Sau khi Nga tuyên bố sẽ cung cấp hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-300 cho Syria thì Israel cũng ngay lập tức lên các phương án để tấn công phá hủy nó.
Theo đánh giá từ các chuyên gia quân sự, đối đầu với một vũ khí cực mạnh như S-300 thì chắc chắn Không quân Israel sẽ phải tung vào trận "át chủ bài" của mình là tiêm kích tàng hình thế hệ 5 F-35I Adir.
Lợi thế của F-35I nằm ở chỗ nó có diện tích phản xạ radar rất nhỏ, sẽ khiến đối phương chỉ có thể phát hiện ra khi đã lọt vào trong tầm bắn của tên lửa mà nó mang theo.
Ngoài ra trên chiếc F-35I còn có hệ thống cảm biến cùng những thiết bị tác chiến điện tử rất tối tân, đảm bảo năng lực thấy trước và bắn trước kẻ thù từ một cự ly rất xa.
Mặc dù sở hữu nhiều tính năng ưu việt như trên nhưng đối đầu với một đối thủ mạnh như S-300 thì chắc chắn Không quân Israel sẽ không thể mạo hiểm "chơi tất tay" bằng một con bài duy nhất.
Trong đội hình tác chiến thì luôn phải có một lực lượng đóng vai trò chủ công, một mũi khác làm nhiệm vụ hỗ trợ, chưa kể còn phải có thêm đơn vị dự bị chiến lược.
Do vậy để đảm bảo thắng lợi trong cuộc đối đầu với S-300, Không quân Israel chắc chắn sẽ phải huy động thêm sự góp mặt của tiêm kích F-15I Ra'am và F-16I Sufa trong những vai trò còn lại.
Có thể dự đoán một cách vững chắc rằng mũi chủ công của Không quân Israel vẫn sẽ là tiêm kích F-35I Adir, nó sẽ tận dụng tính năng tàng hình của mình để áp sát trận địa S-300 và ra đòn bất ngờ.
Nhưng để thuận tiện cho F-35I tiến hành hoạt động tác chiến, các tiêm kích khác của Không quân Israel sẽ phải đóng vai trò hỗ trợ hay đơn giản chỉ là mũi nghi binh đánh lạc hướng.
Rất nhiều khả năng Không quân Israel sẽ cho F-15I và F-16I xuất kích ào ạt và sử dụng chiến thuật cũ đó là từ không phận Lebanon phóng tên lửa hành trình tầm xa vào trong lãnh thổ Syria.
Các chiến đấu cơ này khi đó sẽ phải bay cao để dẫn bắn tên lửa như Delilah hay Popeye Turbo, nó sẽ ngay lập tức lọt vào tầm quan sát của đài radar cảnh giới tầm xa của S-300.
Trong khi S-300 và các tổ hợp phòng không khác của Syria đang phải căng mình sẵn sàng chống đỡ một cuộc tấn công ào ạt từ biên giới Lebanon thì rất có thể lúc này F-35I Adir sẽ âm thầm xuất kích theo một hướng khác.
Sự có mặt và đánh lạc hướng phòng không Syria của tốp tiêm kích F-15I và F-16I của Israel sẽ khiến cho F-35I dễ dàng hơn trong việc xâm nhập sát trận địa S-300 để tung đòn hủy diệt.
Thậm chí với tiềm lực khoa học công nghệ vượt trội của mình, Israel hoàn toàn có thể biến trận tấn công nghi binh của tiêm kích thế hệ 4 thành đòn hủy diệt thực thụ, nhất là khi chất lượng phòng không Syria không được tốt.
Với đòn tấn công tổng lực áp đảo của Không quân Israel theo kịch bản trên, theo nhận định thì lực lượng phòng không Syria chưa có đủ kỹ năng cũng như phương tiện để chống trả, họ rất dễ bị đè bẹp ngay trong những phút đầu tiên đúng như những tuyên bố mạnh mẽ của Israel.
Trong tình cảnh đó, Nga cũng khó có thể giúp Syria cân bằng lại thế trận, nếu không trực tiếp tham chiến. Mà việc Nga trực tiếp đối đầu với Israel tại Syria là khó xảy ra, vì nhiều lý do.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16

[ẢNH] Đòn đánh tổng lực của Israel khiến S-300 Syria khó lòng chống đỡ?

  • 29/09/2018 08:39
  • 1 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Một trận đối đầu lịch sử trên bầu trời Syria giữa tiêm kích tàng hình F-35 và tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa S-300 là kịch bản thu hút rất nhiều sự quan tâm của các nhà phân tích tình hình quân sự thế giới.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC