Tomahawk là tên lửa hành trình có biệt danh "sứ giả chiến tranh", luôn là đòn tấn công mở màn của Mỹ trong các cuộc chiến tranh gần đây.
Sức hủy diệt kinh hoàng của tên lửa hành trình tấn công Tomahawk.
Mỹ dùng Tomahawk như một vũ khí răn đe hiệu quả, triệt tiêu ý chí và sức kháng cự của đối phương.
Loại tên lửa này được triển khai trên máy bay ném bom chiến lược, tàu tuần dương, tàu khu trục và tàu ngầm tấn công hạt nhân.
Có những thời điểm tại bán đảo Triều Tiên, Mỹ triển khai tới 3 tàu sân bay, hàng chục tàu khu trục và tuần dương, 5 tàu ngầm tấn công hạt nhân... mang tên lửa hành trình tấn công. Tổng số tên lửa Tomahawk trên các phương tiện này lên tới hàng ngàn quả, nhằm gây sức ép lên Bình Nhưỡng.
Mỗi chiếc tàu ngầm hạt nhân chiến lược lớp Ohio mang tới 154 quả tên lửa Tomahawk. Mỹ đang triển khai hai tàu ngầm loại này hoạt động ngoài khơi bán đảo Triều Tiên.
Thời điểm đầu tháng 11/2017, Mỹ từng có 3 tàu sân bay hoạt động tại bán đảo Triều Tiên, mỗi tàu này lại có một tàu ngầm hạt nhân lớp Los Angeles mang theo khoảng 40 tên lửa Tomahawk để bảo vệ.
Mỗi tàu sân bay Mỹ có ít nhất 2 chiếc tàu tuần dương hạm và 3 tàu khu trục hạm đi theo hộ tống.
Về lý thuyết, tàu khu trục và tuần dương hạm của Mỹ có thể triển khai tối đa tới 96 quả tên lửa Tomahawk. Tuy nhiên Mỹ thường dừng lại ở con số 64 quả tên lửa Tomahawk để nhường chỗ cho việc triển khai các loại tên lửa khác.
Như vậy nếu tính thời điểm sự hiện diện của quân đội Mỹ vào đầu tháng 11 với 3 tàu sân bay, 5 tàu ngầm hạt nhân và khoảng 15 chiến hạm mang tên lửa hành trình, tổng số tên lửa Tomahawk của Mỹ quanh bán đảo Triều Tiên lên tới hơn một ngàn quả.
Số tên lửa này đủ để phá hủy hoàn toàn sức kháng cự của đối phương
Tomahawk là loại tên lửa hành trình với nhiều biến thể, có khả năng mang đầu đạn hạt nhân, được phóng đi từ các hệ thống phóng mặt đất, chiến hạm hoặc tàu ngầm trên biển.
Đạn bắn khỏi dàn phóng bằng một mô-đun sơ tốc có chứa thuốc phóng, sau khi đạt gia tốc cần thiết mô-đun sơ tốc bị tách bỏ, động cơ phản lực mini hoạt động và đẩy quả đạn theo hành trình của nó.
Tuy tên lửa chỉ có tốc độ cận âm 880 km/h, nhưng bù lại Tomahawk lại có khả năng bay rất thấp tránh sự phát hiện của radar đối phương.
Tên lửa này có chiều dài 5.56 m, đường kính 51.81 cm, sải cánh 2,67 m.
Tomahawk có khối lượng 1192.5 kg với biến thể thông thường và 1440 kg với biến thể có động cơ phản lực tăng tốc.
Tầm bắn của tên lửa từ 1.300 km tới 2.500 km tùy từng biến thể.
Tomahawk có đầu đạn thường nặng 450 kg, hoặc bom chùm BLU-97/B, hay đầu đạn hạt nhân W80 200 kt.
Độ sai số của tên lửa cực thấp chỉ khoảng 5-10 m. Với những tính năng chiến đấu đỉnh cao như vậy, Tomahawk là vũ khí răn đe và tấn công hiệu quả nhất của hải quân Mỹ. Trong hình là tàu ngầm lớp Ohio có khả năng triển khai tới 154 quả tên lửa hành trình Tomahawk.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19

Giật mình khi Mỹ từng triển khai cả ngàn tên lửa Tomahawk ở ngoài khơi bán đảo Triều Tiên

  • 29/11/2017 12:40
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Có những thời điểm tại bán đảo Triều Tiên, Mỹ triển khai tới 3 tàu sân bay, hàng chục chiến hạm, cùng với 5 tàu ngầm tấn công hạt nhân mang tên lửa hành trình. Tổng số tên lửa Tomahawk trên các phương tiện này lên tới cả ngàn quả. 

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC