Truyền thông khu vực Trung Đông cho biết, vào đêm 14/1, rạng sáng 15/1, máy bay chiến đấu F-16 của không quân Israel đã thực hiện cuộc tấn công vào sân bay T4 tại tỉnh Homs của Syria.
Các chiến đấu cơ Israel đã thực hiện đường bay thấp, âm thầm xâm nhập địa điểm cần đánh phá và qua mặt mọi hệ thống radar cảnh báo sớm của Syria.
Các tiêm kích F-16 của Israel được cho là nhắm mục tiêu vào địa điểm trú quân của lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran cùng đồng minh Hezbollah đóng tại đây.
Theo báo cáo, sau khi phát hiện thấy tên lửa Israel bay đến thì phòng không Syria đã đưa ra phản ứng kịp thời và như mọi khi, họ lại tuyên bố đẩy lui cuộc tấn công và "bắn hạ hầu hết tên lửa đối phương".
Mặc dù vậy, phía Syria cũng phải thừa nhận rằng đã có một số tên lửa Israel lọt qua và gây thiệt hại cho mặt đất, điều này cho thấy thực chất hiệu quả đánh chặn rất thấp vì chỉ có 2 chiếc F-16 tham gia trận đánh này.
Vấn đề thu hút sự quan tâm của dư luận vào thời điểm hiện nay đó là lực lượng bị tấn công thiệt hại gì về vật chất cũng như nhân sự hay không?
Trang Avia của Nga mới đây dẫn nguồn tin địa phương cho biết, theo thống kê sơ bộ, đã có 2 chiếc cường kích Su-22 cùng 1 máy bay ném bom tiền tuyến Su-24 của không quân Syria bị phá hủy.
Các chiến đấu cơ trên bị tiêu diệt khi chúng vẫn còn nằm trong nhà chứa, cho thấy độ chính xác rất cao của vũ khí được tiêm kích F-16 của Israel sử dụng.
Ngoài thiệt hại về phương tiện chiến đấu thì có vẻ như các lực lượng vũ trang Syria và nước ngoài đóng tại đây không phải hứng chịu bất cứ thương vong nào.
Ngoài hiệu quả của vũ khí được Israel sử dụng thì vấn đề đáng quan tâm nữa là các hệ thống phòng không của Iran như Bavar 373 triển khai tại sân bay T4 hoàn toàn "im lặng".
Bên cạnh đó, hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-300 nâng cấp của quân đội Syria triển khai cách đó không xa cũng bị vô hiệu hóa, chúng không kịp đánh chặn, bất chấp tiêm kích Israel đã vào rất gần.
Cuộc tấn công mới nhất do Israel thực hiện một lần nữa khẳng định đường lối cứng rắn của Tel Aviv, đó là sẽ buộc lực lượng vũ trang Iran cùng đồng minh phải rút khỏi Syria.
Không loại trừ khả năng sau trận tấn công này, sắp tới Israel sẽ thực hiện nhiều đòn tấn công hơn nữa để sớm dứt điểm lực lượng Iran và đồng minh đóng tại đây.
Đối với quân đội chính phủ Syria, họ vẫn gần như bất lực trong việc ngăn chặn không quân Israel, cho dù được Nga cung cấp nhiều vũ khí tối tân.
Sau khi bị mất 3 máy bay và có thể còn vài chiếc khác bị hư hỏng, không quân Syria khó lòng nối lại hoạt động yểm trợ hỏa lực cho chiến trường Idlib trong tương lai gần.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Không quân Syria thiệt hại nặng sau trận tấn công của tiêm kích của Israel

  • 16/01/2020 14:09
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Vụ tấn công do tiêm kích F-16 của Israel thực hiện nhằm vào căn cứ không quân T4 mới đây đã phá hủy khá nhiều chiến đấu cơ của Syria.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC