Transnistria là một vùng đất thuộc Moldova, sau khi quốc gia này độc lập khỏi Liên Xô thì lãnh thổ trên cũng muốn trở thành đất nước riêng biệt, dẫn tới một cuộc xung đột vũ trang đẫm máu.
Hiện tại chưa quốc gia nào công nhận vùng đất Transnistria, tuy nhiên Nga lại "ủng hộ quy chế đặc biệt" của lãnh thổ này và đưa lực lượng gìn giữ hòa bình của mình tới đóng tại đây.
Tổng thống Moldova - bà Maia Sundu tuyên bố: "Quân đội Nga đang hiện diện bất hợp pháp ở Transnistria, Moldova chưa từng có thỏa thuận nào cho phép Moskva hiện diện quân sự. Quan điểm của chúng tôi là Nga phải rút binh sĩ về nước và giải giáp toàn bộ số vũ khí triển khai tại đây".
Sau đó đã bắt đầu xuất hiện tiếng nói về một chiến dịch quân sự chung được Moldova, Romania và Ukraine phối hợp thực hiện nhằm giúp nước chủ nhà giành lại quyền kiểm soát khu vực nói trên.
Trước nguy cơ lực lượng gìn giữ hòa bình Nga bị tấn công, ông Viktor Bondarev, Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Hội đồng Liên bang tức Thượng viện Nga đồng thời là Cựu Tư lệnh Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga hôm 28/7 đã đưa ra cảnh báo cứng rắn.
Theo ông Bondarev, lính Nga ở Transnistria là bảo đảm duy nhất cho hòa bình trong khu vực, Moskva sẽ tiến hành cuộc đáp trả "không thể ngăn chặn" nếu lực lượng gìn giữ hòa bình của họ trở thành mục tiêu bị tấn công.
Vị tướng Không quân Nga nói thêm: “Trong suốt thời gian qua, Romania - một thành viên NATO thậm chí không cố gắng che giấu kế hoạch gây hấn. Một bên liên quan khác trong sự kiện này là Ukraine".
"Kể từ năm 2014, họ đã tích cực thảo luận về các phương án phong tỏa đối với lực lượng gìn giữ hòa bình của Nga”.
Theo vị Thượng nghị sĩ Nga, việc các lực lượng thân phương Tây tại Moldova lên nắm quyền mang lại cho NATO một cơ hội thực sự để "kiềm chế Nga" rất rõ ràng, cả về chính trị lẫn quân sự.
Ngoài ra cần phải nhắc đến việc trước đó Cựu cố vấn của Tổng thống Mỹ - ông John Bolton nói rằng Moldova còn nằm trong "vùng xám và vẫn chưa nhận ra sự cần thiết sống còn của việc gia nhập NATO".
Theo ông Bolton, Transnistria nằm trong kế hoạch của Nga nhằm duy trì ảnh hưởng, khu vực này tách biệt với Moldova chỉ tồn tại nhờ vào sự hiện diện quân sự liên tục của Nga, điều này phải được loại trừ.
Hồi tháng 5/2021, Moldova đã ký một bản ghi nhớ về việc thành lập "Bộ ba liên kết" cùng với Ukraine và Gruzia. Một trong những vấn đề chính trong chương trình nghị là "thảo luận về tình hình tại các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng và giải quyết xung đột".
Các nhà phân tích nhận định liên minh trên là công cụ của NATO để kiềm chế Nga tại Biển Đen. Nhưng theo ông Bondarev: “Nếu không có sự hỗ trợ trực tiếp từ NATO, cả Romania và Ukraine đều không mạo hiểm gây chiến với Nga".
Thượng nghị sĩ Bondarev khẳng định chiến lược của liên minh không phải là bí mật đối với Nga, hơn nữa Bộ Quốc phòng với sự tham gia của Ủy ban Thượng viện (mà ông là người đứng đầu) đã vạch ra bước đi cho các hành động trả đũa.
“Việc phong tỏa lực lượng gìn giữ hòa bình là hành động xâm lược trực tiếp. Trong trường hợp này, Nga sẽ thực hiện cuộc tấn công đáp trả. Lính thủy đánh bộ Hạm đội Biển Đen đã sẵn sàng”, ông Viktor Bondarev nhấn mạnh.
Tuy nhiên có một số ý kiến khẳng định tuyên bố của ông Bondarev chỉ là sự "lên gân",.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16

[ẢNH] Chuyện gì sẽ xảy ra nếu lính gìn giữ hòa bình Nga ở Transnistria bị tấn công?

  • 30/07/2021 10:51
  • 5 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Nguy cơ xảy ra cuộc xung đột vũ trang tại Transnistria luôn tiềm ẩn, trước tình hình trên, Nga đã đưa ra cảnh báo các bên không được đụng đến binh sĩ gìn giữ hòa bình của mình tại đây.

Theo Reporter

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC