Hình ảnh về các chiến sĩ mũ nồi xanh của Việt Nam đang tập huấn tại Indonesia đã được truyền thông nước bạn đăng tải, căn cứ vào phù hiệu trên ve áo thì đây là một đơn vị công binh.
Như vậy sau các sĩ quan liên lạc hay đơn vị bệnh viện dã chiến cấp 2 thì sắp tới Việt Nam sẽ cử thêm một đội công binh tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc.
Do tập huấn trên đất Indonesia, các chiến sĩ của chúng ta đã có dịp trải nghiệm súng trường tấn công tiên tiến Pindad SS2 do nước bạn sản xuất, đây là biến thể nâng cấp của khẩu FN FNC mà đội tuyển bắn súng quân dụng Việt Nam vẫn sử dụng.
Phiên bản súng trường FN FNC do Indonesia sản xuất theo giấy phép của FN Herstal (Bỉ) được gọi là Pindad SS1, biến thể nâng cấp SS2 có tỷ lệ nội địa hóa cao hơn đi kèm nhiều cải tiến đáng kể.
Pindad SS2 vẫn giữ lại báng gập dạng khung kim loại như Pindad SS1, súng được bổ sung đường ray picatinny cho phép dễ dàng gắn các loại kính ngắm quang học hay phụ kiện tùy thuộc vào yêu cầu nhiệm vụ.
Pindad SS2 có loa che lửa tương tự FNC, trong khi hệ thống thước ngắm cơ khí giống AK-47. Ốp lót tay phía trước có các lỗ thông hơi giúp tăng cường khả năng làm mát cho nòng súng khi bắn liên tục ở tốc độ cao.
Pindad SS2 sử dụng cỡ đạn 5,56 x 45 mm NATO, hộp tiếp đạn STANAG tiêu chuẩn, thân cấu tạo từ hợp kim nhôm, nòng và các bộ phận quan trọng làm bằng thép. Súng hoạt động theo nguyên tắc trích khí với piston dài và bệ khóa nòng xoay tương tự AK-47.
Cơ cấu này có ưu điểm là đơn giản trong chế tạo, nhưng nhược điểm chính là trọng lượng khá nặng của piston khi chuyển động sẽ làm gia tăng đáng kể lực đẩy.
Đặc điểm bất tiện nhất của thiết kế này là độ giật khi bắn khá cao, nhất là ở chế độ liên thanh. Súng có chốt an toàn kiêm chọn chế độ bắn nằm bên trái với nấc phát một hoặc tự động.
Các biến thể chính của loại súng này bao gồm SS2 V1 có chiều dài tổng thể 990 mm, 740 mm với báng gập, nòng súng dài 460 mm, trọng lượng 3,4 kg (chưa bao gồm hộp tiếp đạn).
SS2 V2 có chiều dài tổng thể 920 mm, 740 mm với báng gập, nòng súng dài 403 mm, trọng lượng 3,2 kg, biến thể này được bổ sung thêm súng phóng lựu kẹp nòng 40 mm.
SS2 V4 có chiều dài tổng thể 990 mm, 740 mm với báng gập nòng súng dài 460 mm. Biến thể này loại bỏ thước ngắm cơ khí và bổ sung kính ngắm quang học. Phiên bản này được sử dụng như súng bắn tỉa của lực lượng đặc nhiệm Indonesia.
SS2 V5 là biến thể rút gọn có chiều dài tổng thể 770 mm, 520 mm với báng gập, nòng súng dài 252 mm, trọng lượng 3,2 kg. Phiên bản này được xem như một khẩu tiểu liên mặc dù kích thước vẫn khá lớn.
Tất cả các biến thể Pindad SS2 đều có tốc độ bắn khoảng 700 viên/phút. Tầm bắn hiệu quả với biến thể SS2 V1 tiêu chuẩn vào khoảng 500 m.
Súng trường tấn công Pindad SS2 được xem như yếu tố quan trọng giúp các đội tuyển bắn súng quân dụng của Indonesia liên tiếp giành giải cao tại các cuộc thi quốc tế.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Chiến sĩ gìn giữ hòa bình Việt Nam huấn luyện sử dụng súng trường Pindad SS2 tối tân

  • 20/09/2019 13:33
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Các chiến sĩ mũ nồi xanh Việt Nam đang tham gia khóa bồi dưỡng tại trung tâm huấn luyện trên đất Indonesia đã được trải nghiệm súng trường tấn công Pindad SS2 rất tiên tiến của quân đội nước chủ nhà.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC