch tấn công ác liệt mùa hè năm 2014. Thành phố đã trở thành một trong những thành trì quan trọng nhất, nắm giữ hầu hết cơ sở vật chất chiến tranh của tổ chức khủng bố gần biên giới Syria.
Viễn cảnh IS bị quét sạch hoàn toàn ra khỏi lãnh thổ Iraq hiện hữu hơn bao giờ hết. Khác với Syria, một khi IS bị tiêu diệt, đất nước này có thể sẽ tiếp tục chìm trong nội chiến, nhưng với Iraq, hòa bình sẽ nhanh chóng đến với đất nước này.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Khủng bố IS, từ ngông cuồng tới lụi bại bỏ cả khí giới để thoát thân trên đất Iraq

  • 31/10/2017 18:02
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Lực lượng Vũ trang Iraq giải phóng hơn 21.000 Km² lãnh thổ gần biên giới Syria, vốn bị chiếm đóng bởi tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Hiện IS chỉ còn chiếm giữ một vài vùng đất nhỏ tại quốc gia này.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC