Bộ Quốc phòng Nhật Bản mới đây đã công bố kế hoạch mua sắm 40 chiếc tiêm kích tàng hình F-35B Ligtning II có khả năng cất hạ cánh thẳng đứng sau khi đã mua 42 chiếc F-35A phiên bản thông thường.
Số chiến đấu cơ trên sẽ được Nhật Bản trang bị cho tàu đổ bộ trực thăng Izumo, như vậy con tàu sẽ trở thành chiếc hàng không mẫu hạm hạng nhẹ đúng như dự đoán ban đầu của giới quan sát.
Trước tình hình Nhật Bản và Trung Quốc đều đang xây dựng biên đội tác chiến tàu sân bay thì chắc chắn Hải quân Hàn Quốc không chịu đứng ngoài, nhất là khi trong tay họ cũng đã có sẵn phương tiện là tàu đổ bộ Dokdo.
Tàu đổ bộ lớp mang trực thăng lớp Dokdo là kết quả của dự án LPX (Landing Platform Experimental) do Hải quân Hàn Quốc triển khai và nhà thầu Haijin Heavy Industries thiết kế chế tạo.
Mục đích của Hàn Quốc khi đóng chiếc Dokdo là để đáp lại chương trình chế tạo tàu sân bay của Trung Quốc và dự án phát triển tàu đổ bộ Osumi, Hyuga của Nhật Bản.
Thông số cơ bản của tàu đổ bộ trực thăng Dokdo bao gồm: chiều dài 179 m; chiều rộng 31 m; mớn nước 7 m; lượng giãn nước tiêu chuẩn 14.300 tấn, đầy tải 18.800 tấn.
Hệ thống động lực của tàu gồm 4 động cơ diesel SEMT Pielstick 16 PC2.5 STC cung cấp tốc độ di chuyển tối đa 23 hải lý/h (43 km/h), tốc độ hành trình 18 hải lý/h (33 km/h).
ROKS Dokdo (LPH 6111) có thiết kế với chức năng tương tự như các tàu đổ bộ LHD lớp Wasp của Mỹ, với lượng giãn nước 18.800 tấn đây chính là tàu chiến mặt nước lớn nhất của Hải quân Hàn Quốc.
Thân tàu Dokdo được chia làm 4 khu vực riêng biệt, đầu tiên là boong tàu có kích thước khá lớn, cho phép tới 5 trực thăng đa dụng UH-60P hoạt động cùng lúc.
Chiều dài của Dokdo chỉ là 179 m, nhưng nếu lắp thêm module cất hạ cánh kiểu nhảy cầu dài 15 - 20 m thì nó có thể tiếp nhận máy bay cất hạ cánh thẳng đứng F-35B, khi đó Dokdo sẽ trở thành tàu sân bay hạng nhẹ.
Khu thứ hai của tàu Dokdo bao gồm phòng ở, phòng hội họp dành cho sĩ quan chỉ huy, thủy thủ. Trong khi đó khu thứ ba là nơi tập kết trang thiết bị phục vụ cho các chiến dịch hải quân.
Khu thứ ba có sức chưa 70 xe tăng, thiết giáp hoặc 200 xe tải, 1 tiểu đoàn lính thủy đánh bộ (700 lính) với đầy đủ vũ khí trang bị. Khu thứ tư chính là khoang đổ bộ với cửa lớn ở đuôi tàu để thả xuồng đệm khí LCAC.
Hải quân Hàn Quốc ban đầu có kế hoạch đóng tất cả 3 tàu đổ bộ mang trực thăng lớp Dokdo nhưng hiện tại mới chỉ có 1 chiếc đi vào hoạt động mang số hiệu 611.
Chiếc thứ hai thuộc lớp Dokdo mang tên ROKS Marado đang trong quá trình chế tạo, còn kế hoạch đóng mới chiếc thứ ba của lớp đã chính thức bị hủy bỏ.
Với tiềm lực khoa học kỹ thuật và quân sự của mình, việc Hàn Quốc nâng cấp tàu Dokdo là không hề khó khăn, điều cần quan tâm lúc này chỉ là bao giờ họ chính thức đặt mua tiêm kích tàng hình F-35B mà thôi.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Đông Bắc Á chuẩn bị có thêm quốc gia sở hữu tàu sân bay?

  • 20/12/2018 07:16
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Trước tình hình Trung Quốc và Nhật Bản đang khẩn trương xây dựng các biên đội tác chiến tàu sân bay của riêng mình thì có lẽ Hải quân Hàn Quốc sẽ cảm thấy không thể đứng ngoài cuộc.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC