Trạm nghe Teufelsberg, Berlin, Đức: Đây chính là một trong những địa điểm tốt nhất để có cái nhìn toàn cảnh về Berlin. Di tích này có từ thời chiến tranh Lạnh. Sau khi chiến tranh kết thúc, địa điểm này trở này nơi tuyệt với để gắm hoàng hôn và một nơi lý tưởng cho các nghệ sĩ graffiti.
Căn cứ tàu ngầm Balaklava, Crimea: Nhìn hình ảnh thanh bình này, không ít người bất ngờ khi biết được nơi đây từng là một pháo đài hạt nhân trên biển. Căn cứ này được thiết kế nhằm hai mục đích: tồn tại sau những vụ tấn công hạt nhân của Mỹ và trả đũa bằng những loạt phóng khác. Địa điểm này vẫn được bảo vệ bởi một cổng thép nặng 165 tấn, được thiết kế để chống lại một vụ nổ với sức mạnh gấp 5 lần quả bom nguyên tử ở Hiroshima.
Pháo đài biển Maunell, hạt Kent, Anh: pháo đài này nằm ở cửa sông Thames với hình thù kì dị, được đưa vào hoạt động năm 1942 để đẩy lùi các cuộc tấn công của Luftwaffe trong Thế chiến thứ 2 và bị bỏ hoang từ năm 1958.
Khu trại Liên Xô Wünsdorf ở Hauptallee Zossen, Đức: Được biết đến như một "Moscow thu nhỏ", nơi đây từng là nhà của 75.000 người Liên Xô gồm cả đàn ông, phụ nữ và trẻ em trong thời kỳ chiến tranh Lạnh. Căn cứ bí mật này từng là trụ sở lớn nhất của Liên Xô bên ngoài biên giới đất nước.
Hang sói, Kętrzyn, Ba Lan: Hàng ngàn tù nhân nô lệ của chiến tranh đã xây dựng Hang sói và được gửi đến các trại tử thần của Đức quốc xã trong vòng 6 tháng để họ không thể tiết lộ cấu trúc bí mật của Hang sói. Nổi tiếng nhất trong nhiều trụ sở của Adolf Hitler, nơi đây là một khu phức hợp khổng lồ gồm 80 tòa nhà và 100 doanh trại chứa mọi thứ Hitler cần để tiến hành các hoạt động quân sự, thậm chí là tiếp khách mà vẫn đảm bảo sự an toàn bí mật.
Căn cứ tàu ngầm Saint Nazaire, Pháp: Trong Thế chiến thứ 2, Saint Nazaire là một trong những bến cảng quan trọng nhất của Đại Tây Dương. Khi phát xít Đức chinh phục nước Pháp, họ đã dựng một pháo đài bê tông khổng lồ vẫn còn tồn tại đến ngày nay. Từng là một trong những căn cứ quan trọng để neo đậu và sửa chưa những chiếc tàu chữ U của Đức, căn cứ hàng hải này lớn đến mức có thể nhận những tàu chiến lớn nhất của Đế chế thứ 3 để bảo trì.
Tuyến phòng thủ Maginot, Đông Bắc Pháp: Được xây dựng năm 1930, công trình phòng thủ phức tạp này đã cung cấp nơi trú ẩn an toàn, nơi chứa vũ khí hạng nặng, nhà kho, đường sắt ngầm và thậm chí là điều hòa không khí cho quân đội.
Căn cứ không quân ngầm Željava, Croatia: Liên Xô đã xây dựng căn cứ không quân ngầm khổng lồ có thể chứa hàng chục máy bay chiến đấu. Năm 1992, Serbia đã phá hủy căn cứ để ngăn nó rơi vào tay Croatia và địa điểm này bị bỏ hoang từ đó.
Căn cứ phòng thủ Fort Ord, bờ biển vịnh Monterey, Mỹ: Được xây dựng năm 1917, nơi đây được coi là căn cứ quân sự đẹp nhất nước Mỹ. Căn cứ này từng có sức chứa 50.000 quân và phục vụ như bàn đạp cho chiến tranh Việt Nam và Triều Tiên. Bị đóng cửa năm 1994, người ta phát hiện ra địa điểm này là một trong những nơi độc hại nhất nước Mỹ.
Bệnh viện dã chiến quân sự Beelitz-He Whileätten, Đức: Đây là nơi Adolf Hitler thời trẻ được chăm sóc sau khi bị thương nặng trong Thế chiến thứ 1, bị mù lòa tạm thời do một vụ tấn công bằng khí đốt của Anh. Mặc dù một phần nhỏ của bệnh viện này vẫn được sử dụng nhưng hầu hết 60 tòa nhà của khu phức hợp này đều bị bỏ hoang.
Hầm của Quỷ dữ, bờ biển hạt Mateo, Mỹ: Với thiết kế khá kì dị, trông như mọc ra từ đá, hầm quan sát này được xây dựng trong Chiến tranh thế giới thứ 2 để phòng thủ sự tấn công của Nhật Bản. Tuy nhiên cuộc tấn công đó chưa bao giờ xảy ra bởi quân Đồng minh đã chiến thắng Nhật Bản và nơi đây bị bỏ hoang, lộ ra ngoài sau khi đá bị sói mòn.
Căn cứ không quân Mỹ Fuchu ở Tokyo, Nhật Bản: Địa điểm này được xây dựng bởi quân đội Hoàng gia Nhật Bản và bị Mỹ chiếm đóng sau Thế chiến thứ 2.
Xưởng đóng tàu Imari Kawanami ở Kyushu, Nhật Bản: Đây là một trong những căn cứ quân sự bị bỏ hoang kỳ lạ nhất thế giới. Tại đây, tên lửa dưới nước từng được quân nhân Nhật Bản phóng về phía tàu địch để thực hiện nhiệm vụ tự sát. năm 1953, nơi đây bị bỏ hoang, sau đó, chuyển thành công viên công cộng năm 2011.
Bệnh viện đảo Ellis, New York, Mỹ: Hơn 1 triệu người nhập cư đã qua bệnh viện này sau khi hạ cánh đến New York từ năm 1901 đến 1924. Khi dừng hoạt động nhập cư, địa điểm này được chuyển đổi thành bệnh viện tâm thần dành cho các binh sĩ và sau đó được sử dụng là trại giam cho người Ý, Đức và người Mỹ gốc Nhật trong Chiến tranh thế giới thứ 2. Địa điểm này bị bỏ hoang trong nhiều thập niên trước khi được khôi phục lại và mở cửa cho công chúng năm 2014.
Đảo Đông ở đảo san hô Midway, Hawaii, Mỹ: 6 tháng sau sự kiện Trân Châu Cảng, các lực lượng của Mỹ đã ghi dấu một chiến thắng quyết định trong trận chiến Midway. Ngày nay, đảo Đông trên đảo san hô Midway là một nơi ẩn náu của nhiều loài động vật hoang dã.
Tháp Flak, Vienna, Áo: Mặc dù trông giống như một công trình lâu dài thời Trung Cổ để vượt qua các cuộc bao vây trong cuộc Thập tự chinh nhưng công trình này được xây dựng trong Chiến tranh thế giới thứ 2 theo lệnh của Adolf Hitler.
Hầm quân sự trên khắp Thụy Sĩ: Vì là một quốc gia trung lập nổi tiếng, Thụy Sĩ khiến nhiều người bất ngờ khi biết rằng quốc gia này duy trì một quân đội hùng mạnh. Một phần sức mạnh của đất nước này đến từ hệ thống hầm ngầm ngụy trang rộng lớn ẩn dấu trên dãy Alps, được thiết kế hòa mình với cảnh quan xung quanh. Một số được ngụy trang thành nhà ở, một số biến thành đường băng. Nhiều nơi khác dù bị bỏ hoang nhưng vẫn còn được ẩn giấu.
Trạm radar RAF Stenigot ở Lincolnshire, Anh: Bốn đĩa parabol khổng lồ mục nát là những gì còn sót lại của trạm radar Stenigot trong Chiến tranh thế giới thứ 2, được xây dựng năm 1938 tại Lincolnshire.
Đảo chiến hạm Hashima ở Nagasaki, Nhật Bản: Khi tập đoàn Mitsubishi phát hiện ra rằng đảo Hashima nằm trên một trong những vỉa than năng suất nhất thế giới, nơi đây đã nhanh chóng trở thành một trong những mảnh đất đông dân nhất thế giới. Khi nguồn cung cấp than cạn kiệt, Mitsubishi đóng cửa mỏ và thị trấn này bị bỏ hoang.
Boong-ke Cape May, Mỹ: Đây từng là hầm trú ẩn và chứa vũ khí cho những ngày đầu của Thế chiến thứ 2 khi các nhà lãnh đạo quân sự tin rằng chiến thắng có thể đến sát bờ biển nước Mỹ.
Pháo đài Carroll, Mỹ: Được thiết kế năm 1848 bởi nhà thiết kế Robert E. Lee, pháo đài này cất trữ các mỏ trong chiến tranh Mỹ - Tây Ban Nha. Mặc dù kế hoạch tái phát triển được đề cập nhiều lần nhưng pháo đài này vẫn trong tình trạng hư hỏng nhiều thập kỉ.
Hạm đội Mothball, Mỹ: Mặc dù chỉ còn lại duy nhất chiến hạm Mothball nhưng hạm đội này từng có đến 60 tàu chiến. Sau khi bị bỏ hoang, nơi đây đã thành bãi chất thải, rò rỉ hơn 20 tấn hóa chất chết người.
Điểm radar Duga Woodpecker, Ukraine: Một trong những địa điểm quân sự bị bỏ hoang hùng vĩ nhất thế giới. Nơi xảy ra thảm họa hạt nhân tồi tệ nhất thế giới này cất giấu Duga-3, một bức tường thép nặng 14.000 tấn từng là trung tâm của hệ thống cảnh báo sớm tên lửa chống đạn đạo của Liên Xô.
Boong-ke đảo Vieques, Puerto Rico: Từng được Hải quân Mỹ sử dụng để cất giữ vũ khí, đạn dược trong Thế chiến thứ 2.
Trại X-Ray, Cuba: Một trong những cơ sở quân sự khét tiếng thế giới, trại X-Ray hiện bị bỏ hoang hoàn toàn. Hàng chục người tị nạn Haiti từng ở đây những năm 1990.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25

[ẢNH] Khám phá câu chuyện bí ẩn đằng sau những cơ sở quân sự bị bỏ hoang

  • 08/01/2019 07:42
  • 0 bình luận
  • Ngọc Hương
  • In bài
ANTD.VN - Từ các căn cứ radar đến hầm ngầm, các ụ súng cho đến pháo đài được quân đội xây dựng để phục cho các nhiệm vụ quân sự từng rất hoành tráng trong chiến tranh nhưng khi đã hết giá trị, các cơ sở quân sự này đã bị bỏ hoang tàn, đổ nát một cách đáng tiếc. 

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC