Tạp chí Mỹ New York Times cho rằng với sự tan chảy của các dòng sông băng, Nga sẽ phải đối mặt với mối đe dọa lớn từ Mỹ và NATO tại Bắc Cực. Trước thực tế trên, Moskva đang nỗ lực tìm cách tăng cường biên giới phía Bắc của mình.
Biên giới Nga theo hướng Bắc từ lâu đã được bảo vệ bởi băng ở Bắc cực. Tuy nhiên trong năm gần đây, do sự tan chảy của nhiều sông băng, các vùng lãnh thổ phía Bắc của Nga đang trở nên dễ bị tổn thương hơn.
Các chuyên gia của New York Times khẳng định, tình trạng này đang biến thành cơn ác mộng chiến lược tồi tệ nhất đối với Nga, Bắc Cực sẽ trở thành chiến trường tiềm năng mới trong trường hợp xảy ra xung đột với Mỹ.
"Nga có đường bờ biển dài nhất trong khu vực, cần được bảo vệ trước những cuộc tấn công nguy hiểm có thể xảy ra từ phía những đối thủ tiềm tàng”.
“Cùng với sự phát triển của vận tải biển, Biển Bắc sẽ trở thành một vùng lãnh thổ quan trọng về kinh tế. Điều này sẽ dẫn đến nhiều mối đe dọa mới từ NATO và Mỹ", tờ tạp chí Mỹ nhận định.
Theo Tư lệnh Hạm đội phương Bắc của Hải quân Nga - Đô đốc Alexander Moiseyev, thì tàu hải quân các quốc gia thuộc Liên minh quân sự NATO hiện nay thường xuyên tới Bắc Băng Dương, họ lưu trú ở đó với thời gian lâu hơn nhiều so với trước đây.
Tạp chí New York Times nhấn mạnh rằng Moskva nhận ra mối đe dọa sắp xảy ra, vì vậy họ đang tích cực tăng cường phòng thủ khu vực Bắc Cực của mình, với sự trợ giúp của hệ thống căn cứ quân sự và sân bay.
Ngoài ra ở phía Bắc đất nước, trong một căn cứ quân sự bí mật gần Murmansk, quân đội Nga đang huấn luyện hải cẩu và cá heo Beluga cho vai trò tác chiến, tác giả của bài báo lưu ý.
Đồng thời theo phán đoán của các chuyên gia đến từ ấn bản New York Times, Nga có ý định sử dụng Tuyến đường biển phía Bắc như một tuyến khai thác thương mại độc quyền.
Điều này cũng có thể trở thành một lý do khác cho cuộc đụng độ giữa Liên bang Nga và Mỹ, khi mà Washington coi con đường trên là một tuyến giao thông quốc tế.
"Cuộc đối đầu quân sự đã diễn ra trong khu vực", tác giả của bài báo nhấn mạnh. Vì vậy vào tháng 3/2021, tại Bắc Cực, 3 tàu ngầm của Nga đã cùng lúc phá băng trồi lên mặt nước. Những hình ảnh của cuộc tập trận mang tên Umka-21 đã lan truyền trên Internet.
Giới chuyên gia kết luận rằng Mỹ đã đáp trả bằng cách gửi tàu ngầm USS New Mexico của mình đến Tromso - Na Uy, nơi nó thực hiện một hoạt động bất thường để vào một cảng dân sự.
Trước đó, các nhà quan sát của Tạp chí Associated Press cũng lưu ý rằng Nga đang tích cực phát triển cơ sở hạ tầng tại Bắc Cực nhằm khẳng định tầm ảnh hưởng của mình trong khu vực.
“Moskva đã khôi phục cơ sở trên khắp vùng cực nhằm mục đích không chỉ bảo vệ đất nước mà còn đảm bảo an toàn cho Tuyến đường biển phía Bắc, đi qua lãnh hải cũng như vùng đặc quyền kinh tế của mình”.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Báo Mỹ: Nga đối diện ác mộng chiến lược tồi tệ nhất tại Bắc Cực

  • 24/05/2021 10:42
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Bắc cực sẽ không còn là “sân sau” như tham vọng của Nga mà đang dần trở thành một mối đe dọa lớn.

Theo New York Times

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC