Các tàu chiến của Hải quân Liên Xô trước kia và Hải quân Nga ngày nay vốn nổi tiếng bởi năng lực tấn công tầm xa khi được tích hợp nhiều loại tên lửa hành trình chống hạm siêu âm cực mạnh.
Tuy vậy năng lực tác chiến cự ly ngắn của chúng lại không thể so sánh với Hải quân NATO hay Trung Quốc, khi pháo hạm của Nga vừa có kích thước nhỏ hơn lại thua kém về độ chính xác.
Mặc dù vậy tình trạng trên dự kiến sẽ sớm thay đổi trong tương lai gần, khi Hải quân Nga sẽ trang bị cho chiến hạm tương lai của mình một loại trọng pháo cỡ nòng lớn với tính năng rất tiên tiến.
Được biết hiện tại các bài kiểm tra toàn diện đối với hệ thống pháo hạm A-192M cỡ 130 mm đã hoàn thành tốt đẹp, bệ pháo đã bước vào giai đoạn sản xuất hàng loạt để tích hợp trên những con tàu mới.
Thông tin nói trên được đăng tải bởi ấn phẩm Korabel, sau khi họ tham khảo dịch vụ báo chí của nhà máy chế tạo vũ khí Arsenal ở St. Petersburg.
Như đã từng đăng tải trước đó, công việc phát triển pháo hạm thế hệ mới A-192M đã được hoàn thành vào năm 2018, sau đó là sản xuất các nguyên mẫu và thử nghiệm toàn diện, hiện công ty chế tạo đã tiến hành sản xuất theo loạt lớn.
Tính đến thời điểm hiện tại, 3 bệ pháo A-192M đã xuất xưởng, hợp đồng cũng được ký kết để sản xuất 3 bệ nữa. Ngoài ra một số hợp đồng đang ở giai đoạn phê duyệt, số lượng các đơn vị sẽ được sản xuất theo lô mới hiện chưa được báo cáo.
Theo thiết kế, pháo A-192M sẽ được lắp đặt trên tàu có lượng giãn nước lớn hơn 2 nghìn tấn, khiến chiến hạm cỡ trung bình của Nga trở thành những tàu mang pháo cỡ nòng lớn nhất thế giới.
Dự kiến bệ pháo A-192M sẽ xuất hiện trên khinh hạm dẫn đầu và thứ hai của Dự án 22350 mang tên "Đô đốc Gorshkov" và "Đô đốc Kasatonov", nhưng kế hoạch này chưa thành hiện thực do sự chậm trễ, khiến chúng phải trang bị pháo A-190 cỡ 100 mm.
Trong tương lai, khi sản phẩm đã hoàn thiện, pháo hạm A-192M chắc chắn sẽ được lắp đặt trên những khinh hạm tiếp theo thuộc Dự án 22350 và khu trục hạm Dự án 22350M vừa được lên ý tưởng.
Tổ hợp pháo hạm A-192M sở hữu hệ thống hoàn toàn tự động để nạp đạn, có khả năng đưa tất cả 478 quả đạn pháo tới tháp mà không cần sự can thiệp của con người.
Bên cạnh đó, nhờ hệ thống ngắm bắn tiên tiến có độ tự động hóa cao, bắn được đạn dẫn đường tầm xa cự ly trên 40 km mà A-192M sẽ giúp nâng cao đáng kể sức mạnh của chiến hạm Nga.
Do được thiết kế theo kiểu module, hệ thống pháo này có thể được điều chỉnh cho phù hợp với một loại tàu cụ thể. Tùy thuộc vào kích thước của sàn tàu và độ mớn nước được phân bổ cho bệ pháo, số lượng đạn sẽ được tăng hoặc giảm.
Cần nói thêm rằng trước kia trên các chiến hạm cỡ lớn của Hải quân Liên Xô, pháo hạm có kích thước lớn nhất là khẩu AK-130 cỡ 130 mm.
Hệ thống pháo này bắt buộc phải sử dụng nòng đôi do không thể đạt được tốc độ bắn 80 phát/phút với nòng đơn, dẫn tới trọng lượng lên tới 100 tấn, chỉ có thể lắp trên khu trục hạm với lượng giãn nước từ 8.000 tấn.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Sức mạnh tấn công của chiến hạm Nga tăng vọt nhờ vũ khí mang tính cách mạng

  • 27/03/2021 13:22
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Pháo A-192M cỡ 130 mm thế hệ mới sẽ được tích hợp trên các tàu chiến với lượng giãn nước của Hải quân Nga có lượng giãn nước từ trung bình trở lên.

Theo Topwar

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC