Trong một sự kiện do Trung tâm phân tích chính sách châu Âu tổ chức, cựu Tư lệnh hải quân Mỹ tại châu Âu và châu Phi giai đoạn 10/2017 - 7/2020, Đô đốc về hưu James Foggo đã có tuyên bố đáng chú ý.
Theo ông Foggo: "Các hành động của Nga ở khu vực Biển Đen có thể kết thúc giống như từng xảy ra trong thời kỳ chiến tranh lạnh".
Biển Đen đã trở thành một nơi nguy hiểm với mức độ hoạt động quân sự cao.
Năm 2008, Washington đã "ngủ yên" theo đúng nghĩa đen khi quân đội Nga tiến vào Gruzia, cũng như "cuộc tấn công" nhằm vào Ukraine hồi năm 2014.
Ông Foggo rất lo lắng về "những sự cố đe dọa" đang ngày càng xảy ra nhiều hơn ở Biển Đen. Ông đã thu hút sự chú ý đến thực tế là người Nga đã "rào" Biển Azov khỏi Biển Đen bằng cách xây dựng một cây cầu vượt.
Ông Foggo lo lắng rằng "mô hình được người Nga thử nghiệm" ở eo biển Kerch (xây dựng cầu vượt chắn lối ra vào) sẽ được mở rộng ra toàn bộ Biển Đen sau một thời gian.
Ngoài ra, cựu chỉ huy hải quân Mỹ nhớ lại rằng vào tháng 11-2018, hải quân Nga đã bắn và đâm vào tàu của hải quân Ukraine, lực lượng đã "theo một cách hòa bình" tiến vào Biển Azov từ Biển Đen.
Theo vị sĩ quan hải quân Mỹ đã nghỉ hưu, những gì đã xảy ra vào năm 1988, khi tàu hải quân Mỹ đi qua khu vực 12 hải lý gần Crimea, mà Liên Xô tuyên bố là lãnh hải của mình có thể lặp lại.
Khi đó Mỹ chỉ công nhận khu vực 3 hải lý, nhưng các tàu của hải quân Liên Xô đã tiếp cận và cảnh báo tàu tuần dương CG-48 Yorktown và tàu khu trục DD-970 Caron của Mỹ rằng họ sẽ bị đâm nếu không ngay lập tức rời đi.
Các thủy thủ Mỹ không tuân theo, và tàu hải quân Liên Xô đã húc vào chiếc tàu tuần dương Mỹ, gây ra một vài thiệt hại ở mức đáng kể.
Đô đốc Foggo tin rằng trong trường hợp này, mức độ tương đồng với sự cố ở eo biển Kerch là khá phù hợp. Ông cáo buộc Nga đã không công nhận các quy phạm của luật pháp quốc tế và vẫn hành động một cách hoàn toàn tự do theo ý mình.
Khi còn đương chức, vị đô đốc đã cố gắng đảm bảo rằng các tàu Mỹ thường xuyên hiện diện ở Biển Đen. Ông khuyến cáo Washington nên duy trì sức ép quân sự ở mức cao nhất có thể ở vùng biển này.
Nhưng ở chiều ngược lại, Nga vẫn tuyên bố phía Mỹ và Ukraine mới là những người phải chịu trách nhiệm trước căng thẳng, và những gì Moskva làm đều trong khuôn khổ luật pháp quốc tế và chỉ mang tính "tự vệ".
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13

[ẢNH] Cựu Đô đốc hải quân Mỹ: Phải cứng rắn để ngăn chặn Nga ở Biển Đen

  • 28/09/2020 12:04
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
  • In bài
ANTD.VN - Nga bị cáo buộc đang thực hiện "chính sách nước lớn" ở Biển Đen, và tướng cựu Đô đốc hải quân Mỹ cho rằng, cần có hành động quyết liệt để chấm dứt tình trạng này.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC