Ngày 28-11 trên trang mạng xã hội, một nhà phân tích địa chính trị Trung Đông công bố tài liệu lấy được của IS cho thấy, Lực lượng Dân chủ Syria được Mỹ hậu thuẫn và IS đã ký kết một thỏa thuận ngừng bắn kéo dài một tháng tại tỉnh Al-Hasakah.
Nhà phân tích địa chính trị Trung Đông Aymenn Al-Tamimi công bố bức ảnh bản thỏa thuận trên tài khoản của mình, đồng thời khẳng định rằng, truyền thông viên mạng xã hội, hoạt động vì nhóm Nhà nước Hồi giáo Abu Abu Imad Al-Nayrabi cũng xác nhận tính chân thực của thỏa thuận này.
Nội dung của bản thỏa thuận bao gồm về quân sự: các bên sẽ dừng bắn ngay lập tức khi bản thỏa thuận này bắt đầu có hiệu lực từ ngày 28-11 và kéo dài trong vòng 1 tháng, các bên sẽ thảo luận mở rộng thỏa thuận. Chiến tuyến phân định khu vực sẽ được cả hai phía chấp thuận.
Quan trọng hơn là SDF sẽ không tấn công IS trong trường hợp IS tấn công bên thứ 3, và tất cả các hoạt động quân sự chống IS, bao gồm cả pháo kích và không kích (liên quan đến không quân Liên minh do Mỹ lãnh đạo) sẽ chấm dứt.
Các bên sẽ tổ chức một cơ quan chung kiểm soát tình trạng ngừng bắn và lập đường dây nóng để kịp thời ngăn chặn những tình huống xung đột không chủ ý.
Về chính trị: Những tay súng khủng bố IS bị SDF bắt giữ sẽ không được trao trả trong thỏa thuận này mà sẽ được thảo luận trong những cuộc đàm phán khác.
Tại những địa bàn nhạy cảm, các bên sẽ đồng thảo luận để tránh tình trạng gia tăng căng thẳng dẫn đến xung đột vũ trang.
Lực lượng SDF sẽ không tấn công các phiến binh IS khi các tay súng rút lui qua chiến tuyến, bất kể là người Syria hay người nước ngoài. Những vấn đề phát sinh giữa các bên sẽ được hai bên thảo luận để giải quyết.
Về kinh tế: Tất cả các hoạt động giao thương dân sự hoặc kinh tế sẽ được mở rộng với IS và lực lượng SDF sẽ không ngăn cản các hoạt động kinh tế, dân sự ra vào khu vực do IS kiểm soát.
Các mỏ dầu do IS kiểm soát sẽ vẫn thuộc quyền kiểm soát của chúng. Lực lượng SDF sẽ bảo vệ các tay súng khủng bố IS khi chúng rời khỏi khu vực kiểm soát để điều trị vết thương hoặc bệnh tật.
Theo ông Tamimi, tài liệu này được tìm thấy trong một văn phòng của IS. Trên địa phận tỉnh Al-Hasakah không còn nhiều các tay súng khủng bố, IS chỉ kiểm soát một số ngôi làng nhỏ ở phía đông của tỉnh.
Phát ngôn viên Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) không bình luận về thỏa thuận với IS, được công khai trên mạng xã hội này.
Hình ảnh đầy đủ của bản thỏa thuận được cho là ký kết giữa khủng bố IS và SDF.
Trong trường hợp bản thỏa thuận này là đúng, đây thực sự là một đòn chí mạng giáng vào cuộc chiến chống khủng bố mà Mỹ và các quốc gia phương Tây thường nhấn mạnh trong các tuyên bố, là sẽ tận diệt và không khoan nhượng với tổ chức khủng bố này.
Theo thỏa thuận giữa SDF và IS, trong một tháng tới IS có được hậu phương an toàn ở tỉnh Al-Hasakah để tập trung binh lực chống lại quân đội Syria.
Nếu IS thất bại, lực lượng SDF sẽ nhanh chóng cho phép các tay súng IS biến mất trên vùng đất họ kiểm soát để bảo toàn lực lượng.
Quân đội Syria không thể vượt qua khu vực người SDF kiểm soát để tận diệt IS do có sự hiện diện của Mỹ và các nước phương Tây.
Hiện Mỹ cũng chưa lên tiếng về cáo buộc này. Trong cuộc chiến chống khủng bố IS, Mỹ và Nga thể hiện hai lập trường hoàn toàn khác biệt.
Với Nga là sự không khoan nhượng, không hòa đàm dưới bất cứ hình thức nào.
Trong khi Mỹ và đồng minh SDF lại sẵn sàng hòa đàm trong trường hợp cần thiết.
Trước đây khi tấn công giải phóng thành phố Raqqa, nhằm bảo vệ dân thường và tránh sự phá hủy cho thành phố, lực lượng SDF đã cho phép những tay súng khủng bố IS được rút chạy khỏi thành phố trong 36 tiếng.
Tuy nhiên SDF chỉ cho phép những kẻ khủng bố người Syria được rút lui, không chấp thuận cho các tay súng khủng bố IS người nước ngoài được ra đi an toàn.
Nga và Syria cũng nhiều lần tố cáo Mỹ và lực lượng SDF hậu thuẫn cho khủng bố IS.
Họ dẫn chứng một số cuộc tấn công của IS nhằm vào quân đội Syria là từ hướng của lực lượng SDF kiểm soát.
Không những vậy, tại chiến trường Deir Ezzor, quân đội Syria còn tố cáo SDF pháo kích vào họ khi đang tấn công IS.
Trả lời cho cáo buộc trên, Mỹ liền điều động phi đội máy bay tiêm kích san phẳng các căn cứ của khủng bố IS.
Mỹ cũng lên tiếng tố cáo Nga và Syria thường lấy cớ tấn công vào lực lượng SDF.
Với việc xây dựng SDF thành một lực lượng chính để duy trì ảnh hưởng tại Syria, Mỹ sẽ trả đũa nếu lực lượng này bị tấn công.
Cuộc chiến truyền thông giữa hai phe Mỹ, SDF và Nga, Syria vẫn tiếp tục căng thẳng.
Hiện tại chiến sự giữa SDF và quân đội Syria (SAA) đang tạm lắng vì SAA đang tập trung tấn công tàn quân IS và khủng bố HTS (một nhánh của khủng bố Al-Qeada).
Mặt khác tận dụng thời cơ lực lượng quân đội Syria tự do (FSA) bị Mỹ bỏ rơi, liên quân Nga-Syria đang tăng cường các cuộc tấn công vào lực lượng này.
Hiện tại quân đội Syria đang đạt được nhiều thắng lợi tại chiến trường Hama và phía đông thủ đô Damascus.
Chiến trường Syria vẫn tiếp tục căng thẳng trong thời gian tới.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
32
33

[ẢNH] Đồng minh Mỹ tại Syria bất ngờ mở đường sống cho IS, điều gì đang xảy ra?

  • 29/11/2017 18:19
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Trong khi liên quân Nga-Syria đang ráo riết tiêu diệt khủng bố IS ngay lúc chúng rơi vào tình thế bi đát nhất thì lực lượng Dân chủ Syria (SDF)- đồng minh của Mỹ, lại đang bị cáo buộc dung túng cho lực lượng này.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC