Máy bay ném bom chiến lược tàng hình PAK DA của Nga sẽ được sản xuất hàng loạt vào năm 2027, quá trình thử nghiệm sơ bộ sẽ diễn ra từ tháng 4/2023 và kiểm tra cấp nhà nước trong năm 2026.
Điều này được nêu trong hợp đồng của Cục thiết kế Tupolev liên quan đến công việc thiết kế thử nghiệm, nhằm phát triển các phương tiện bảo vệ phi hành đoàn của máy bay ném bom chiến lược mới nhất, tờ Izvestia cho biết
PAK DA sẽ có tính năng tàng hình, được trang bị tên lửa siêu thanh, có thể tấn công các mục tiêu chiến lược quan trọng của kẻ thù từ khoảng cách vài nghìn km, trong khi vẫn không thể bị đe dọa bởi tiêm kích đối phương.
Theo hợp đồng, sẽ có 3 nguyên mẫu máy bay ném bom PAK DA được chế tạo, bao gồm cả thiết bị đảm bảo khả năng sinh tồn cho phi hành đoàn 4 người, cụ thể ở đây là ghế phóng phi công.
Máy đã được thử nghiệm trước ở các chế độ hoạt động chính của nó, phi công thử nghiệm và là anh hùng nước Nga, ông Igor Malikov đã tiết lộ như vậy với Izvestia.
"Thông thường phải mất tới 50 - 100 chuyến bay thử nghiệm trong vòng nửa năm hoặc một năm. Trong quá trình trên, các lỗi thiết kế sẽ được xác định để tìm cách loại bỏ".
"Sau đó máy bay sẽ được đưa sang kiểm tra trạng thái với tất cả mọi chi tiết. Thân máy bay được thử nghiệm ở các dải nhiệt độ, độ cao và tốc độ khác nhau", ông Malikov nói rõ.
Lần đầu tiên, một nguyên mẫu sẽ bay lên không trung trong cuộc thử nghiệm cấp nhà máy. Theo quy định, chuyến bay được thực hiện khá đơn giản: cất cánh, một hoặc hai vòng lượn trên không và sau đó hạ cánh.
Thông thường, thậm chí càng đáp còn không được thu lại. Ở giai đoạn này, vấn đề chính là đảm bảo rằng máy bay được giữ ổn định trên không trung. Giai đoạn trên có thể kéo dài từ hai đến sáu tháng.
Đầu năm 2017, ông Yuri Borisov - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga khi đó nói rằng các chuyến bay thử nghiệm của nguyên mẫu PAK DA đầu tiên có thể bắt đầu vào năm 2025, và chúng sẽ được sản xuất hàng loạt vào năm 2028.
Đến cuối năm 2017, hợp đồng cấp nhà nước đã được ký kết với công ty cổ phần Tupolev để thực hiện công việc chế tạo máy bay ném bom chiến lược thế hệ mới.
Bộ Quốc phòng Nga đã quyết định rằng PAK DA sẽ là máy bay ném bom cận âm và tàng hình, được chế tạo theo sơ đồ cánh bay, hiện tại bố cục kích thước đầy đủ và mô hình kỹ thuật số của nó đã xuất hiện.
PAK DA sẽ có thời gian hoạt động liên tục mà không cần tiếp nhiên liệu dài hơn Tu-160 và mang tải trọng chiến đấu lớn, nó sẽ dễ dàng xuyên thủng hệ thống phòng không đối phương hơn.
Ngoài vũ khí thông thường và hạt nhân, oanh tạc cơ tương lai PAK DA còn được lên kế hoạch trang bị vũ khí siêu thanh và tên lửa không đối không để tự vệ.
Mặc dù vậy, mốc thời gian trên đang bị truyền thông Nga nhận định là hơi vội vàng, đặc biệt khi PAK DA là chiếc chiến đấu cơ tàng hình tỏ ra phức tạp hơn nhiều so với Su-57.
Cần lưu ý thêm rằng tiêm kích Su-57 của Nga cho đến thời điểm hiện tại vẫn chưa hoàn thiện sau khoảng thời gian dài tích cực phát triển, bởi vậy chưa có gì đảm bảo PAK DA sẽ về đích theo tiến độ kỳ vọng của Nga.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16

[ẢNH] Nga bất ngờ đẩy nhanh thời hạn sản xuất hàng loạt oanh tạc cơ chiến lược PAK DA

  • 15/01/2020 09:58
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Tiến độ hoàn thành máy bay ném bom chiến lược tàng hình tương lai PAK DA của Nga để đưa vào sản xuất hàng loạt sẽ sớm hơn đáng kể so với mốc thời gian dự kiến ban đầu là vào năm 2028.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC