Thủ tướng Armenia - ông Nikol Pashinyan nói rằng, trong các trận chiến ở Nagorno-Karabakh thì 90% tên lửa Iskander-E bắn ra không nổ
Không chỉ có vậy, trong nhiều cuộc tấn công, tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander-E đã rơi chệch mục tiêu tới 6 km, điều này là không thể chấp nhận được với một loại vũ khí hiện đại, có giá thành đắt đỏ
Trước nhận xét trên, Tiến sĩ khoa học Quân sự Konstantin Sivkov phản bác trên tờ VZGLYAD: “Ông Pashinyan nói về Iskander vì lý do chính trị, cố gắng biện minh cho sự thất bại của mình trong mắt các đối tác phương Tây”.
“Không có dữ liệu chi tiết về việc sử dụng các tổ hợp Iskander-E trong cuộc xung đột ở Nagorno-Karabakh. Đồng thời, nếu tên lửa rơi trên lãnh thổ của Azerbaijan thì đã được mọi người biết đến. Baku đã chứng minh điều này”.
Vị chuyên gia quân sự giải thích rằng Iskander là những tổ hợp khá lớn, “Điều này có nghĩa là vụ tấn công của chúng không thể bị đối phương bỏ qua”.
“Azerbaijan chưa cho thấy một quả tên lửa nào thuộc loại này rơi trên lãnh thổ của mình, nên có thể kết luận rằng không có chuyện tên lửa rơi xuống nhưng chưa nổ”, ông Sivkov kết luận.
Đại tá Sivkov tiếp tục, "không chắc có các chuyên gia Armenia làm việc trên lãnh thổ Azerbaijan để phân tích tình trạng tên lửa rơi ở đó và báo cáo điều này cho Thủ tướng Pashinyan".
Nhà phân tích nhớ lại rằng Iskander đã được sử dụng hiệu quả ở Syria “Tất cả chúng đều hoạt động ở đó. Armenia không có bằng chứng về chất lượng kém của tên lửa”, chuyên gia quân sự Nga nhấn mạnh.
“Ngoài ra đã ba tháng rưỡi trôi qua kể từ khi cuộc chiến ở Nagorno-Karabakh kết thúc, và suốt thời gian qua không ai nói về chất lượng các loại vũ khí của Nga”.
“Tại sao Thủ tướng Pashinyan đột nhiên bắt đầu nói về điều này? Tôi chỉ thấy một lý do chính trị ở đây. Ông ấy đang cố gắng biện minh cho mình trong mắt các đối tác phương Tây về sự thất bại”, chuyên gia Sivkov tóm tắt.
Một thành viên của hội đồng chuyên gia thuộc Ủy ban Quân sự - Công nghiệp Liên bang Nga, Tổng biên tập tạp chí “Kho vũ khí của Tổ quốc” - Đại tá Viktor Murakhovsky, cũng có quan điểm tương tự:
“Armenia đã không sử dụng tên lửa Iskander-E trong cuộc xung đột ở Nagorno-Karabakh. Do đó, tuyên bố của Thủ tướng Pashinyan chỉ mang bản chất chính trị”.
Trước đó, sau một thời gian dài nghỉ ngơi, ông Nikol Pashinyan đã trả lời phỏng vấn của ấn phẩm thân phương Tây 1in.am và bình luận về tuyên bố của Cựu Tổng thống Armenia - ông Serzh Sargsyan.
Ông Pashinyan khẳng định rằng phía Armenia có thể sử dụng Iskander-E trên chiến trường, ông ta cho rằng loại tên lửa này chỉ là vũ khí của thập niên 1980, thiếu độ tin cậy.
Thủ tướng Pashinyan cũng nói về những cải cách được thực hiện trong quân đội - cải thiện hệ thống lương thực và giải quyết các vấn đề cơ bản như cung cấp quân trang.
Ông ta phủ nhận hoàn toàn cáo buộc của Cựu Tổng thống Sargsyan về việc thay đổi kế hoạch tái vũ trang do chính phủ tiền nhiệm phát triển.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16

[ẢNH] Chuyên gia Nga nói gì khi Thủ tướng Armenia chê tên lửa Iskander-E vô dụng?

  • 26/02/2021 08:24
  • 1 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan cho biết trong một cuộc phỏng vấn với trang tin 1in.am rằng, những tổ hợp tên lửa đạn đạo Iskander-E của Nga có chất lượng khá tồi tệ.

Theo Topwar

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC