4 xe tăng chủ lực T-80BVM của Nga tham gia cuộc đua biểu diễn tại thao trường Alabino, tỉnh Moskva, với thể thức tương tự các trận đấu trong khuôn khổ vòng loại giải Tank Biathlon 2020.
Những chiếc T-80BVM này không được sơn màu như tăng T-72B3 trong giải Tank Biathlon, mà chỉ mang cờ màu xanh lục, xanh dương, đỏ và vàng.
Dù mang nhiều kỳ vọng tuy nhiên T-80BVM đã có màn thể hiện rất đáng thất vọng trên thao trường Alabino, ngoại ô Moskva trong khuôn khổ Diễn đàn quân sự quốc tế Army 2020.
Dòng xe tăng này liên tục bắn trượt mục tiêu, thậm chí ngay cả dùng tên lửa dẫn đường bắn qua nòng pháo cũng trượt mục tiêu một cách đáng tiếc.
Hình ảnh tên lửa 9M119 Refleks dẫn đường bằng laser, được phóng từ pháo chính của chiếc T-80BVM đã không thể tìm thấy mục tiêu vì lý do chưa rõ.
Chưa hết, một chiếc T-80BVM mang cờ xanh dương xuất phát cuối cùng trong số 4 xe tham gia cuộc đua biểu diễn. Tuy nhiên sau khi hoàn thành bài thi đi dích dắc vượt hàng cọc tiêu, chiếc T-80BVM này lao sang vệ đường, sa xuống ruộng và nghiêng hẳn sang một bên.
Sự cố khiến chiếc xe tăng không thể tiếp tục cơ động và phải bỏ dở cuộc đua biểu diễn khi vừa xuất phát được chưa đầy 30 giây. Kỹ thuật viên truyền hình của quân đội Nga lập tức chuyển cảnh và chiếc T-80BVM gặp sự cố gần như không xuất hiện trong cảnh tiếp theo.
Gần hai tiếng sau sự cố, đội cứu hộ vẫn chưa kéo được chiếc T-80BVM bị đổ nghiêng ra khỏi ruộng, trong khi trận đấu lượt ba của Bảng 2 Tank Biathlon giữa các đội Việt Nam, Myanmar và Qatar đã diễn ra ngay tại thao trường này.
Việc xe tăng T-80BVM gặp sự cố trong sự kiện đáng ra sẽ là đà bẩy để PR cho dòng tăng chủ lực này là một sự cố đáng tiếc.
T-80BVM dù được kỳ vọng giúp Nga lấy lại hào quang của dòng xe tăng T-80 Liên Xô trong quá khứ, tuy vậy thực tế có thể sẽ nghiệt ngã hơn những gì mong đợi, thậm chí dòng xe tăng này còn thua xe phiên bản T-84, một biến thể được Ukraine phát triển từ T-80 Liên Xô.
Trong quá khứ dòng xe tăng T-80 từng là quốc bảo của Liên Xô và chúng không được phép xuất khẩu. Loại xe tăng này chỉ được trang bị cho các đơn vị mạnh nhất của lục quân Liên Xô.
Được phát triển từ dòng xe tăng T-64, T-80 mang trong mình những đỉnh cao về công nghệ chế tạo xe tăng. Phía Liên Xô cho rằng T-80 thực sự là con quái vật có thể áp chế hoàn toàn xe tăng phương Tây.
Tuy nhiên cuộc chiến tại Chechnya đã phơi bày sự thật tồi tệ về loại xe tăng này. Thậm chí chúng còn bị đánh giá là thua kém cả đàn em là T-72 dù T-72 được coi là xe tăng rẻ tiền phát triển cho mục đích trang bị lớn và xuất khẩu.
Nga vẫn đang còn hàng ngàn xe tăng T-80 vì vậy để đưa dòng xe tăng này trở lại tuyến đầu phục vụ buộc Nga phải tìm ra những giải pháp mới để nâng cao sức mạnh của dòng xe này.
Câu trả lời đó chính là biến thể nâng cấp mới nhất T-80BVM. Đây là dòng xe tăng có áp dụng nhiều giải pháp kỹ thuật từ dòng xe tăng T-90AM.
T-80BVM được coi là gói nâng cấp mạnh mẽ khiến cho dòng tăng từng là huyền thoại dưới thời Liên Xô hồi sinh trên chiến trường.
Việc tập trung nâng cấp về hệ thống giáp bảo vệ, điểm yếu cố hữu trên dòng tăng T-80 đã được khắc phục.
Do được trang bị động cơ tuốc bin khí nên dòng xe tăng T-80 có thể cơ động tới hơn 70km/h và có thể lướt qua những hố sâu trên mặt đất. Chính điều này khiến nó được mệnh danh là xe tăng bay của Nga.
Tuy nhiên nó cũng bị đánh giá là hoạt động kém hiệu quả trong môi trường khắc nghiệt. Hơn nữa rất tốn nhiên liệu cho dòng động cơ này.
Nga dự tính thay thế động cơ trên dòng xe tăng T-90 cho chiếc xe tăng T-80BVM này. Theo đó T-80BVM sẽ được trang bị động cơ diesel có công suất khoảng 1.100 mã lực.
Với động cơ mới giúp xe tăng có thể cơ động với tốc độ khoảng 70km/h, tầm hoạt động 500km.
Việc nâng cấp hệ thống giáp phòng vệ được kỳ vọng dòng xe tăng T-80 danh tiếng của Nga sẽ lấy lại hào quang năm nào.
T-80BVM và T-90M sẽ là bộ đôi chủ lực tăng của Nga trong tương lai bên cạnh dòng xe tăng T-14 Armata.
Tuy vậy nhìn từ thực tế rất có thể Nga sẽ phải hoàn thiện nhiều hơn nữa, đặc biệt là hệ thống điều khiển hỏa lực để giúp cho T-80BVM chứng minh được sức mạnh trên chiến trường.
Đồng thời điểm yếu cố hữu trên các dòng xe tăng do Nga nâng cấp nói chung là giá thành quá cao khiến cho Nga hầu như trượt trong các hợp đồng nâng cấp xe tăng.
Giải quyết được những bài toán này, Nga mới hy vọng lấy lại được danh tiếng của huyền thoại T-80 Liên Xô khi xưa.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26

[ẢNH] Hết bắn trượt lại tới lao xuống ruộng, Nga chật vật trong việc lấy lại hào quang cho T-80 Liên Xô

  • 03/09/2020 10:10
  • 1 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN -  Tăng chủ lực T-80BVM của Nga lao sang vệ đường rồi đổ nghiêng xuống ruộng, phải dừng phần đua biểu diễn tại thao trường Alabino. Đây là sự cố đáng tiếc xảy ra sau khi dòng xe tăng này liên tục bắn trượt mục tiêu trong cuộc thi tăng đang diễn ra.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC