Phó thủ tướng Nga Yuri Borisov trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng thông tấn Sputnik hôm 17/12 đã cho biết: "Các hệ thống tên lửa phòng không Nga đã nắm quyền kiểm soát trên toàn bộ lãnh thổ Syria".
Ông Borisov còn nói thêm rằng: "Sau khi một tiểu đoàn tên lửa phòng không S-300V4 chính thức tham chiến, mật độ các chuyến bay của lực lượng liên quân do Mỹ đứng đầu ở phía đông bắc Syria đã giảm mạnh".
Tuyên bố của vị quan chức Nga liệu có chính xác, có phải máy bay Mỹ đã quá sợ hãi hệ thống phòng không S-300V4 của Nga dẫn tới việc phải tránh xa khu vực Đông Bắc Syria?
Cần lưu ý rằng những tuyên bố kể trên của các quan chức Nga và Syria không phải lần đầu tiên xuất hiện mà đã có nhiều phát biểu tương tự trong quá khứ.
Sau khi chiếc máy bay ném bom tiền tuyến Su-24 của Nga bị F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ, truyền thông Nga đã đăng tải thông tin rằng toàn bộ F-16 của Ankara đều nằm đất do hiệu lực của S-400.
Tuy nhiên sau đó thực tế đã được chỉ ra rằng toàn bộ chiến đấu cơ của Không quân Thổ Nhĩ Kỳ vẫn hoạt động bình thường, thậm chí tần suất cất cánh còn tăng cao hơn thường lệ.
Ngoài ra cũng cần lưu ý thêm rằng Nga không ít lần tuyên bố nhờ họ chuyển giao tổ hợp tên lửa phòng không S-300PM cho Syria mà tiêm kích Israel đã phải giảm hẳn số vụ không kích.
Nhưng khi Không quân Israel tổ chức vụ đánh phá mục tiêu ngay sát sân bay Damascus thì Nga lại "nhún vai" cho rằng đó là vì S-300 của Syria vẫn chưa đạt trạng thái sẵn sàng chiến đấu.
Đến lúc này thì nhiều người lại phải lật lại tuyên bố trước kia của Nga, nếu S-300 Syria chưa đạt trạng thái sẵn sàng chiến đấu thì nó lấy gì để chế áp tiêm kích Israel?
Tuyên bố mới nhất của Phó thủ tướng Nga ngay sau đó đã bị chỉ ra rằng việc liên quân do Mỹ đứng đầu giảm tần suất các chuyến bay ở Đông Bắc Syria chủ yếu là do Washington đang tập trung chiến đấu ở vùng Deir Ezzor.
Trong 2 tháng qua, Mỹ cùng các đồng minh thuộc Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) đã triển khai nhiều đợt tấn công nhằm tiêu diệt tàn quân khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS hoạt động dọc khu bờ Đông sông Euphrates.
Như vậy sự thực của việc máy bay liên quân do Mỹ đứng đầu giảm tần suất hoạt động khi Nga điều S-300V4 tới Đông Bắc Syria là do chúng đang bận làm việc ở địa điểm khác.
Ngoài ra không hiểu tại sao Nga lại cho rằng S-300V4 của mình là mối đe dọa khiến máy bay Mỹ phải tránh xa, khi hai bên vẫn chủ trương không gây hại cho lực lượng của nhau.
Trong trường hợp các khẩu đội tên lửa phòng không Nga có động thái chiếu radar vào máy bay Mỹ thì đầu tiên sẽ là cuộc khủng hoảng ngoại giao, tiếp đến có thể sẽ là hành động trả đũa từ phía Mỹ.
Lực lượng Nga túc trực tại Syria trong lúc này có quy mô chỉ bằng một phần nhỏ của Mỹ, cho nên chắc chắn Moskva không muốn đối đầu với Washington vì phần thiệt sẽ luôn thuộc về họ.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Sự thực việc máy bay Mỹ không dám cất cánh khi Nga triển khai S-300V4 tại Đông Bắc Syria

  • 18/12/2018 12:30
  • 3 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Trong hai tháng qua đã ghi nhận việc sụt giảm tần suất cất cánh của máy bay liên quân do Mỹ dẫn đầu tại khu vực Đông Bắc Syria, nguyên nhân là do đâu?

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC