Thế giới chắc không còn lạ lẫm gì trước những tuyên bố cứng rắn có phần đến mức cực đoan vẫn được giới chức quân sự quốc gia Trung Đông Iran đưa ra.
Các tướng lĩnh của lực lượng vũ trang Iran từng rất nhiều lần đe dọa sẽ "xóa sổ Israel" hay "khiến quốc gia Do Thái phải biến mất trên bản đồ thế giới"...
Bên cạnh đó Tehran còn đe dọa sẽ đóng cửa eo biển Hormuz, tấn công mọi tàu chở dầu đi qua đây là tiêu diệt Israel trong 30 phút nếu bị Mỹ tiến hành hoạt động quân sự.
Căng thẳng còn bị Giáo chủ Kermani - một trong những đại diện của lãnh tụ tối cao - Đại giáo chủ Ayatollah Rouhollah Khomeini tại lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran đẩy xa hơn.
Giáo chủ Mohammad Ali Movahedi Kermani trong một bài thuyết giảng trên đài phát thanh Farda đã nói rõ: "Nếu Iran quyết định đối đầu thỉ chỉ cần một quả tên lửa tấn công vào lò phản ứng hạt nhân Dimona cũng là quá đủ".
Ông Kermani đe dọa rằng một vụ tấn công như vậy vào lò phản ứng hạt nhân Dimona trên sa mạc Negev của Israel "sẽ thổi bay Israel đi 200 lần".
"Các ngươi đang sống trong một ngôi nhà kính. Các ngươi cần phải biết cẩn trọng hơn", giáo chủ Kermani của lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran cảnh báo.
Như vậy có thể thấy rằng đây là hành động leo thang căng thẳng chưa từng có, khi những lần trước đây Iran chỉ đe dọa sẽ bắn tên lửa vào các mục tiêu thông thường.
Trường hợp lò phản ứng hạt nhân Dimona bị tấn công thì thiệt hại của Israel sẽ vô cùng to lớn, chắc chắn Tel Aviv sẽ không thể ngồi yên khi nhận thấy nguy cơ lớn như trên.
Israel là cường quốc hạt nhân cực mạnh tại Trung Đông, họ nắm trong tay khả năng phòng thủ và tấn công tầm xa vượt trội so với Iran hay bất cứ quốc gia nào khác.
Các hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo được bố trí dày đặc xung quanh lò phản ứng hạt nhân Dimona theo đánh giá sẽ phát huy vai trò tốt trong việc bắn chặn tên lửa Iran.
Nhưng nếu như cứ phòng ngự thụ động thì việc bị tổn thương chỉ là vấn đề thời gian, vì vậy Israel đã xây dựng những kế hoạch tấn công phủ đầu bằng tên lửa và không quân rất chi tiết.
Thậm chí không loại trừ khả năng Israel sẽ căn cứ vào lời nói trên của Giáo chủ Kermani để chủ động sử dụng vũ khí hạt nhân trong trường hợp quyết định tấn công phủ đầu Iran.
Về phía Iran, có lẽ các quan chức nước này chưa rút được bài học liên quan đến tiết chế các phát ngôn "nói quá" của mình, điển hình là khi tàu chở dầu bị tấn công thì kể cả Iran không làm, thế giới cũng luôn quy tội cho họ.
Do vậy trong trường hợp Israel chủ động tấn công Iran, thậm chí bằng vũ khí hạt nhân thì Tel Aviv luôn có một lý do "tự vệ" tương đối chính đáng khi đã bị đe dọa rất nhiều lần.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Israel dùng đến bom nguyên tử khi Iran đe dọa tấn công lò phản ứng hạt nhân Dimona?

  • 08/07/2019 07:19
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng

ANTD.VN - Trong trường hợp Iran quyết định tấn công vào lò phản ứng hạt nhân Dimona thì đây có thể xem như giới hạn đỏ cho việc Israel trả đũa bằng vũ khí nguyên tử.

 

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC