Không quân Nga, thực sự đã lột xác lớn mạnh sau thời gian dài là cái bóng của không quân Liên Xô. Tại Syria họ cho thấy sự phản ứng nhanh nhạy và chuyên nghiệp của mình. Mới đây lực lượng này mở đợt không kích tiêu diệt nhóm phiến binh có ý định tấn công quân đội Syria nhằm chia lửa cho chiến trường Đông Ghouta.
Ngày 14-3, các nhóm Hồi giáo vũ trang nổi dậy liên kết lại, bất ngờ tiến hành một cuộc tấn công quy mô lớn, đánh vào chiến tuyến quân đội Syria trên vùng nông thôn phía bắc tỉnh Hama.
Cuộc tiến công này nhằm chia lửa với các nhóm Hồi giáo cực đoan, đang bị vây khốn trong khu vực Đông Ghouta.
Chiến dịch tấn công mang mật danh "Sự tức giận vì Ghouta" của phiến quân bị quân đội Syria phản công, đối mặt với nguy cơ thảm bại.
Lực lượng Hồi giáo cực đoan khu vực chiến trường bắc Hama tấn công vào chiến tuyến phòng ngự của quân đội Syria và các lực lượng quân tình nguyện trên chiến tuyến mở rộng từ thị trấn Magha'ir đến thị trấn Al-Hamamiyat.
Các nhóm phiến binh thánh chiến quyết đánh chiếm thị trấn lớn Kernaz và thị trấn Suqaylabiyah.
Lực lượng tham gia cuộc tấn công bao gồm các các nhóm phiến binh thuộc tổ chức Quân đội Syria tự do là Jaysh al-Izza, Jaysh al-Nasr và một nhóm phiến binh thuộc tổ chức khủng HTS và Đảng Hồi giáo Turkistan.
Đòn tấn công của lực lượng Hồi giáo cực đoan nhằm vào tuyến phòng thủ của quân đội Syria trên hướng các thị trấn Buraydij, Magha'ir và Al-Hamamiyat, nhóm chiến binh cũng tấn công vào thị trấn Kernaz - địa bàn dân cư lớn do quân đội Syria kiểm soát phía bắc Hama.
Lực lượng vũ trang Syria tại những khu vực này không mạnh, chủ yếu là các đơn vị vũ trang địa phương, bởi quân chủ lực đã được điều động về Đông Ghouta.
Để kiềm chế sức tấn công của lực lượng Hồi giáo cực đoan, lực lượng pháo binh quân đội Syria tập kích dữ dội hỏa lực vào 3 thị trấn Al-Latamenah, Kafr Zita và Morek bằng pháo hạng nặng, pháo phản lực Grad và cả tên lửa đạn đạo tầm gần SS-21 Tochka.
Các cuộc tập kích hỏa lực này nhằm tấn công vào các khu vực phòng ngự của lực lượng Hồi giáo cực đoan
Mặc dù lực lượng pháo binh quân đội Syria đáp trả tức khắc, nhưng liên minh chiến binh thánh chiến cũng thành công trong cuộc tấn công bất ngờ này, đánh chiếm được 2 thị trấn trên vùng nông thôn phía tây bắc tỉnh Hama.
Quân đội Syria đã buộc phải rút lui khỏi các thị trấn Al-Hamameyah và Kernaz sau cuộc tấn công dữ dội của liên minh thánh chiến.
Tuy vậy các đơn vị quân đội Syria vẫn giữ được cao điểm chiến lược khống chế thị trấn Al-Hamameyah.
Sau cuộc tấn công của liên minh các nhóm Hồi giáo vũ trang trên vùng nông thôn miền bắc Hama, quân đội Syria và lực lượng quân tình nguyện triển khai cuộc phản công dữ dội nhằm vào các địa bàn mà lực lượng thánh chiến đang chiếm được.
Đồng thời lực lượng không quân Nga – Syria cũng tiến hành các cuộc không kích đánh vào đội hình của lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến.
Sau vài giờ điều động binh lực, củng cố đội hình, các đơn vị quân đội Syria, triển khai phản công dưới hỏa lực yểm trợ của không quân Nga.
Các máy bay chiến đấu Nga – Syria thực hiện khoảng 50 cuộc không kích dữ dội nhằm vào các nhóm phiến binh này.
Cuộc không kích dữ dội của không quân Nga diễn ra ngay sau khi liên minh thánh chiến đánh chiếm 2 thị trấn của quân đội Syria, vi phạm thỏa thuận ngừng bắn áp đặt trên vùng an toàn Idlib.
Lực lượng không quân Nga tập trung đánh phá ác liệt thị trấn Kafr –Zita, căn cứ địa vững chắc của nhóm Jaysh al-Izza. Trụ sở chính và trung tâm chỉ huy của nhóm này đã bị san phẳng hoàn toàn.
Cuộc không kích diễn ra ngay sau khi quân đội Syria phản kích thành công, tái chiếm lại các thị trấn của al-Hamamiyat và Kernaz chỉ sau vài giờ buộc phải lui binh để củng cố lực lượng.
Chiến dịch tấn công của phiến binh mang tên "Sự nổi giận vì Ghouta" nhằm chia lửa với Đông Ghouta đã thất bại.
Một động thái tuyệt vọng nhằm cứu giúp các nhóm thánh chiến ngoại ô Damascus không mang lại bất cứ điều gì tốt đẹp.
Bằng việc phản ứng nhanh và tung ra các đòn không kích mạnh mẽ, Nga đã cho phiến quân thánh chiến một phen khiếp đảm.
Ngoài sử dụng những chiến đấu cơ để ném bom, Nga cũng đưa những trực thăng tấn công vào cuộc để càn quét để đè bẹp nhóm phiến binh thánh chiến.
Hình ảnh máy bay cường kích hiện đại Su-34 của không quân Nga vừa tham gia không kích vào nhóm phiến binh thánh chiến, trở về
Cặp đôi trực thăng tấn công uy lực Mi-24 của không quân Nga tại Syria.
Các phiến binh thánh chiến đang tỏ ra bối rối trước sức tấn công mãnh liệt của quân đội Syria vào Đông Ghouta.
Tuy chúng vẫn cầm cự được tại nhiều vị trí trọng yếu nhưng việc bị mất 70% lãnh thổ của khu vực này đang khiến viễn cảnh một cuộc thất bại toàn diện có thể xảy ra.
Do quân đội Syria đang điều gần như toàn bộ lực lượng mạnh nhất về Đông Ghouta nhằm tạo lợi thế sức mạnh trước phiến binh thánh chiến.
Mặt khác vòng vây Đông Ghouta cũng đang dần khép chặt khiến việc điều binh từ bên ngoài vào Đông Ghouta bị chặn đứng.
Không quân Nga ngày đêm không kích phá hủy các chiến tuyến của phiến binh trong thành phố.
Chính điều này đã buộc chúng phải nghĩ ra việc chia nhỏ chiến trường thay vì dồn tập trung vào Đông Ghouta.
Với sự cơ động của lực lượng không quân Nga được trang bị những khí tài tối tân, chiến lược này đã bị phá hủy.
Các đòn không kích của Nga nhằm vào các vị trí của phiến binh tại các thị trấn vừa đánh chiếm đã buộc chúng phải tháo chạy.
Đòn không kích chính xác của không quân Nga.
Với các loại bom thông minh, việc phá hủy các phòng tuyến cố thủ của phiến binh trở nên dễ dàng hơn.
Hình ảnh máy bay Su-24 của Nga đang chuẩn bị cất cánh để ném bom vào các vị trí của phiến quân thánh chiến.
Những trái bom lớn đã được gắn sẵn lên máy bay chờ lệnh cất cánh.
Máy bay Su-34, loại máy bay đang được không quân Nga tin dùng để không kích các vị trí của phiến binh thánh chiến.
Hàng loạt các loại bom với sức công phá mạnh mẽ của không quân Nga đã được sử dụng trong các cuộc tấn công.
Xe tải đang kéo theo những quả bom để chuẩn bị lắp vào máy bay chiến đấu.
Cận cảnh khẩu pháo hai nòng 23mm của máy bay trực thăng tấn công Nga.
Những khâu kiểm tra cuối cùng trước giờ xuất kích.
Và đòn tập kích trên cao chính xác dành cho nhóm phiến binh thánh chiến.
Khói bốc cao sau những đợt không kích của máy bay Nga tại Syria.
Một trái bom phát nổ sau khi đánh trúng mục tiêu của nhóm phiến binh.
Căn cứ của nhóm phiến binh thánh chiến bị phá hủy hoàn toàn.
Tại một số cao điểm được phiến binh bố phòng chặt chẽ nhưng cũng không thoát được thảm cảnh bị hủy diệt.
Hình ảnh không quân Nga ghi lại sau khi những quả bom được dẫn đường bằng laser tấn công chính xác vị trí của nhóm phiến binh tại Syria.
Vụ không kích vừa rồi như một thông điệp cứng rắn Nga muốn gửi tới nhóm phiến binh rằng, bất cứ khi nào và bất cứ nơi đâu tại Syria, chiến đấu cơ Nga cũng có thể xuất kích và hủy diệt chúng một khi chúng dám tấn công vào liên quân Nga-Syria.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
32
33
34
35
36
37
38
39
40
41
42
43
44
45
46
47
48
49
50
51

[ẢNH] Hùng hổ tấn công nhưng chưa kịp chia lửa với Đông Ghouta, phiến quân đã bị Nga đánh tan tành

  • 18/03/2018 14:40
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Một số nhóm vũ trang trong liên minh thánh chiến đã mở các cuộc tấn công tại bắc Hama, Syria nhằm chia lửa với những đồng minh của chúng tại chảo lửa Đông Ghouta, tuy nhiên không quân Nga đã ngay lập tức xuất kích và hủy diệt nhóm phiến binh này.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC