Trên các diễn đàn quân sự Nga mới đây đã xuất hiện ý kiến đề nghị những phi công dày dạn kinh nghiệm nhận định về một trận chiến tiềm tàng giữa tiêm kích hạng nhẹ đầy triển vọng Su-75 Chekmate của Nga vừa chào sân và chiếc F-35 của Mỹ.
Phi công thử nghiệm nổi tiếng của Nga Anatoly Knyshev đã lên tiếng, theo đó tiêm kích F-35 kể cả ở phiên bản hiện đại hóa vẫn sẽ kém Su-75 ở khả năng siêu cơ động.
Lý do nằm ở chỗ các nhà phát triển Mỹ đã hy sinh yếu tố trên nhằm đổi lấy sự năng động tổng thể của hệ thống chiến đấu, và điều này sẽ mang lại lợi thế cho máy bay Nga. Ví dụ, F-35 không có khả năng chuyển hướng ở góc tấn khoảng 50 độ.
Ông Knyshev đánh giá cao hệ thống điều khiển tác chiến của Su-75. Một trong những tính năng ấn tượng của chiếc tiêm kích là khả năng tấn công đồng thời 6 mục tiêu và theo dõi 30 đối tượng, trong khi F-35 không có khả năng đó.
"Nếu so sánh sức mạnh của radar thì Chekmate cũng đang ở phía trước. Điều này có nghĩa là máy bay chiến đấu của chúng ta sẽ nhận ra kẻ thù vô hình trước khi bị đối phương phát hiện".
Phi công thử nghiệm Anatoly Knyshev giải thích: "Và ở đây quy tắc sắt được kích hoạt, đó là người đầu tiên nhìn thấy chính là người đầu tiên bắn hạ".
Đồng thời ông Knyshev nhấn mạnh sẽ không có những màn đánh đấm “đậm chất điện ảnh” như trong phim khi “Chỉ có những ông già ra trận, nơi các máy bay cố lao vào bán cầu sau của nhau".
"Trận chiến tương lai giữa Su-75 và F-35 sẽ diễn ra ở cự ly trung bình hoặc xa. Trong khi đó những tiêm kích nói trên sẽ chỉ bước vào giai đoạn cơ động khi thực sự cần thiết", vị chuyên gia nhắc lại.
Bên cạnh đó, Anh hùng nước Nga - Thiếu tướng phi công Magomed Tolboyev cũng bày tỏ quan điểm của mình: "Tất nhiên máy bay chiến đấu của chúng ta sẽ áp đảo tiêm kích Mỹ, chắc chắn là như vậy"!
Để chứng minh quan điểm của mình, ông Tolboyev lấy Chiến tranh Triều Tiên để làm ví dụ. Khi đó báo chí cũng nói nhiều về việc tiêm kích F-86 của Mỹ hay MiG-15 của Liên Xô mạnh hơn. Và sau đó "Thứ Ba Đen" mang lại thương vong lớn nhất cho Không quân Mỹ trong một ngày.
"Tất nhiên các nguyên tắc chiến đấu bây giờ hoàn toàn khác", ông Tolboyev thừa nhận: "Tiêm kích hiện đại cơ động với tốc độ chóng mặt. Chỉ một khoảnh khắc sẽ quyết định tất cả mọi thứ. Đặc biệt, sự hỗ trợ từ mặt đất sẽ đóng một vai trò quan trọng".
Thiếu tướng - Anh hùng phi công của Nga đảm bảo rằng Su-75 về mặt này vẫn có khả năng gây ra nhiều bất ngờ hơn so đối với đối phương, nhưng không giải thích lý do dẫn tới nhận định trên.
Được biết Thiếu tướng Tolboyev đã có cơ hội ngồi thử trong buồng lái của chiếc tiêm kích đầy triển vọng, và ông ta cảm thấy rất vui với "sự đơn giản nhưng đầy khéo léo trong điều khiển".
Vị chuyên gia tin rằng chiếc máy bay đã tổng hợp tất cả những gì tốt nhất từ ​​tư tưởng thiết kế của Sukhoi, Yakovlev, Tupolev và Mikoyan. Một tiêm kích như vậy dưới sự điều khiển của các phi công chuyên nghiệp "không thể không chiến thắng", anh hùng nước Nga tin tưởng.
Mặc dù vậy nhiều nhà quan sát trung lập cho rằng chưa có gì bảo đảm những tính năng lý thuyết và chưa thể kiểm chứng của Su-75 sẽ "thần diệu" như nhà sản xuất hay các phi công Nga quảng cáo, ít nhất cũng phải tới khi nó bay thử thì mới có thể tạm đưa ra cái nhìn sơ lược.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Trận chiến giữa Su-75 Nga và F-35 Mỹ ‘sẽ không giống trong phim’

  • 29/07/2021 08:35
  • 3 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Mặc dù chỉ mới ra mắt nhưng kịch bản Su-75 Checkmate Nga đối đầu F-35 Lightning II Mỹ đã được các chuyên gia quân sự và truyền thông thế giới mang ra phân tích.

Theo Topwar

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC