Hôm 4/4, quân đội miền Đông Libya - lực lượng tự xưng là quân đội quốc gia Libya (LNA), đã tấn công và giành quyền kiểm soát khu vực Surman ở phía Tây thủ đô Tripoli của nước này.
Chỉ huy của LNA - Nguyên soái Khalifa Haftar đã ra lệnh tiến đánh Tripoli nhằm loại bỏ chính phủ đoàn kết dân tộc Libya (GNA) của Thủ tướng Fayez al-Serraj được thành lập dưới sự bảo trợ của Liên hợp quốc và Liên minh châu Âu (EU).
Lực lượng LNA đã nhanh chóng giành quyền kiểm soát khu vực Surman ở phía Tây và Garyan ở phía Nam thủ đô Tripoli nhờ ưu thế vượt trội về sức mạnh quân sự của mình.
Trong khi đó, thủ tướng GNA, ông Fayez al-Serraj đã ra lệnh huy động quân đội và đặt tình hình ở mức báo động cao nhất đồng thời chỉ đạo các lực lượng sử dụng vũ lực để bảo vệ người dân
Vào ngày 6/4, các máy bay chiến đấu của không quân chính phủ Libya (LGNA) - phe hậu thuẫn GNA đã thực hiện một loạt cuộc không kích vào các vị trí của LNA tại khu vực thị trấn Suq al-Khamis, Mizda, Jendouba và Wadi al-Rabi'a phía Nam thủ đô Tripoli của Libya.
Các nguồn tin thân cận với LNA xác nhận rằng cuộc không kích trên nhằm vào một số đơn vị của họ đang tiến về phía Tripoli. Tuy nhiên đại diện của LNA cho biết những cuộc không kích trên chưa phát huy được hiệu quả.
LGNA đang vận hành một số chiến đấu cơ cũ, bao gồm 9 máy bay huấn luyện hạng nhẹ L-39 Albatros, 2 tiêm kích MiG-23ML và 1 trực thăng vũ trang Mi-24. Hầu hết lực lượng của họ đóng tại căn cứ không quân Misurata.
Để đối phó với các cuộc không kích, phía LNA tuyên bố rằng họ sẽ nhanh chóng thiết lập một khu vực cấm bay trên khu vực phía Tây của lãnh thổ Libya.
Ngoài ra LNA còn đe dọa rằng Không quân Libya (LAF - lực lượng của chính họ) sẽ tấn công và phá hủy bất kỳ căn cứ nào hỗ trợ cho máy bay của lực lượng LGNA xuất kích.
LAF kiểm soát một số căn cứ không quân ở phía Đông Libya và vận hành hàng chục máy bay chiến đấu, bao gồm 2 tiêm kích Mirage F1, 12 chiếc MiG-21, 3 tiêm kích MiG-23ML và cả cường kích Su-22.
Phi đội máy bay chiến đấu này chắc chắn sẽ cho phép LAF giành được ưu thế trên không rõ rệt so với lực lượng quân sự phía Tây của đất nước, khi họ mạnh hơn cả về chất lẫn lượng.
Bên cạnh đó, LNA còn được đánh giá là đủ năng lực lập vùng cấm bay kể cả khi chưa triển khai máy bay chiến đấu do họ có trong biên chế cả những tổ hợp tên lửa phòng không di động SA-6 Kub.
Một phương án đầy tính phiêu lưu cũng có thể được LNA sử dụng, đó là họ sẽ phóng tên lửa đạn đạo Scud-B để phá hủy đường băng và cơ sở hạ tầng của những căn cứ không quân mà LGNA đang khai thác.
Theo dự đoán, vài giờ tới có thể chứng kiến một số cuộc giao chiến trên không ở phía Tây Libya, nếu máy bay chiến đấu của LGNA tiếp tục không kích vào các đơn vị LNA.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Giao tranh dữ dội ngay tại thủ đô Lybia, máy bay chiến đấu đã được huy động

  • 07/04/2019 06:55
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
  • In bài
ANTD.VN - Cuộc nội chiến tại quốc gia Bắc Phi Lybia đã chính thức nổ ra, khi lực lượng vũ trang của miền Đông và miền Tây đang trút sức mạnh quân sự tổng lực vào nhau.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC