Xe+

Sự cố xảy ra trên đường băng ở Vancouver tối 11-9. Chiếc xe buýt chở các phóng viên đã đâm vào chiếc Boeing 737 có khắc tên nhà lãnh đạo Canada màu đỏ, khi nó vừa hạ cánh.
Lái xe buýt đã cho xe chui qua gầm cánh trái của máy bay nhưng không lọt. Các phóng viên trên xe nghe thấy âm thanh cào dài trên đầu họ và chia sẻ hình ảnh từ hiện trường.
Khi vụ việc xảy ra, Thủ tướng Canada đã rời sân bay sau chuyến vận động tranh cử, chuẩn bị cho cuộc bầu cử vào ngày 21-10 tới.
Sự cố tương tự đã xảy ra vào ngày 13-5-2019 với chuyên cơ của Thủ tướng Đức Angela Merkel. Hôm đó, chiếc ô tô tại sân bay Dortmund đã đâm phải chuyên cơ Bombardier Global 5000 mà Thủ tướng Merkel sử dụng để di chuyển tới thành phố ở phía Tây nước Đức.
Bà Merkel đã quay trở lại Berlin trên chiếc chuyên cơ khác từ đội bay của Chính phủ Đức, một phát ngôn viên của Không quân Đức cho biết.
Hồi tháng 11-2018, Thủ tướng Merkel đã tới Hội nghị Thượng đỉnh G-20 ở Buenos Aires, Argentina muộn 12 tiếng sau khi chuyên cơ chở bà gặp vấn đề kỹ thuật.
Khi đó, chuyên cơ Airbus chở Thủ tướng Merkel đã buộc phải hủy bỏ chuyến bay kéo dài 15 giờ đồng hồ tới Argentina theo lịch trình vì sự cố về hệ thống báo nhiên liệu.
Nhắc đến tình huống khẩn cấp trên chuyên cơ nguyên thủ, phi công phụ trách chuyên cơ của Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 8-9 cũng đã chia sẻ về chuyến bay khó nhằn nhất trong 40 năm làm phi công chuyên nghiệp của ông.
"Thời tiết khi đó ở cả Matxcơva và St. Petersburg rất xấu với gió giật mạnh ở cả 2 địa điểm. Chúng tôi rơi vào tình trạng hỗn loạn. Hệ thống tự lái bị vô hiệu", viên phi công chia sẻ.
Rất may, viên phi công kỳ cựu và các cộng sự vẫn làm chủ được tình hình và hạ cánh an toàn xuống sân bay St. Petersburg. Tuy nhiên, ngay sau cú hạ cánh, phi công Fedorushkin bị Tổng thống Putin triệu tập tới văn phòng để giải thích về sự cố vừa xảy ra.
Chuyên cơ chở Tổng thống Putin là phiên bản của dòng phi cơ thương mại Il-96. Phi đội Il-96 này gồm 4 máy bay, có hàng loạt chức năng an ninh tiên tiến, bao gồm lớp phủ bảo vệ dọc khung để gây nhiễu radar, hệ thống gây nhiễu chống lại tên lửa MANPAD.
Chiếc đầu tiên đi vào phục vụ Tổng thống Nga năm 1995, 3 chiếc còn lại lần lượt được sử dụng vào các năm 2003, 2013 và 2015.
Trong lịch sử, chuyên cơ Không lực Một của Tổng thống Mỹ Richard Nixon ngày 15-6-1974 cũng đã gặp sự cố nghiêm trọng về liên lạc khiến chiếc máy bay này tìm cách né tránh biên đội tiêm kích MiG-21 trên bầu trời Syria.
Hôm đó, 4 chiếc tiêm kích MiG-21 của Syria thực hiện nghi thức hộ tống nhưng bị hiểu nhầm là có ý định tấn công Không lực Một. Cơ trưởng của Mỹ đã tìm mọi cách xoay xở, kể cả bổ nhào phải để thoát khỏi sự đeo bám của tiêm kích Syria.
Sau khi giải thích, chuyên cơ Không lực Một hạ cánh an toàn tại sân bay quốc tế Damascus. Nhà báo Kenneth Walsh tiết lộ, Tổng thống Nixon đã rất sợ hãi và không bao giờ phát biểu trước công chúng về vụ hiểu nhầm này.
Còn tại Colombia, ngày 22-9-1996, người ta phát hiện có 3,5 kg heroin được giấu bên trong chiếc chuyên cơ Fokker F28 của Colombia, chỉ vài giờ trước khi nó cất cánh đi New York để đưa Tổng thống Ernesto Samper dự họp Đại hội đồng Liên hợp quốc.
Ngay sau đó, Mỹ quyết định hủy visa nhập cảnh của ông Samper với cáo buộc ông này có liên quan đến các trùm ma túy. Cuối cùng Tổng thống Colombia đến Mỹ bằng một visa ngoại giao trên một chiếc máy bay thuê.
Với Argentina, các Tổng thống nước này từng nhiều phen thót tim khi đi trên những chiếc chuyên cơ. Ngày 19-9-1993, chiếc trực thăng chở Tổng thống Carlos Menem bị rơi khi đang thăm một địa phương trong nước nhưng may mắn không có thương vong.
Ngày 1-4-1998, cũng Tổng thống Menem lại trải qua một khoảnh khắc nguy hiểm khi chiếc chuyên cơ Tango 01 gặp trục trặc vì gió mạnh khi hạ cánh xuống Wellington, trong một chuyến thăm chính thức New Zealand.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19

[Ảnh] Khi chuyên cơ chở nguyên thủ gặp "tai bay vạ gió"

  • 13/09/2019 13:56
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
ANTD.VN - Chuyên cơ chở Thủ tướng Canada Justin Trudeau vừa hạ cánh tối 11-9 đã bị xe buýt chở phóng viên đâm phải. Tuy nhiên, đây không phải là lần đầu tiên những chiếc máy bay chở nguyên thủ quốc gia - vốn có trang bị rất đặc biệt và luôn nhận được quyền ưu tiên số 1 ở mọi nơi trên thế giới - gặp “tai bay vạ gió”.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC