Vụ phóng thử diễn ra hôm 10/9 đã là lần thứ 3 Triều Tiên tiến hành bắn kiểm tra loại pháo phản lực phóng loạt có cỡ nòng siêu lớn với đường kính lên tới 600 mm này.
Trong vụ phóng thử gần đây nhất hôm 25/8, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết cuộc thử nghiệm “đã chứng minh mọi đặc điểm kỹ thuật và chiến thuật của hệ thống đều đạt yêu cầu đề ra".
Bộ Tổng tham mưu liên quân Hàn Quốc sau khi quan sát vụ phóng thử đã cho hay, quả đạn của Triều Tiên vượt qua được quãng đường 380 km và lên tới trần bay 97 km.
Quả đạn sau khi phóng đi được cho là đã đánh trúng mục tiêu với độ sai lệch chỉ trong phạm vi 10 m nhờ được tích hợp hệ thống định vị toàn cầu, cho thấy đây là thứ vũ khí đáng gờm.
Chính vì vậy hành động liên tiếp phóng thử loại pháo phản lực thế hệ mới có cỡ nòng siêu lớn này được xem như lời cảnh báo mà Triều Tiên muốn gửi tới Mỹ cũng như Hàn Quốc.
Mặc dù vậy vụ thử mới nhất có vẻ đã không suôn sẻ, khi hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) chỉ cho biết nước này vừa thử nghiệm bệ phóng tên lửa đa nòng siêu lớn, nhưng không đề cập đến việc có thành công hay không.
Thông cáo chung chung được KCNA đưa ra hôm 11/9 rõ ràng rất bất thường nhất là căn cứ theo thói quen của họ, điều đó làm dấy lên nghi vấn rằng cuộc thử nghiệm đã thất bại, hãng tin Yonhap của Hàn Quốc nhận định.
Theo dữ liệu được radar cảnh giới của Hàn Quốc công bố, 2 quả đạn pháo phản lực cỡ lớn đã bay được 330 km, đạt độ cao tối đa 50 - 60 km, thông số này kém khá nhiều so với hôm 25/8.
Bên cạnh đó mức độ chính xác của những quả đạn được phóng đi cũng không thấy đề cập tới, điều này càng làm dấy lên nghi ngờ rằng chúng đã đánh trượt mục tiêu.
Ngoài ra KCNA còn cho biết thêm rằng vụ thử bệ phóng tên lửa đa nòng siêu lớn được tiến hành dưới sự giám sát trực tiếp của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un.
Phát biểu tại sự kiện, ông Kim cho biết cuộc thử nghiệm cho thấy uy lực chiến đấu, đặc điểm quỹ đạo và độ chính xác của bệ phóng mới. Tuy nhiên, ông cũng nói vũ khí này cần được thử thách thêm.
Câu kết của ông Kim Jong Un cũng khác biệt rất nhiều với những lần tỏ thái độ hồ hởi và đề cao vũ khí trước đó, càng tô đậm thêm nhận định lần thử nghiệm này có vấn đề.
Một chi tiết bất thường nữa cũng được nhắc tới đó là mặc dù các thông cáo đều ghi rõ chỉ có 2 quả đạn được phóng đi nhưng bệ phóng lại có tới 3 ống trong tình trạng bật nắp.
Tình báo Hàn Quốc cho rằng Triều Tiên thực chất đã phóng 3 đạn nhưng có một quả gặp lỗi kỹ thuật, nó vẫn nằm trong ống hoặc đã bay ra nhưng bị rơi ngay sau đó.
Nếu thực sự Triều Tiên vừa tiến hành thất bại vụ thử tên lửa thì cũng không phải là điều quá bất thường, bởi vũ khí mới bao giờ cũng cần trải qua những sai sót để tiếp tục hoàn thiện.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Pháo phản lực siêu lớn của Triều Tiên bị nghi ngờ phóng thử thất bại

  • 12/09/2019 08:09
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Vào hôm 10/9, quân đội Triều Tiên lại tiếp tục tiến hành vụ bắn thử nghiệm tổ hợp pháo phản lực phóng loạt cỡ nòng siêu lớn, tuy nhiên lần này có vẻ họ không thu được kết quả khả quan.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC