Các đơn vị vũ trang Syria đã sáng tạo sử dụng xe quét mìn UR-77 phá hủy hầm, hào phòng thủ, chướng ngại vật trong cuộc tấn công vào thị trấn Ar-Rayhan thuộc khu vực Đông Ghouta, ngoại ô Damascu
Liên tiếp hai tuần qua, các đơn vị thuộc lực lượng Tiger, lữ đoàn 106 Vệ binh Cộng hòa giao chiến ác liệt với nhóm Hồi giáo cực đoan Jaysh al-Islam, quyết giải phóng thị trấn Ar-Rayhan.
Các đơn vị quân đội Syria chiếm được một số địa điểm quan trọng bên trong và toàn bộ khu vành đai bên ngoài thị trấn Ar-Rayhan, bao gồm cả nhà thờ Hồi giáo trung tâm.
Đã có thời điểm các lực lượng vũ trang Syria kiểm soát được 90% diện tích thị trấn, nhưng vẫn phải lui binh trước các cuộc phản kích quyết liệt và dai dẳng, không quan tâm đến tổn thất sinh lực của nhóm thánh chiến.
Thị trấn Ar-Rayhan là một trong những căn cứ địa vững chắc nhất của phiến quân trong khu vực Đông Ghouta.
Lực lượng Hồi giáo cực đoan thiết kế hệ thống hầm ngầm chằng chịt dưới lòng đất.
Nhằm tăng cường sức mạnh tấn công, liên quân Nga-Syria đã điều cả hệ thống phá hủy bãi mìn UR-77 Meteorit biệt danh "rồng lửa đa đầu" vào chiến trường Đông Ghouta để hủy diệt phiến quân tại đây.
Theo nguồn tin này, để bắt đầu cho cuộc tấn công tại Đông Ghouta, quân đội chính phủ Syria (SAA) đã dùng đến hỏa lực hạng nặng là hệ thống UR-77 Meteorit để dọn đường đi qua các bãi mìn phiến quân đã rải trên đường và san phẳng chiến hào của chúng trên chiến trường.
Không dừng lại ở việc phá mìn dọn đường, quân đội Syria còn dùng UR-77 để phá hủy phòng tuyến của đối phương.
Đây không phải là lần đầu tiên loại vũ khí này được sử dụng tại Syria.
Chính tại một hòn đảo tại tỉnh Deir Ezzor, UR-77 đã lập công khi phá tan phòng tuyến của IS sau khi các đòn tấn công bằng bộ binh và pháo binh SAA thất bại.
Đây cũng là lần đầu tiên UR-77 được sử dụng như một vũ khí tấn công tại chiến trường Syria thay vì chỉ là phương tiện dọn bãi mìn để mở đường.
UR-77 được chế tạo vào năm 1978 dựa trên khung gầm pháo tự hành 2S1 Gvozdika nhằm để thay thế xe phá mìn UR-67.
Mỗi khi khai hỏa, máy phóng của Meteorit mang hai dây đạn đường kính 93mm, mỗi dây chứa hơn 700kg thuốc nổ dẻo hay thuốc nổ mạnh TNT.
"Rồng lửa đa đầu" UR-77 đang tiến về vị trí thích hợp để tấn công vào nhóm phiến binh thánh chiến tại Đông Ghouta.
Các dây đạn này có thể được hai tên lửa phóng đi ra xa tới 500m.
Vụ nổ do "rồng lửa đa đầu" UR-77 tạo ra.
Hình ảnh hai hỏa tiễn kéo theo dây mìn lao vút lên không trung khi hệ thống khai hỏa.
Vụ nổ khủng khiếp do UR-77 tạo ra.
Để nạp đạn lại cần 30 đến 40 phút. Chèn dây đạn nổ có thể được tiến hành bằng thiết bị cần trục hoặc bằng tay.
Một hệ thống Meteorit thường được biên chế từ 2-4 binh sĩ.
Điều đặc biệt là UR-77 có thể thực hiện nhiệm vụ ngay cảkhi xe đang lội nước.
Điều này giúp UR-77 không những có khả năng tấn công trên đất liền mà chúng còn được dùng để tấn công trong các cuộc đổ bộ đánh chiếm đảo.
Dây đạn chứa thuốc nổ phá mìn thường là loại UZ-67 hoặc UZP-77 với sức công phá mạnh hơn tùy theo yêu cầu nhiệm vụ.
Mỗi lần phóng, xe phá mìn UR-77 chỉ phải mất khoảng thời gian từ 3 - 5 phút để dọn sạch một quãng đường qua bãi mìn hoặc phá sập một phòng tuyến đối phương.
Nhưng để nạp lại lượng nổ cho lần phóng kế tiếp UR-77 lại cần tới 30 - 40 phút.
Mỗi lượng nổ được UR-77 phóng đi có thể quét một phạm vi rộng 6 m, dài 90 m qua bãi mìn, tạo ra sóng kích nổ các quả mìn trên bãi dọn sạch đường đi.
Loại ngòi nổ của UR-77 thường triệt phá rất hữu hiệu loại mìn sát thương M14 của Mỹ.
Mô tả ảnh
Hình ảnh hai dây mìn của hệ thống UR-77 phát nổ tạo ra một cảnh tượng khủng khiếp.
Không những có khả năng tấn công với độ công phá lớn, UR-77 còn có độ cơ động cao nhờ trang bị động cơ khỏe giúp chúng có thể chạy với vận tốc tối đa lên tới 60km/h.
Nhờ tính năng vượt trội của mình mà vũ khí phá mìn UR-77 được các chuyên gia coi là một trong những phương tiện tốt nhất để vượt qua các bãi mìn.
UR-77 từng được sử dụng tại chiến tranh Afghanistan, chiến tranh Chechnya và quân đội Liên bang Nga ở Dagestan đã sử dụng chúng để tiêu diệt các hỏa điểm cố định của nhóm khủng bố hồi giáo quá khích trong khu dân cư.
Cảnh UR-77 đang bắn phá hủy phòng tuyến của phiến binh thánh chiến ẩn sau những tòa nhà đổ nát.
Tại Syria, các quân nhân còn sáng tạo hơn khi tích hợp bộ điều khiển vào những chiếc máy tính bảng để tăng khả năng tấn công chính xác.
Hình ảnh các binh sĩ quân đội Syria đang điều khiển UR-77 thông qua một chiếc Ipad.
UR-77 đang khai hỏa diệt phiến quân thánh chiến tại Đông Ghouta.
UR-77 đang từ từ tiến vào trận địa.
Hệ thống UR-77 tại chiến trường Đông Ghuota.
Rõ ràng hiệu quả từ việc sử dụng hệ thống UR-77 để tấn công đã tạo ra những tín hiệu khả quan cho chiến trường Đông Ghouta.
Một số phiến binh đã bỏ chạy khi nghe thấy có sự xuất hiện của loại vũ khí này. Cuộc chiến tại Đông Ghouta vẫn tiếp tục diễn ra ác liệt trong vài ngày tới.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
32
33
34
35
36
37
38
39
40
41
42

[ẢNH] "Rồng lửa đa đầu" của Syria thiêu rụi tuyến phòng thủ, phiến binh tháo chạy khỏi Đông Ghouta

  • 17/03/2018 16:48
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Đứng trước trận địa phòng ngự vững chắc của phiến binh trong cuộc tấn công vào thị trấn Ar-Rayhan thuộc khu vực Đông Ghouta, quân đội Syria đã phải viện đến uy lực của "rồng lửa đa đầu" UR-77.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC