Hiện tại ngay trong nội bộ nước Nga cũng đã xuất hiện nhiều ý kiến bày tỏ sự quan ngại sâu sắc nếu quốc gia mình dính líu sâu vào cuộc chiến tại đất nước láng giềng, giới chuyên gia đã đưa ra nhiều kịch bản để các nhà lãnh đạo cân nhắc.
Bên cạnh sức mạnh đã tăng lên đáng kể của Quân đội Ukraine dẫn đến việc nhiều khả năng gây ra tổn thất nặng cho phía Nga, Moskva còn phải dè chừng phản ứng từ phương Tây.
Mới đây Tổng biên tập tạp chí Quốc phòng - chuyên gia phân tích Igor Korotchenko đã bày tỏ ý kiến của mình trên sóng kênh YouTube "Ukraine.ru" và đã thu hút được sự quan tâm đặc biệt.
Ông Korotchenko khẳng định: "Nếu Quân đội Nga tiến vào miền Đông Ukraine và đất nước bị chia cắt dọc theo Dnepr, hậu quả dành cho Nga, cũng như đối với quan hệ giữa Moskva và Washington có thể là thảm khốc nhất".
Nga sẽ có thể giải quyết vấn đề chiến sự ở Donbass theo một mức độ nào đó, cũng như mở rộng sự tiếp cận tới tận biên giới của khu vực Transnistria, nhưng sẽ có hậu quả đi kèm.
Một cuộc chiến quy mô lớn ở châu Âu sẽ mang lại tác động rất tiêu cực, đồng nghĩa việc quan hệ với các nước phương Tây trở nên trầm trọng hơn.
"Hệ thống SWIFT (Hệ thống viễn thông liên ngân hàng và tài chính quốc tế) sẽ bị vô hiệu hóa, tài sản của Nga ở phương Tây sẽ bị phong tỏa, sẽ có một biến thể của Chiến tranh Lạnh toàn diện".
Vị chuyên gia lưu ý và cho biết thêm, tình hình có thể diễn biến theo kịch bản của cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba đầu những năm 60 của thế kỷ trước, tức là nguy cơ cao nổ ra chiến tranh hạt nhân.
Ông Korotchenko nhận định rằng Liên bang Nga nên sẵn sàng cho tình hình phát triển như vậy và cần phải tính toán các bước có thể diễn ra bởi phía đối lập, bắt đầu thành lập các liên minh mới và giải quyết những vấn đề kinh tế nảy sinh trong trường hợp này .
Nhà phân tích cũng tin rằng khả năng xảy ra một cuộc tấn công tổng lực của các đơn vị Lực lượng vũ trang Ukraine vào dân quân ly khai miền Đông trong tương lai gần là rất có khả năng xảy ra.
Trong khi đó, mối quan hệ ngày càng xấu đi giữa Nga và Mỹ cũng sẽ đóng một vai trò tiêu cực đáng kể đối với sự kiện nói trên, khi Washington tăng hỗ trợ quân sự cho chính quyền tại Kiev.
Hiện tại, giới phân tích quốc tế đánh giá khả năng cao nhất là tại miền Đông Ukraine sẽ xuất hiện các tốp lính đánh thuê Wagner hoặc quân nhân Nga "đi nghỉ phép" chứ ít có khả năng lính chính quy Nga sẽ lộ diện.
Kịch bản trên nếu xảy ra, tức là một sự can thiệp hạn chế của Quân đội Nga có thể giúp họ tránh được những biện pháp trừng phạt nặng nề nhất của phương Tây và duy trì quan hệ ở mức độ nào đó.
Nhưng ở chiều ngược lại, việc can thiệp hạn chế vào miền Đông Ukraine nếu xảy ra sẽ khó mà giúp Nga đạt được mục đích của mình trong khi vẫn chịu thiệt hại, bởi Quân đội Ukraine lúc này đã khác xa so với năm 2014.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Chuyên gia nói rõ hậu quả nếu Nga tiến quân vào Đông Ukraine

  • 28/03/2021 10:49
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Sau lời tuyên bố không bỏ rơi Donbass của Tổng thống Vladimir Putin, kịch bản Quân đội Nga can thiệp trực tiếp vào cuộc chiến tại Ukraine liên tục được nhắc đến.

Theo Topwar

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC