Hôm 1/7, các máy bay chiến đấu không quân Israel đã tấn công một loạt vị trí của quân đội chính phủ Syria (SAA) nằm ở thủ đô Damascus và tỉnh Homs.
Những cơ sở mặt đất bị đánh phá theo cáo buộc là đã tiếp tay cho lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran cất trữ vũ khí nhằm chống lại Tel Aviv.
Hình ảnh vệ tinh mới nhất của Israel cung cấp sau đó đã cho thấy hiệu quả của vụ bắn phá, khi toàn bộ các mục tiêu đều bị san phẳng.
Sự thực này trái ngược hoàn toàn việc phòng không Syria tuyên bố, đã đưa ra phản ứng kịp thời và đẩy lui cuộc tấn công sau khi đã "bắn hạ hầu hết tên lửa Israel".
Tuy nhiên vấn đề gây thất vọng nhất dĩ nhiên vẫn là sự im hơi lặng tiếng hoàn toàn của tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa tối tân S-300PM trong tay SAA.
Mới đây đã có bằng chứng rõ ràng cho thấy nó đã bước vào tình trạng trực chiến, vậy mà hệ thống từng được kỳ vọng rất nhiều này lại "tàng hình" tuyệt đối.
Trang Avia.pro của Nga dẫn lời các chuyên gia quân sự nước này nhấn mạnh sở dĩ có tình hình trên là do máy bay Israel thường sử dụng tên lửa tầm xa trong các cuộc tấn công và khai hỏa bên ngoài phạm vi đánh chặn hiệu quả của S-300.
Các nhà phân tích tin rằng hiệu quả đối vớicác hệ thống phòng không của Syria có thể được cải thiện bằng cách đặt bệ phóng gần biển Địa Trung Hải.
Tuy nhiên điều đó sẽ khiến S-300 gặp rủi ro rất cao, vì bản thân hệ thống chắc chắn sẽ bị Israel tấn công trực tiếp khi gần như nó đã "lộ thiên".
Bài viết trên trang tin của Nga kết thúc với một thông điệp khá bất ngờ đó là nếu muốn thay đổi tình hình một cách quyết liệt, Moskva nên cân nhắc gửi các hệ thống S-400 tới Syria khi Triumf có phạm vi hoạt động lớn hơn nhiều.
Mặc dù vậy có lẽ các chuyên gia của Avia.pro đã quên mất rằng thực chất tổ hợp phòng không S-300PM của Syria đã được Nga nâng cấp lên chuẩn S-300PMU-2.
Thậm chí theo lời Bộ trưởng Quốc phòng Nga, Đại tướng Sergei Shoigu thì S-300PM của Syria còn được tích hợp đạn đánh chặn 48N6E3 tầm xa 250 km.
Tầm bắn của S-300PM Syria như vậy đã tương đương với S-400 của Nga trực chiến tại sân bay Hmeimim, khi hiện tại tên lửa tầm siêu xa 40N6 chưa chính thức hoạt động.
Bên cạnh đó, Nga còn tiến hành hiện đại hóa radar và bàn giao cho Syria cả hệ thống quản lý bầu trời Polyana D4M để liên kết với các tổ hợp khác.
Đây là thiết bị mà S-400 của Trung Quốc cũng không có, cho thấy tính năng kỹ chiến thuật của S-300PM Syria thậm chí còn cao hơn cả S-400 bản xuất khẩu.
Chính vì vậy nếu Nga có đưa hệ thống S-400 đích thực tới Syria thì nó cũng chẳng thay đổi được điều gì lớn lao, bởi rõ ràng vũ khí mà SAA đang nắm giữ có tính năng tương đương nhưng vẫn hoàn toàn bất lực trước tiêm kích Israel.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16

[ẢNH] Nga cấp S-400 cũng không giúp Syria đủ sức đối đầu tiêm kích Israel?

  • 07/07/2019 07:17
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Khi hiệu suất tác chiến của tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa S-300PM trong tay quân đội chính phủ Syria vẫn là con số không thì các chuyên gia quân sự Nga đã đưa ra một đề xuất táo bạo là cung cấp hẳn S-400 Triumf cho đồng minh.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC